Kính thiên văn TESS săn người ngoài hành tinh là sứ mệnh yêu thích mới của NASA

Vào ngày 16 tháng 4, sứ mệnh mới nhất và vĩ đại nhất của NASA được thiết lập để phóng lên vũ trụ.

Kính viễn vọng không gian mới có tên là TESS – viết tắt của Transiting Exoplanet Survey Satellite, và nó có một công việc khá tuyệt vời.

TESS sẽ đi săn các hành tinh xa lạ.

[crp]

Nhiệm vụ mới, hơn 10 năm thực hiện, có thể đánh dấu bước đi đầu tiên của chúng ta hướng tới khám phá một hành tinh khác bên ngoài hệ mặt trời – nơi sống của chúng ta.

“TESS đang mở ra cánh cửa nghiên cứu hoàn toàn mới”, Stephen Rinehart, nhà khoa học của dự án TESS, cho biết trong một tuyên bố.

TESS
ẢNH: NASA

“Chúng ta sẽ có thể nghiên cứu từng hành tinh và bắt đầu nói về sự khác nhau giữa các hành tinh. Các mục tiêu TESS tìm thấy sẽ là những chủ đề tuyệt vời cho nghiên cứu trong nhiều thập kỷ tới. Đó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực nghiên cứu hành tinh”.

Không giống như các tàu vũ trụ săn đuổi ngoại lai khác, TESS được trang bị đầy đủ để định vị các hành tinh có kích cỡ Trái đất quay quanh các ngôi sao trong “vùng sinh sống” – một phần của quỹ đạo của ngôi sao, nơi nước có thể được duy trì trên bề mặt của hành tinh.

Nếu một hành tinh có kích thước bằng Trái đất nằm trong khu vực sinh sống của một ngôi sao, ít nhất về mặt lý thuyết là hành tinh này có thể duy trì cuộc sống.

Theo NASA, TESS được thiết kế để săn lùng những thế giới xung quanh những ngôi sao sáng, tương đối gần đó.

 - Find & Share on GIPHY

Vệ tinh sẽ dành khoảng hai năm khảo sát bầu trời để biết các hành tinh có kích thước từ sao Mộc đến Trái đất.

Những người hàng xóm nào gần nhất chúng ta có các hành tinh?

“Nó sẽ giúp chúng ta trả lời một câu hỏi thực sự quan trọng, và đó là: Những người hàng xóm nào gần nhất chúng ta có các hành tinh?”. Elisa Quintana, một nhà thiên văn vật lý của NASA, cho biết trong một video.

Vệ tinh sẽ tìm thấy những thế giới này bằng cách tìm kiếm sự giảm nhỏ cường độ sáng của một ngôi sao được tạo ra khi đi qua một hành tinh, hoặc quá cảnh cùng kính thiên văn. Những quá cảnh này cho phép các nhà khoa học tìm ra kích thước của một hành tinh, tìm hiểu thêm về bầu khí quyển, và thậm chí là đặc trưng quỹ đạo của nó.

Tess sẽ giúp xây dựng dựa trên di sản của Kính viễn vọng Không gian Kepler, vệ tinh săn hành tinh khác sử dụng cùng một phương pháp chuyển tiếp vẫn còn trong không gian ngày nay.

NASA cho biết Kepler đã thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về thiên hà bằng cách phát hiện ra 2.600 hành tinh ngoại được xác nhận quay quanh các ngôi sao cách xa 3.000 năm ánh sáng.

“Chúng tôi đã học được từ Kepler rằng có nhiều hành tinh hơn các ngôi sao trên bầu trời của chúng ta, và bây giờ TESS sẽ mở ra nhiều hành tinh xung quanh một số ngôi sao gần nhất”, Paul Hertz, giám đốc bộ phận vật lý thiên thể cho biết trong bản tuyên bố.

Trong khi sứ mệnh chính của Kepler là nhìn sâu vào một phần của bầu trời, để mắt đến các thế giới đang đi vòng quanh những ngôi sao xa xôi, TESS sẽ khảo sát một phần lớn bầu trời, với sự tập trung đặc biệt vào những ngôi sao gần đó.

Dữ liệu thu thập được của TESS cũng sẽ được sử dụng để giúp đỡ nhiệm vụ JWST của Cơ quan Vũ trụ Không gian James Webb (JWST), khi nó hy vọng đưa vào không gian vào năm 2020.

JWST, được biết đến như là người kế nhiệm Hubble Telescope, sẽ có thể nhìn vào bầu khí quyển của các hành tinh ngoại, tìm ra các thế giới có thể sinh sống được hay không.

“Chúng tôi dự định theo dõi bầu khí quyển với JWST và chúng tôi có khả năng tìm ra hơi nước và dấu hiệu của sự sống bằng các chất không thuộc về sự sống”, Sara Seager của MIT cho biết qua email.

TESS là một thời khắc thú vị đặc biệt cho các nhà khoa học nghiên cứu hành tinh ngoại lai ngày nay, nhưng hy vọng cộng đồng cũng sẽ tham gia.

“Khám phá hành tinh không bao giờ lỗi thời”, Seager nói. “Tôi hy vọng công chúng sẽ vui vẻ chia sẻ những khám phá.”

XEM: Đây là cách NASA đang chuẩn bị kính thiên văn lớn nhất từng được chế tạo cho không gian.

https://www.youtube.com/watch?v=oAo4mNoA7RU

Chiếc máy bay siêu âm X-Plane của NASA dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2021

NASA muốn chứng minh rằng máy bay của nó có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh mà không làm ảnh hưởng đến người dân dưới tiếng gầm khủng khiếp của nó. Trước đây, máy bay siêu âm thương mại du lịch bị giới hạn hoạt động ở Đại Tây Dương, nơi mà mọi …

Đọc tiếpChiếc máy bay siêu âm X-Plane của NASA dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2021