Tại sao có ngày Black Friday?

Black Friday-Thứ Sáu Đen là tên được đặt cho ngày mua sắm sau Lễ Tạ ơn. Lượng người mua sắm đông đúc đã tạo ra tai nạn giao thông và đôi khi thậm chí là bạo lực. Cảnh sát đặt ra cụm từ để mô tả tình trạng hỗn loạn xoay quanh vấn nạn tắc nghẽn giao thông dành cho người đi bộ và ô tô tại các khu vực mua sắm ở trung tâm thành phố.

Lịch sử của Thứ Sáu Đen tiết lộ đó là một ngày mua sắm bận rộn từ lâu trước khi nó có tên. Vào những năm 1950, mọi người bắt đầu xin nghỉ ốm vào ngày sau Lễ Tạ ơn để dành cho mình bốn ngày cuối tuần.

Cái tên này được ghi nhận lại lần đầu tiên vào năm 1966 bởi Earl Apfelbaum, một đại lý bán tem hiếm. Trong quảng cáo của mình, anh nói, “Thứ Sáu Đen” là tên mà Sở Cảnh sát Philadelphia đặt cho Thứ Sáu sau Ngày Lễ Tạ ơn. Đây không phải là một từ ngữ gây lo ngại cho họ. Nó thường gây ra ùn tắc giao thông lớn và vỉa hè quá đông đúc tại các cửa hàng ở trung tâm thành phố.”

Khi Thứ Sáu Đen trở thành một cái tên tích cực

Các nhà bán lẻ đã không đánh giá cao ý nghĩa tiêu cực liên quan đến một ngày đen trong tuần. Họ đã có một quan điểm tích cực, vì các phương tiện truyền thông đã sử dụng nó để mô tả sự cố thị trường chứng khoán. Ví dụ, Thứ Hai Đen là tên mà các nhà báo đặt cho ngày 19 tháng 10 năm 1987. Vào ngày đó, Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones đã giảm 22%. Lịch sử đóng cửa của Dow cho thấy đó là mức giảm phần trăm lớn nhất trong một ngày trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Một ngày đen tối khác, Thứ Năm Đen, xảy ra vào ngày 24 tháng 10 năm 1929. Đó là ngày báo hiệu sự bắt đầu của Đại suy thoái. Nó đã được theo dõi vào tuần tới bởi Thứ Ba Đen. Vào ngày đó, thị trường chứng khoán đã mất 11% bất chấp những nỗ lực của các nhà đầu tư lớn để hỗ trợ giá cổ phiếu. Điều đó đã phá hủy bất kỳ nhà đầu tư niềm tin nào có được trên thị trường chứng khoán, mà trong những ngày đó được coi là nền kinh tế. Nhiều người đã đầu tư tiền tiết kiệm cả đời và hoàn toàn bị xóa sổ.

Các nhà bán lẻ muốn đặt tên “Thứ Sáu Đen” có nghĩa là một cái gì đó tích cực.

Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn là một trong những ngày có lợi nhất trong năm. Kế toán sử dụng màu đen để biểu thị lợi nhuận khi ghi vào sổ sách mỗi ngày. Họ sử dụng màu đỏ để chỉ sự mất mát.

Vì vậy, Thứ Sáu Đen có nghĩa là Thứ Sáu có lợi nhuận bán lẻ và cho nền kinh tế. Chi tiêu bán lẻ và tiêu dùng chiếm gần 70% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. Các nhà bán lẻ đã thông qua tên, nhưng lần này để phản ánh thành công của họ. Để khuyến khích nhiều người mua sắm hơn, họ cung cấp giảm giá sâu chỉ có vào ngày đó.

Bạo lực Thứ Sáu Đen tồi tệ nhất

Đám đông Thứ Sáu Đen vẫn khiến cảnh sát đau đầu. Kể từ năm 2010, bạo lực Thứ Sáu Đen đã khiến 10 người chết và 111 người bị thương. Sự bạo lực đã trở nên tồi tệ đến mức ngày này phải được đổi tên thành “Thứ Sáu mắt đen”.

Các bang có bạo lực Thứ Sáu Đen nhiều nhất là Tennessee, Arkansas, Alabama, Louisiana và Nevada. Mặt khác, mua sắm kỳ nghỉ an toàn nhất là ở Trung Tây, Tây Bắc Thái Bình Dương và New England.

Thứ Sáu Đen tồi tệ nhất xảy ra vào năm 2008 khi một người đàn ông bị giẫm đạp đến chết tại Walmart New York. Mặc dù cao 6’5 “và nặng 270 pounds, công nhân thời vụ Jdimytai Damour đã chết vì ngạt thở khi đám đông giẫm đạp vào cửa hàng. Ít nhất 2.000 người đã phá cửa, nhốt Damour trong tiền đình nơi anh ta bị chết ngạt. một phụ nữ mang thai. Những sự cố này cho cảnh sát quyền gọi Thứ Sáu Đen bằng một cái tên tiêu cực.

Năm 2017, năm người bị thương trong vụ bạo lực Thứ Sáu Đen. Brawls buộc một trung tâm mua sắm Alabama phải đóng cửa.

Năm 2016, ba người đã bị bắn trong các sự cố trung tâm mua sắm riêng biệt ở New Jersey, Nevada và Tennessee. Người đàn ông New Jersey chết vì vết thương.

Vào năm 2013, cảnh sát đã bắn một nhân viên bán hàng ở Chicago Kohl, khi anh ta bỏ trốn trong xe. Anh ta kéo một sĩ quan bị kẹt giữa xe.

Trận chiến Walmart

Bạo lực Thứ Sáu Đen nhất dường như xảy ra tại Walmart. Đó là trang web của 57,1% các sự cố Thứ Sáu Đen trong thập kỷ qua. Các địa điểm bạo lực tiếp theo, trung tâm mua sắm, là nơi xảy ra 17,9% các sự cố. Chấn thương xảy ra ở 30% các sự cố trong khi 26,7% các vụ bạo lực liên quan đến vụ xả súng.

Bạo lực Thứ Sáu Đen đã trở nên tồi tệ đến mức nó dẫn đến hashtag #Walmartfights của Twitter.

Năm 2012, hai người đã bị bắn bên ngoài một Walmart ở Tallahassee, Florida. Họ đã chiến đấu trên một bãi đỗ xe.

Bộ phận điện tử tiêu dùng của Walmart dường như là nơi nguy hiểm nhất. Năm 2011, một người phụ nữ đã xịt hơi cay vào đám đông tại Walmart ở Los Angeles. Cô đã cố gắng để có được một Wii giảm giá 60%. Năm trước, đám đông tại Sacramento Walmart đã buộc cửa hàng phải sơ tán khi họ bắt đầu đẩy và xô đẩy để có được giao dịch về thiết bị điện tử tiêu dùng vào lúc 5:30 sáng.

Vào Thứ Sáu Đen 2009, một Walmart California khác, lần này là ở Rancho Cucamonga, cần cảnh sát bảo vệ khỏi đám đông bất chính. Một lần nữa, sự cố lại xảy ra tại cửa hàng bách hóa điện tử tiêu dùng trong cửa hàng sáng sớm. Cửa hàng đã đóng cửa một thời gian ngắn vài giờ sau khi một cửa hàng khác ở Upland gần đó bị đóng cửa.

Điểm mấu chốt

Các nhà bán lẻ muốn biến Thứ Sáu Đen thành một sự kiện tích cực. Nhưng những người mua sắm, có ý định nhận được những giao dịch tốt, đã biến nó thành Black-Eye Friday. Bạn phải cân nhắc phần thưởng của việc tiết kiệm tiền với nguy cơ bị tổn thương.

Trong những năm gần đây, các giao dịch Thứ Sáu Đen tốt nhất không có vào Thứ Sáu Đen. Nhiều nhà bán lẻ cung cấp giao dịch tốt nhất của họ trước đó. Ví dụ, các món hời điện tử tốt nhất là vào đầu tháng 11. Ngày tốt nhất để trang trí Giáng sinh là ngày 22 tháng 11. Ngày tốt nhất để mua đồ chơi là ngày trước Lễ Tạ ơn.

Với sự phổ biến của mua sắm trực tuyến, Thứ Hai Điện Tử (Cyber Monday) đã bắt đầu cung cấp các giao dịch tuyệt vời. Nhiều người cũng chờ đến Thứ Hai Xanh (Green Monday) vào giữa tháng 12 để tận dụng những món hời vào phút cuối.

Leave a Comment