Tin tức

Sáng tạo là gì? Tất cả chúng ta đều có nó, và cần nó

Bạn có nghĩ mình là một người sáng tạo không? Bạn có chơi trống hay làm tranh màu nước không? Có lẽ sáng tác bài hát hoặc chơi trực tiếp? Bạn thậm chí có thể liên quan đến bất kỳ trong số những cái gọi là kinh nghiệm sáng tạo này?

Lớn lên, bạn đã bao giờ có anh chị em nghệ thuật hay người bạn xuất sắc trong việc vẽ, chơi nhạc cụ hay văn học chưa? Và bạn có thể tự hỏi tại sao bạn có thể thậm chí soạn một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật hay rằng hình vẽ cây gậy là thứ xa nhất mà bạn sẽ có được khi vẽ chân dung gia đình.

Nhiều người có giả định chung này rằng sáng tạo là một tài năng bẩm sinh; chỉ có một nhóm người đặc biệt là sáng tạo và những người khác không may không có khả năng đặc biệt đó. Bạn có sự tinh tế hay bản năng sáng tạo đó, hoặc bạn không thể. Nhưng, điều này là xa sự thật!

Vậy sáng tạo là gì?

Mọi người đều có thể sáng tạo!

Thực tế là mọi người đều có khả năng sáng tạo bẩm sinh. Mặc dù hầu hết mọi người có thể nghĩ, sáng tạo là một kỹ năng mà mọi người đều có thể học hỏi và trau dồi. Nó có một kỹ năng với đòn bẩy lớn cho phép bạn tạo ra lượng giá trị khổng lồ từ đầu vào tương đối ít. Làm thế nào là như vậy?

Bạn phải bắt đầu bằng cách mở rộng định nghĩa của bạn về sự sáng tạo. Trớ trêu thay, bạn phải sáng tạo và ‘nghĩ ra khỏi hộp với định nghĩa! Sáng tạo ở trung tâm của nó, là có thể nhìn mọi thứ theo cách mà người khác không thể. Nó có một kỹ năng giúp bạn tìm ra những quan điểm mới để tạo ra những khả năng và giải pháp mới cho các vấn đề khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn gặp phải những thách thức và vấn đề khác nhau cần giải quyết một cách thường xuyên, thì sáng tạo là một kỹ năng vô giá cần có.

Ví dụ, hãy nói rằng bạn làm việc bán hàng. Có sự sáng tạo sẽ giúp bạn tìm kiếm những cách mới để tiếp cận và chinh phục khách hàng tiềm năng. Hoặc có lẽ bạn là một giáo viên. Trong vai trò này, bạn phải liên tục tìm kiếm những cách mới để truyền tải thông điệp của mình và giáo dục học sinh.

Làm thế nào sáng tạo thực sự hoạt động

Hãy để tôi phá vỡ một quan niệm sai lầm khác về sự sáng tạo, đó là nó chỉ được sử dụng để tạo ra những thứ hoàn toàn mới, hay các bản gốc. Một lần nữa, đây là xa sự thật. Bởi vì không có gì là hoàn toàn mới hoặc nguyên bản.

Mọi thứ, kể cả tác phẩm nghệ thuật, không có gì đến từ đâu cả. Tất cả mọi thứ bắt nguồn từ một số loại cảm hứng. Điều đó có nghĩa là sự sáng tạo hoạt động bằng cách kết nối mọi thứ lại với nhau để có được ý nghĩa hoặc giá trị mới.

Từ quan điểm này, bạn có thể thấy rất nhiều sáng tạo trong hành động. Trong công nghệ, Apple kết hợp máy tính truyền thống với thiết kế và thẩm mỹ để tạo ra những cách mới để sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số. Trong âm nhạc, một nhạc sĩ có thể được truyền cảm hứng từ nhiều phong cách âm nhạc, nhạc cụ và nhịp điệu khác nhau để tạo ra một loại bài hát hoàn toàn mới.

Tất cả những ví dụ này là về việc kết nối các ý tưởng khác nhau, tìm ra điểm chung giữa những khác biệt và tạo ra một ý tưởng hoàn toàn mới từ chúng.

Sáng tạo cần một ý định

Một quan niệm sai lầm khác về quá trình sáng tạo là bạn chỉ có thể ở trong trạng thái sáng tạo chung chung.

Sự sáng tạo thực sự không phải là về việc sắp ra mắt với khoảnh khắc trời phú nào đó! Thay vào đó, để thực sự sáng tạo, bạn cần có một định hướng. Bạn phải tự hỏi mình câu hỏi này:

Tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?

Chỉ khi biết câu trả lời cho câu hỏi này, bạn mới có thể bắt đầu uốn cong cơ bắp sáng tạo của mình.

Thông thường, ý tưởng về sự sáng tạo được liên kết với bộ não ‘Phải, với trực giác và trí tưởng tượng. Do đó, rất nhiều sự tập trung được đặt vào bộ não ‘Phải khi nói đến sự sáng tạo.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa khả năng sáng tạo, bạn cũng cần sử dụng cả hai mặt của bộ não của mình, bên phải và bên trái có nghĩa là sử dụng phần phân tích và logic của bộ não.

Điều này nghe có vẻ ngạc nhiên với bạn, nhưng sự sáng tạo có liên quan nhiều đến việc giải quyết vấn đề. Và, giải quyết vấn đề vốn liên quan đến logic và phân tích. Vì vậy, thay vì loại bỏ bộ não ‘Trái, sự sáng tạo đầy đủ cần chúng để hoạt động cùng nhau.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm ý tưởng mới, bộ não ‘Trái của bạn sẽ hướng dẫn bạn đến một nơi tập trung, dựa trên mục tiêu của bạn đằng sau những ý tưởng mà bạn đang tìm kiếm. Bộ não ’Phải, sau đó hướng dẫn bạn thu thập và khám phá dựa trên trọng tâm hiện tại của bạn.

Và khi bạn quyết định thử những ý tưởng mới này, bộ não ‘Phải của bạn sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp mới lạ bên ngoài những ý tưởng bạn đã biết. Bộ não ‘còn lại của bạn sau đó giúp bạn đánh giá và điều chỉnh các giải pháp để hoạt động tốt hơn trong thực tế. Vì vậy, logic và sáng tạo thực sự làm việc cùng nhau, và không phải là cái giá phải trả cho cái khác.

Sáng tạo là một kỹ năng

Vào cuối ngày, sáng tạo là một kỹ năng. Nó không phải là một số tài năng bẩm sinh mà một số người có hơn những người khác. Điều này có nghĩa là sự sáng tạo và đổi mới có thể được thực hành và cải thiện một cách có hệ thống.

Một kỹ năng có thể được học và thực hành bằng cách áp dụng các cách học mạnh nhất của bạn. Bạn muốn biết phong cách học tập của bạn là gì? Hãy thử bài kiểm tra này.

Một kỹ năng có thể được đo lường và cải thiện thông qua Vòng phản hồi và có thể được nâng cấp liên tục theo thời gian bằng cách thực hành thường xuyên. Thông qua thực hành thường xuyên, sự sáng tạo của bạn trải qua các giai đoạn thành thạo khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể trở nên ngày càng sáng tạo hơn!

Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ rằng sự sáng tạo có liên quan đến bạn, hoặc bạn không có khả năng sáng tạo thì hãy nghĩ lại! Bạn có thể sử dụng sự sáng tạo trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống của bạn. Trong thực tế, bạn nên sử dụng nó, vì nó sẽ cho phép bạn vượt qua vòng lặp thông thường của bạn, đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của bạn và truyền cảm hứng cho bạn phát triển và thử những điều mới.

Sự sáng tạo chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một lợi thế khi bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề hoặc đưa ra các giải pháp mới.

Bắt đầu kết nối các dấu chấm!

Vui mừng để bắt đầu mài giũa sự sáng tạo của bạn? Chúng tôi đã có rất nhiều kiến thức để giúp bạn bắt đầu. Chúng tôi hiểu rằng sáng tạo là vấn đề kết nối mọi thứ lại với nhau để có được ý nghĩa hoặc giá trị mới.

Trong đó, bạn sẽ tìm ra cách sử dụng các kỹ năng quan trọng sẽ thúc đẩy bạn tiến tới một cuộc biến đổi toàn bộ cuộc sống mà bạn không bao giờ nghĩ là có thể. Tăng trưởng cá nhân của bạn là cam kết của chúng tôi. Vì vậy, đừng giữ lại, giải phóng sự sáng tạo của bạn ngày hôm nay!

Comment here