Công nghệ

Router thường với Router mạng lưới Mesh: Cái nào tốt nhất cho mạng Wi-Fi nhà bạn?

Nếu Wi-Fi ở nhà bạn quá yếu hoặc bạn muốn đổi wifi mới thì bạn nên mua loại nào?

tplink deco m5 wifi mesh

Wifi mesh network là gì?

Wifi mạng lưới cơ bản bao gồm nhiều bộ định tuyến kết nối với nhau để phủ sóng rộng hơn, về cơ bản hoạt động như như các nút vệ tinh trong mạng Wi-Fi của bạn. Một trong những nút này hoạt động như một cổng và kết nối với internet thông qua modem. Sau đó, mỗi nút giao tiếp với nhau, mở rộng phạm vi phủ sóng wifi khi bạn thêm một nút mới. Thay vì giao tiếp với một điểm truy cập đơn lẻ như mạng wifi truyền thống, mỗi nút của wifi mạng lưới giao tiếp với nhau và khuếch đại tín hiệu, tạo ra vùng phủ sóng Wi-Fi cực mạnh. Trong mạng wifi mesh, chỉ cần một nút kết nối vật lý với modem, các nút còn lại sẽ tự đồng bộ với nút chính trao đổi dữ liệu qua lại ở tốc độ bằng nhau.

Mạng lưới Wi-Fi là thuật ngữ mới với người tiêu dùng, nhưng công nghệ này rất tuyệt vời bởi cài đặt Wi-Fi rất dễ dàng chẳng có gì phức tạp. Xem bài viết về sản phẩm router wifi mesh tốt nhất để có sự lựa chọn hợp lý.

Bạn có cần nâng cấp mạng Wi-Fi của mình không?

wifi at home

Đây là điều đầu tiên bạn nên tự hỏi. Lý tưởng nhất cho mạng Wi-Fi là bạn nên thiết lập một lần và sau đó không bao giờ phải suy nghĩ về nó cho đến lúc thay thế cái mới hơn.

Nếu bạn có một mạng Wi-Fi ổn định và đủ xài thì không cần thay đổi. Mặt khác, nếu bạn mệt mỏi với việc kéo phích cắm và đếm đến 10 hoặc bất kỳ thứ ngớ ngẩn nào khác để khắc phục Wi-Fi quá kém, hoặc nếu mạng gia đình của bạn quá chậm, bạn không nên đợi lâu hơn nữa. Đừng cố sửa những gì không bị hỏng!

Bạn đang cố gắng sửa chữa điểm chết sóng wifi?

Đây là một vấn đề khá phổ biến. Sóng Wi-Fi nhà bạn tuyệt vời trong nhà bếp hoặc phòng khách, nhưng khi bạn đi xuống cầu thang hoặc phòng ngủ thì mọi thứ lại chậm chạp hoặc không liên tục. Như bạn đã biết, Tường ngăn phòng chặn tín hiệu Wi-Fi khét tiếng vì vách thạch cao đặc biệt được sử dụng và tất cả các ống đồng bên trong chúng, giải pháp tạm thời là bạn phải dùng đến thiết bị mở rộng sóng wifi để tăng cường vùng phủ sóng.

Điểm chết sóng wifi

Khi nào chọn mạng lưới wifi mesh

Nếu bạn đã quyết định loại bỏ thiết bị đang có và thiết lập một mạng wifi mới hoặc đang thiết lập mọi thứ ở một nơi mới, lựa chọn giữa wifi mạng lưới và mạng wifi thường dựa trên sự lỗi thời của router kiểu cũ và tiền bạc.

Đối với một số người, đơn giản chỉ cần router Wi-Fi và bộ mở rộng là đủ.

Hầu hết chúng ta chỉ muốn có mạng Wi-Fi để có thể sử dụng internet từ máy tính xách tay hoặc điện thoại hoặc máy tính bảng và không có bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào khác như như văn phòng tại nhà hoặc chơi video trực tuyến. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất một mạng chuẩn 802.11n hoặc cao hơn.

Nếu bạn cần một giải pháp phủ sóng Wi-Fi đơn giản và mạnh mẽ hơn, Wi-Fi mạng lưới chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nếu bạn cần Wi-Fi trong một ngôi nhà nhiều tầng hoặc một ngôi nhà lớn hơn 100m² hoặc lớn hơn nữa, wifi mạng lưới đơn giản luôn là một sự lựa chọn tốt hơn.

Hệ thống wifi mesh chính xác là những gì chúng ta đang tìm kiếm cho một mạng Wi-Fi mesh mạnh mẽ và thiết lập đơn giản.

netgear orbi wifi mesh

Mô hình mạng mesh

wifi-mesh-network.jpg

Một mạng Wi-Fi mesh không dây được thiết kế đặc biệt để xử lý lưu lượng trao đổi dữ liệu cao trong một không gian rộng lớn. Một bộ 2 hoặc 3 thiết bị wifi mesh cho vùng phủ sóng lên đến 1000m². Các nút mới dễ dàng thêm vào bằng cách sử dụng ứng dụng trên Android hoặc iOS.

Comment here