Phi hành gia nói gì về sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Jeff Hoffman trôi nổi trong không gian không trọng lượng. Anh nhìn xuống hành tinh của chúng ta từ trên cao, thấy các vùng xoáy từ đám mây, đại dương bao la, và các thành phố đông đúc nhấp nháy như những tia sáng.

Tham gia hơn 5 nhiệm vụ ngoài không gian, bao gồm cả lần đầu tiên bay đến Kính viễn vọng Không gian Hubble, Hoffman đã dành 1,211 giờ cuộc đời mình trong không gian.

“Tôi tin rằng có cuộc sống ở nơi khác trong vũ trụ,” Hoffman nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ít hơn 600 trong số gần 108 tỷ người đã tồn tại trên hành tinh này đã nhìn thấy nó từ quỹ đạo. Trải nghiệm hiếm hoi đó, cùng với nền khoa học tiên tiến của họ cũng đủ khiến cho các phi hành gia phải trả lời câu hỏi: Liệu chỉ có mình chúng ta trong vũ trụ?

Một vài người trong số phi hành gia có mặt tại một hội nghị nhỏ ở Los Angeles, cùng với nhà làm phim Darren Aronofsky, tại một sự kiện cho bộ phim One Strange Rock, ra mắt trên National Geographic.

Chủ đề họ nói về: Cuộc sống trên trái đất thật kỳ diệu. Từ một sự kết hợp khả năng gần như vô hạn, các điều kiện cho các sinh vật đơn bào tăng lên từ các vật liệu vô cơ, mà đã được bảo vệ bởi từ trường và ozon của Trái đất, với một lượng oxy và nước để hỗ trợ.

Aronofsky nói: “Bạn nhìn vào tất cả các hệ thống này … và điều tuyệt vời là tất cả mọi thứ cần phải hợp lại để làm cho hiện thực vĩ đại này xảy ra.

Vì vậy, khi nhìn thấy viên bi màu xanh của Trái đất từ không gian, các phi hành gia có nghĩ rằng sự sống hiện hữu trên các hành tinh khác?

Nó phức tạp lắm.

Lý do cuộc sống ngoài hành tinh dường như là cùng một lý do khiến nó khó tìm ra. Vũ trụ lớn. Vì vậy, bí ẩn cũng lớn.

“Chúng tôi đã chứng minh được rằng mọi ngôi sao đều có hành tinh”, phi hành gia Canada Chris Hadfield, người đã dành 4000 giờ trên không gian. “Sau đó bạn bắt đầu tính toán.”

Toán học không phải là dễ. Có bao nhiêu ngôi sao trong vũ trụ? Vâng, điều đó phụ thuộc vào kích thước của vũ trụ. Chúng ta có thể quan sát sóng vũ trụ (CMB), bức xạ được hình thành khoảng 400.000 năm sau trận Big Bang. Nó cho chúng ta thấy vũ trụ có thể quan sát được quay trở lại khoảng 14 tỷ năm. Nhưng có thể có cái gì đó vượt ra khỏi CMB, hoặc thậm chí các vũ trụ khác chứa trong một “liên hợp vũ trụ” khổng lồ.

Theo nhà thiên văn David Kornreich, trong phạm vi của vũ trụ có thể quan sát được, có thể có các ngôi sao từ 1.000.000.000.000.000.000.000.000 (hoặc một tỷ lần). (Ông thừa nhận với Space.com rằng con số này có thể là một đánh giá thấp).

Nếu mỗi ngôi sao đó có ít nhất một hành tinh, thì, có vẻ như không thể nào tưởng tượng rằng cuộc sống sẽ không tồn tại ở nơi khác.

Nhưng vẫn có…

“Chúng ta phải suy nghĩ mọi thứ để tìm ra bằng chứng”, Mae Jemison, người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên lên vũ trụ, đã nói.

Ah có, đó. Chứng cớ.

Hoffman tin rằng có cuộc sống ở đó.

“Nhưng là một nhà khoa học, tôi tìm bằng chứng”, ông nói. “Và chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng, vì vậy tôi không có gì để ủng hộ niềm tin của tôi, nhưng tôi vẫn tin tưởng.”

Đó chính là vấn đề. Ví dụ, một nghìn tỷ – có vẻ như không thể tránh khỏi rằng cuộc sống sẽ nảy mầm trên ít nhất một vài trong số đó. Nhưng khoa học không hoạt động theo cách đó. Trái đất có thể hoàn toàn độc đáo.
Có thể có một cái gì đặc biệt về dải Ngân hà, hệ mặt trời của chúng ta, và hành tinh của chúng ta, làm cho cuộc sống có thể có ở đây và không giống như nơi nào khác, tuy nhiên không chắc đó có thể xảy ra.

Kính thiên văn Không gian Kepler đã khám phá được 2.342 hành tinh ngoại “đã được xác định”, trong đó 30 “không bằng kích thước Trái đất gấp đôi diện tích sinh sống”. Đó không phải là một giọt nước nhỏ trong một thùng lớn. Đó là một phần nhỏ của một nguyên tử của một giọt trong một xô lớn vượt ra ngoài hiểu biết.

“Nếu chúng ta có thể tìm thấy một hóa thạch trên sao Hỏa … thì vũ trụ tràn đầy sự sống”

Đáng buồn thay, ngay bây giờ, chúng ta chỉ có thể nhìn vào một mảnh nhỏ của bầu trời, có nghĩa là việc tìm kiếm bằng chứng về cuộc sống trong các hệ mặt trời xa xôi là không thể. Nhìn thấy một UFO bay xung quanh … có lẽ sẽ không xảy ra.

May mắn thay, chúng ta có thể không cần đợi sóng radio từ Proxima b. Bằng chứng về cuộc sống có thể gần hơn.

Hadfield nói: “Nếu chúng ta có thể tìm thấy một hóa thạch trên sao Hỏa, hoặc một con sâu nhỏ nằm sâu dưới đại dương Europa hay Enceladus, thì vũ trụ sẽ tràn ngập cuộc sống.

Chúng tôi liên tục khám phá cuộc sống ở những nơi có vẻ như không có cuộc sống. Một tảng đá kỳ lạ liên kết với Dallol, Êtiôpia, nơi nhà nghiên cứu sinh vật học Felipe Gómez tìm thấy vi khuẩn sống trong hồ axit. Nó tồn tại trên kim loại nặng và không cần ôxy để sống.

Vì vậy, có thể một cái gì đó có thể tồn tại dưới bầu trời của sao Mộc của Âu Châu hoặc Enceladus của Thổ tinh. Theo những lời bất hủ của Tiến sĩ Ian Malcolm, “cuộc sống, uh, tìm ra cách.”

Tuy nhiên, chúng ta đang nói về định nghĩa cuộc sống của NASA như “một hệ thống hóa học tự duy trì sự tiến hóa của Darwin.” Điều đó không có nghĩa là tàu vũ trụ và tia vũ trụ.

Các chuẩn mực, Hadfield cân nhắc, có thể là “cuộc sống là tương đối phổ biến”, nhưng “phức tạp, cuộc sống thông minh là rất hiếm.”

Leave a Comment