Công nghệ

Phần mềm diệt virus nào tốt nhất cho Windows 10?

Windows 10 không còn nhắc phiền bạn phải cài đặt phần mềm chống virus như trên Windows 7 nữa. Kể từ Windows 8 trở lên, Microsoft đã tích hợp sẵn một phần mềm chống virus được gọi là Windows Defender (từng được cung cấp riêng lẻ như Microsoft Security Essentials). Nhưng liệu Windows Defender có thực sự là phần mềm tốt nhất bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus?

Một mũi trên trúng hai đích: Chống vi rút và phần mềm độc hại

Bạn cần phần mềm chống vi rút để yên tâm trong mọi hoạt động trên máy tính của mình. Thông minh không đủ để bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa, và phần mềm bảo mật có thể giúp hành động như một hàng phòng vệ khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một chương trình chống vi-rút và chống phần mềm độc hại tốt. Kết hợp cùng nhau, chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi những mối đe dọa lớn trên Internet ngày nay như: virus, spyware, ransomware, và các chương trình không mong muốn (PUP) cùng nhiều hiểm họa khác nữa..

Windows Defender có đủ tốt?

Khi bạn cài đặt Windows 10, mặc định có một chương trình chống vi-rút hoạt động. Windows Defender tích hợp sẵn trong Windows 10 và tự động quét các chương trình bạn mở, tải các mẫu vi rút mới từ Windows Update và cung cấp một giao diện mà bạn có thể sử dụng để quét chuyên sâu. Hơn hết, nó không làm chậm hệ thống của bạn

Có một giai đoạn phần mềm diệt virus của Microsoft bị giảm uy tín so với các sản phẩm khác khi so sánh các thử nghiệm khả năng chống virus với các phần mềm khác, vì vây mà chúng tôi không thể đề xuất nó cho người dùng được. Tuy nhiên, giờ đây nó đã lấy lại được phong độ, và cung cấp khả năng bảo vệ máy tính khá tốt.

Vì vậy trong ngắn hạn, câu trả lời là có tốt: Windows Defender đủ tốt miễn là bạn chạy nó với một chương trình chống phần mềm vi rút tốt khác.

Nhưng nếu Windows Defender là tốt nhất thì những phần mềm khác thì sao?

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào những điểm số thử nghiệm. AV-TEST phát hiện ra rằng vẫn còn 99,9% “phần mềm độc hại lan rộng và phổ biến” vào tháng 4 năm 2017, cùng với 98,8% phần trăm các cuộc tấn công mạng.

Hơn nữa, khả năng bảo mật quan trọng hơn bảo vệ vi rút thông thường. Các chương trình chống vi rút khác đôi khi có thể đạt điểm số tốt hơn một chút trong các bài kiểm tra hàng tháng, nhưng chúng vẫn chưa thực sự nổi bật, như các phần mở rộng cho trình duyệt web mà thực sự khiến bạn không an toàn, các trình dọn dẹp registry nguy hiểm và không cần thiết, tải các phần mềm không an toàn và thậm chí cả khả năng để theo dõi thói quen duyệt web của bạn để họ có thể kiếm tiền. Hơn nữa, cách họ tự bám vào trình duyệt và hệ điều hành của bạn thường gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết.

Hãy nhìn vào danh sách cả đống rác Avast cố gắng cài đặt thêm cùng với phần mềm chống virus của nó.

Windows Defender không làm những điều nhảm nhí như trên, nó vẫn đủ tốt và tất nhiên là miễn phí. Thêm vào đó, Windows 10 đã bao gồm các tính năng bảo vệ khác được giới thiệu trong Windows 8, chẳng hạn như bộ lọc SmartScreen ngăn cản bạn tải xuống và chạy phần mềm độc hại, bất kể bạn đang sử dụng chương trình chống vi-rút nào. Chrome và Firefox tương tự như vậy, bao gồm Trình Duyệt web An toàn của Google, ngăn chặn tải về phần mềm độc hại.

Nếu bạn ghét Windows Defender vì một số lý do nào đó và muốn sử dụng một chương trình chống virus khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Avira. Nó có một phiên bản miễn phí mà hoạt động vẫn tốt, phiên bản trả phí chuyên nghiệp hơn với một số tính năng bổ sung thêm, và nó cung cấp bảo vệ tuyệt vời và thỉnh thoảng chỉ có quảng cáo popup.

Phần mềm diệt vi rút vẫn chưa đủ: Sử dụng thêm Malwarebytes

Phần mềm diệt chống vi rút có vai trò rất quan trọng, nhưng ngày nay, điều quan trọng hơn là bạn sử dụng một chương trình chống khai thác tốt để bảo vệ trình duyệt web và các trình cắm của bạn vì đây là mục tiêu những kẻ tấn công nhắm vào nhiều nhất. Malwarebytes là chương trình miễn phí chúng tôi đề xuất ở đây.

Không giống các chương trình chống vi-rút truyền thống, Malwarebytes rất hữu ích trong việc tìm kiếm các “chương trình không mong muốn” (PUP) và các phần mềm độc hại khác. Tính đến phiên bản 3.0, nó cũng có tính năng chống khai thác, nhằm chặn các cuộc tấn công thông thường trong các chương trình, ngay cả khi chúng là những cuộc tấn công chưa từng thấy trước đó. Nó cũng hỗ trợ chống ransomware, để ngăn chặn các cuộc tấn công tống tiền như CryptoLocker. Phiên bản mới nhất của Malwarebytes kết hợp ba công cụ này thành một gói dễ sử dụng với mức giá $40 mỗi năm.

Malwarebytes tuyên bố có thể thay thế chương trình chống virus truyền thống của bạn, nhưng chúng tôi không đồng ý với điều này. Nó sử dụng các chiến lược hoàn toàn khác nhau để bảo vệ bạn: chống virus sẽ chặn hoặc kiểm dịch các chương trình độc hại tìm đường tới máy tính của bạn, trong khi Malwarebytes cố gắng ngăn chặn phần mềm độc hại đến máy tính của bạn. Vì nó không can thiệp vào các chương trình chống vi-rút truyền thống nên chúng tôi khuyên bạn nên chạy cả hai chương trình để bảo vệ tốt nhất.

Lưu ý rằng bạn có thể nhận được một số tính năng của Malwarebytes ‘miễn phí, nhưng cũng nên lưu ý. Ví dụ: phiên bản miễn phí của chương trình Malwarebytes sẽ chỉ quét phần mềm độc hại và PUP theo yêu cầu-nó sẽ không quét ngầm như phiên bản cao cấp. Ngoài ra, nó không chứa các tính năng chống khai thác hoặc chống ransomware của phiên bản cao cấp – mặc dù bạn có thể tải phiên bản beta Malwarebytes chống khai thác miễn phí.

Bạn chỉ có thể có được ba tính năng trong phiên bản đầy đủ của Malwarebytes với mức giá 40 đô la mà chúng tôi đề xuất. Nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ qua phần mềm chống ransomware và luôn quét malware, các phiên bản miễn phí của Malwarebytes và Anti-Exploit thì tốt hơn không có gì và bạn chắc chắn nên sử dụng chúng.

Ở đó bạn có nó: với sự kết hợp của một chương trình antivirus tốt, Malwarebytes, và một số thông thường, bạn sẽ được bảo vệ khá tốt. Hãy nhớ rằng chương trình chống vi-rút chỉ là một trong những biện pháp bảo mật máy tính tiêu chuẩn mà bạn nên theo dõi. Good hygenie kỹ thuật số không phải là một thay thế cho chống virus, nhưng nó là điều cần thiết để đảm bảo chống virus của bạn có thể làm công việc của mình.

Comment here