Năm giác quan (và còn nữa)

5 giác quan

Con người có năm giác quan cơ bản: xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác. Các cơ quan cảm nhận liên quan đến từng giác quan sẽ gửi thông tin đến não để giúp chúng ta hiểu và nhận thức thế giới xung quanh. Mọi người cũng có những giác quan khác ngoài năm cơ bản. Đây là cách chúng làm việc.

Chạm giác

Chạm được cho là cảm giác đầu tiên mà con người phát triển, theo Bách khoa toàn thư Stanford. Chạm bao gồm một số cảm giác riêng biệt được truyền đến não thông qua các tế bào thần kinh chuyên biệt trên da. Áp lực, nhiệt độ, chạm nhẹ, rung, đau và các cảm giác khác đều là một phần của cảm giác chạm và tất cả đều được quy cho các thụ thể khác nhau trong da.

Chạm không chỉ là một ý nghĩa được sử dụng để tương tác với thế giới; nó dường như cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Ví dụ, cảm ứng đã được tìm thấy để truyền đạt lòng trắc ẩn từ người này sang người khác.

Chạm cũng có thể ảnh hưởng đến cách con người đưa ra quyết định. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học tại Đại học Harvard và Đại học Yale, xuất bản vào ngày 24 tháng 6 năm 2010, tạp chí khoa học, cho biết, kết cấu có thể được liên kết với các khái niệm trừu tượng và chạm vào thứ gì đó có kết cấu có thể ảnh hưởng đến quyết định của một người.

Joshua Ackerman, giáo sư trợ lý tiếp thị tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Những cảm giác xúc giác đó không chỉ thay đổi định hướng chung hoặc khiến mọi người có tâm trạng tốt”. “Chúng có một sự ràng buộc cụ thể với ý nghĩa trừu tượng nhất định.” [Chỉ cần một cú chạm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và quyết định]

Thị giác

Thị giác, hoặc nhận thức mọi thứ qua đôi mắt, là một quá trình phức tạp. Đầu tiên, ánh sáng phản chiếu một vật vào mắt. Lớp ngoài trong suốt của mắt gọi là giác mạc uốn cong ánh sáng đi qua lỗ đồng tử. Mống mắt (là phần màu của mắt) hoạt động giống như màn trập của máy ảnh, rút ​​lại để tắt ánh sáng hoặc mở rộng hơn để cho nhiều ánh sáng hơn.

“Giác mạc tập trung hầu hết ánh sáng. Sau đó, nó [ánh sáng] đi qua thấu kính, tiếp tục tập trung ánh sáng”, bác sĩ Mark Fromer, bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia võng mạc tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York giải thích. [Cách mắt người hoạt động]

Thấu kính của mắt sau đó bẻ cong ánh sáng và tập trung nó vào võng mạc, nơi chứa đầy các tế bào thần kinh. Các tế bào này có hình dạng giống như hình que và hình nón và được đặt tên theo hình dạng của chúng, theo Hiệp hội Quang học Hoa Kỳ. Tế bào hình nón dịch ánh sáng thành màu sắc, tầm nhìn trung tâm và chi tiết. Các tế bào hình que dịch ánh sáng vào tầm nhìn ngoại vi và chuyển động. Tế bào hình que cũng cho con người tầm nhìn khi có ánh sáng hạn chế, như vào ban đêm. Thông tin được dịch từ ánh sáng được gửi dưới dạng xung điện đến não thông qua dây thần kinh thị giác.

Theo một nghiên cứu tháng 3 năm 2017 được công bố trên tạp chí PLOS One, những người không có thị lực có thể bù lại bằng thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác. Trí nhớ và kỹ năng ngôn ngữ của họ cũng có thể tốt hơn những người sinh ra có thị giác.

“Ngay cả trong trường hợp mù hoàn toàn, bộ não sẽ tự điều chỉnh lại cách sử dụng thông tin theo ý mình để nó có thể tương tác với môi trường theo cách hiệu quả hơn”, Tiến sĩ Lotfi Mer.us, tác giả cao cấp của nghiên cứu năm 2017 cho biết. và giám đốc của Phòng thí nghiệm về thần kinh thị giác tại Viện nghiên cứu mắt Schepens của Massachusetts Eye and Ear, cho biết trong một tuyên bố.

Thính giác

Ý nghĩa này hoạt động thông qua mê cung phức tạp đó là tai người. Âm thanh được truyền qua tai ngoài và được dẫn vào kênh thính giác bên ngoài. Sau đó, sóng âm thanh đến màng nhĩ. Đây là một tấm mô liên kết mỏng rung lên khi sóng âm đập vào nó.

Những rung động truyền đến tai giữa. Ở đó, các hạt thính giác – ba xương nhỏ gọi là malleus (búa), incus (đe) và stapes (khuấy) – rung. Theo đó, Thư viện xương đẩy một cấu trúc gọi là cửa sổ hình bầu dục vào và ra, gửi các rung động đến cơ quan của Corti, theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM). Cơ quan xoắn ốc này là cơ quan thụ cảm để nghe. Các tế bào tóc nhỏ trong cơ quan của Corti chuyển các rung động thành các xung điện. Các xung động sau đó đi đến não thông qua các dây thần kinh cảm giác.

Mọi người giữ được cảm giác cân bằng vì ống Eustachian, hay ống hầu họng, ở tai giữa cân bằng áp suất không khí trong tai giữa với áp suất không khí trong khí quyển. Phức hợp tiền đình, ở tai trong, cũng rất quan trọng đối với sự cân bằng, bởi vì nó chứa các thụ thể điều chỉnh cảm giác cân bằng. Tai trong được kết nối với dây thần kinh tiền đình, mang thông tin âm thanh và cân bằng đến não.

Khứu giác

Con người có thể ngửi thấy hơn 1 nghìn tỷ mùi hương, theo các nhà nghiên cứu. Làm được điều này nhờ khe hở khứu giác, được tìm thấy trên vòm khoang mũi, bên cạnh phần “ngửi” của não, bóng đèn khứu giác và fossa. Các đầu dây thần kinh trong khe hở khứu giác truyền mùi đến não, theo Hiệp hội Mũi của Hoa Kỳ.

Chó được biết đến như một động vật có khả năng khứu giác tuyệt vời, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng con người cũng tốt như vậy. Nghiên cứu được công bố vào ngày 11 tháng 5 năm 2017, tạp chí Khoa học cho thấy rằng con người có thể phân biệt giữa 1 nghìn tỷ mùi khác nhau; người ta đã từng tin rằng con người chỉ có thể nhận được 10.000 mùi khác nhau.

John McGann, nhà thần kinh học tại Đại học Rutgers-New Brunswick ở New Jersey và tác giả của bài đánh giá mới cho biết: “Thực tế là khứu giác cũng tốt ở người như ở các động vật có vú khác, như loài gặm nhấm và chó”. tuyên bố. Nghiên cứu của Ruthgers ủng hộ một nghiên cứu trước đây tại Đại học Rockefeller ở New York, với những phát hiện được công bố trên tạp chí Khoa học tháng 3 năm 2014. [Mọi người ngửi thấy tuyệt vời! Con người đánh hơi nhạy cảm như chó ‘]

Con người có 400 thụ thể có mùi. Mặc dù điều này không nhiều như những động vật có siêu mùi, nhưng bộ não con người phức tạp hơn nhiều tạo nên sự khác biệt, McGann nói.

Trên thực tế, khả năng ngửi kém ở người có thể là triệu chứng của tình trạng y tế hoặc lão hóa. Ví dụ, khả năng ngửi hoặc giảm khả năng ngửi là triệu chứng của tâm thần phân liệt và trầm cảm. Tuổi già cũng có thể làm giảm khả năng ngửi đúng cách. Theo một bài báo năm 2006 của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, hơn 75 phần trăm những người trên 80 tuổi có thể bị suy giảm khứu giác lớn.

Vị giác

Cảm giác ham muốn thường được chia thành nhận thức của bốn vị khác nhau: mặn, ngọt, chua và đắng. Ngoài ra còn có một hương vị thứ năm, được định nghĩa là umami hoặc savory. Có thể có nhiều hương vị khác chưa được khám phá. Ngoài ra, cay không phải là một hương vị. Nó thực sự là một tín hiệu đau, theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM).

Cảm giác vị giác hỗ trợ sự tiến hóa của con người, theo NLM, bởi vì hương vị đã giúp mọi người kiểm tra thực phẩm họ ăn. Vị đắng hoặc chua chỉ ra rằng cây có thể độc hoặc thối. Một cái gì đó mặn hoặc ngọt, tuy nhiên, thường có nghĩa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Hương vị được cảm nhận trong vị giác. Người lớn có 2.000 đến 4.000 nụ vị giác. Hầu hết chúng nằm trên lưỡi, nhưng chúng cũng nằm phía sau cổ họng, biểu mô, khoang mũi và thực quản. Các tế bào cảm giác trên chồi hình thành các viên nang có hình dạng như nụ hoa hoặc cam, theo NLM. Đầu của những viên nang này có lỗ chân lông hoạt động giống như phễu với những sợi lông nhỏ. Protein trên lông liên kết hóa chất với các tế bào để nếm.

Đó là một huyền thoại rằng lưỡi có khu vực cụ thể cho từng hương vị. Năm vị có thể được cảm nhận trên tất cả các phần của lưỡi, mặc dù các bên nhạy cảm hơn so với giữa. Khoảng một nửa số tế bào cảm giác trong vị giác phản ứng với một vài trong năm vị cơ bản. Các tế bào khác nhau về mức độ nhạy cảm của chúng, theo NLM. Mỗi loại có một bảng vị cụ thể với một thứ hạng cố định, vì vậy một số tế bào có thể nhạy cảm hơn với vị ngọt, tiếp theo là vị đắng, chua và mặn, trong khi các loại khác có thứ hạng riêng. Trải nghiệm đầy đủ của một hương vị chỉ được tạo ra sau khi tất cả các thông tin từ các phần khác nhau của lưỡi được kết hợp.

Nửa còn lại của các tế bào cảm giác được chuyên biệt để chỉ phản ứng với một hương vị. Nhiệm vụ của nó là truyền tải thông tin về cường độ – vị mặn hoặc ngọt như thế nào.

Các yếu tố khác giúp xây dựng nhận thức về vị giác trong não. Ví dụ, mùi của thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến cách não bộ cảm nhận mùi vị. Mùi được gửi đến miệng trong một quá trình gọi là giới thiệu khứu giác. Đây là lý do tại sao một người bị nghẹt mũi có thể gặp khó khăn khi nếm thức ăn đúng cách. Kết cấu, được dịch bởi cảm giác của cảm ứng, cũng góp phần vào hương vị.

Giác quan về không gian

Ngoài năm giác quan chính yếu, có một giác quan khác liên quan đến cách não của bạn hiểu cơ thể bạn đang ở đâu trong không gian. Giác quan này được gọi là quyền sở hữu.

Điều này bao gồm ý thức vận động và vị trí của các chi và cơ bắp của chúng ta. Ví dụ, quyền sở hữu cho phép một người chạm ngón tay vào chóp mũi của họ, ngay cả khi nhắm mắt. Nó cho phép một người leo lên các bước mà không cần nhìn vào từng người. Những người có quyền sở hữu kém có thể vụng về và không phối hợp.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) phát hiện ra rằng những người có khả năng chăm sóc đặc biệt kém thông qua cơ học – khả năng cảm nhận lực, như cảm giác khi ai đó ấn xuống da của bạn – có thể có một gen đột biến được truyền từ thế hệ sang thế hệ. Điều đó xuất phát từ một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2016 trên Tạp chí Y học New England. “Phiên bản PIEZO2 của bệnh nhân có thể không hoạt động, do đó tế bào thần kinh của họ không thể phát hiện cử động chạm hoặc chân tay”, Alexander Chesler, một nhà điều tra chính tại Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. bản tường trình.

Các giác quan và biến thể bổ sung

Có những giác quan tinh tế hơn mà hầu hết mọi người không bao giờ thực sự cảm nhận được. Ví dụ, có những cảm biến nơ-ron cảm nhận chuyển động để kiểm soát sự cân bằng và độ nghiêng của đầu. Các thụ thể động học cụ thể tồn tại để phát hiện sự kéo dài trong cơ và gân, giúp mọi người theo dõi các chi của họ. Các thụ thể khác phát hiện nồng độ oxy trong một số động mạch của máu.

Đôi khi, mọi người thậm chí không nhận thức các giác quan theo cùng một cách. Những người có khớp thần kinh có thể xem âm thanh là màu sắc hoặc liên kết các điểm tham quan nhất định với mùi.

Viết một bình luận