Công nghệ MU-MIMO là gì và tại sao bạn cần nó?

Nhiều thiết bị kết nối với Wi-Fi thì tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi càng chậm. Đó là bởi vì hầu hết các bộ định tuyến chỉ có thể giao tiếp với một thiết bị một lúc. Với những bộ định tuyến một kết nối (SU-MIMO), mỗi thiết bị sẽ phải chờ tới lượt để gửi và nhận dữ liệu từ Internet. Do đó, khi có thiết bị mới kết nối, đường truyền và thời gian truyền dữ liệu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, có một tiêu chuẩn công nghệ mới giúp làm giảm đáng kể thời gian chờ đợi, và tên của nó là MU-MIMO.

MU-MIMO Là gì?

Công nghệ Nhiều-người-dùng, Nhiều-đầu-vào, Nhiều-đầu-ra được biết đến với tên gọi MU-MIMO (một trong những thế hệ chuẩn AC kế tiếp hoặc chuẩn AC Wave 2) cho phép bộ định tuyến Wi-Fi giao tiếp với nhiều thiết bị đồng thời. Điều này làm giảm thời gian mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu và tăng tốc độ mạng. Theo khảo sát cho thấy rằng các hộ gia đình hiện nay trung bình có khoảng 8 thiết bị kết nối Wi-Fi với băng thông đồng thời. Vì vậy, công nghệ MU-MIMO sẽ ngày càng cải thiện trải nghiệm Wi-Fi của bạn.

Đối với người dùng Wi-Fi ở nhà, những điều gây khó chịu như video chập chờn và rớt kết nối liên tục là một trong những điều phiền phức, gây bực bội, nhưng bất cứ ai sử dụng mạng Wi-Fi sẽ được hưởng lợi ích từ những cải thiện về hiệu suất của MU-MIMO. Dưới đây là một số cách mà MU-MIMO đẩy lùi các sự cố Wi-Fi phổ biến:

  • Cả hai thiết bị MU-MIMO và các thiết bị không phải là MU-MIMO (SU-MIMO) hoạt động nhanh hơn vì tất cả các thiết bị trên mạng không cần thời gian chờ để trao đổi dữ liệu từ bộ định tuyến Wi-Fi.
  • Công nghệ MU-MIMO gia tăng công suất và hiệu suất router của bạn, cho phép nó xử lý nhiều hoạt động Wi-Fi hơn như xem video và chơi game trực tuyến.

Các bộ định tuyến Wi-Fi nào hỗ trợ MU-MIMO?

Để sử dụng MU-MIMO, đầu tiên bạn phải có một bộ định tuyến hỗ trợ công nghệ này. Các bộ định tuyến Wi-Fi hoạt động trên các tiêu chuẩn không dây cũ hơn như A, B, G và N không hỗ trợ MU-MIMO và nó chỉ là một tính năng trong một số bộ định tuyến không dây của chuẩn AC sau này. Bạn nên tìm kiếm một bộ định tuyến hỗ trợ MU-MIMO, chuẩn AC kế tiếp, hoặc chuẩn AC Wave 2.

Thiết bị nào hoạt động với bộ định tuyến MU-MIMO?

Bất kỳ thiết bị không dây nào cũng làm việc với bộ định tuyến MU-MIMO, nhưng để có được cải tiến hiệu suất Wi-Fi nhiều nhất, thiết bị cũng nên hỗ trợ công nghệ MU-MIMO. Dựa theo số liệu của Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) và Computex, người ta hy vọng các nhà sản xuất máy tính, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ ngày càng hỗ trợ MU-MIMO trong những năm tới. Công nghệ này sẽ là một tính năng tiêu chuẩn trong hầu hết các thiết bị không dây kể từ năm 2017.

Leave a Comment