Tin tức

Một nhóm hiệu quả trong một tổ chức là gì?

Các nhóm hiệu quả là nền tảng của mọi tổ chức thành công. Các công ty không có các nhóm làm việc tốt với nhau thường đấu tranh, trong khi các nhóm hiệu quả giúp cải thiện chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành các dự án và tăng năng suất và hiệu quả. Để một công ty làm việc ở mức tối ưu, bạn phải phát triển một nhóm trong đó mỗi thành viên mang tài năng và kỹ năng của mình, góp phần vào thành công chung của nhóm.

Thủ thuật

Mặc dù định nghĩa của mọi người về một nhóm hiệu quả là khác nhau, mục đích là để thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau, tin tưởng và chia sẻ các mục tiêu.

Thúc đẩy truyền thông mở
Một trong những chiến lược xây dựng nhóm quan trọng nhất bạn có thể thực hiện là cho phép giao tiếp cởi mở và trung thực giữa các thành viên trong nhóm của bạn. Trong một cấu trúc từ trên xuống, điều này có thể là thách thức vì rất nhiều quyền hạn nằm trong tay quản lý cấp cao. Đó là lý do tại sao bạn phải thu hút các thành viên trong nhóm của mình ý kiến, suy nghĩ và đề xuất thường xuyên nhất có thể. Điều này cho họ biết họ là một phần có giá trị trong tổ chức của bạn và cho phép họ nắm quyền sở hữu các quy trình làm việc quan trọng đối với thành công của bạn.

Thiết lập mục tiêu công ty

Nếu không có sự hiểu biết thấu đáo về các mục tiêu của công ty bạn, nhóm của bạn đã giành chiến thắng trong cùng một hướng. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để truyền đạt các mục tiêu hàng tháng, hàng quý và hàng năm cho nhóm của bạn và phát triển các kế hoạch hành động để đáp ứng từng mục tiêu này. Trên thực tế, một trong những chiến lược xây dựng nhóm chính mà bạn có thể sử dụng là cho phép các thành viên trong nhóm của bạn có đầu vào quan trọng trong cách họ sẽ đáp ứng các mục tiêu của công ty. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu của bạn ở dạng viết, vì vậy các thành viên trong nhóm có thể tham khảo lại chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng từ viết tắt SMART để đảm bảo mục tiêu của bạn rõ ràng và thực tế:

  1.        S – Cụ thể
  2.       M – Đo lường được
  3.       A – Đạt được
  4.       R – Có liên quan
  5.       T – Giới hạn thời gian

Giới thiệu đa dạng

Trong những năm qua, định nghĩa về một nhóm tốt đã phát triển và một trong những đặc điểm nổi bật của sự thay đổi đó là sự đa dạng. Các đội mạnh có các thành viên có tài năng, kỹ năng, nguồn gốc và dân tộc khác nhau. Điều này cho phép bạn tận dụng những thế mạnh khác nhau mà mỗi thành viên trong nhóm mang lại cho tổ chức, đồng thời che giấu những thiếu sót.

Ví dụ, nhóm của bạn có thể có một người hướng nội, người xuất sắc trong thực thi nhưng thiếu tài năng để đưa ra những ý tưởng tuyệt vời. Trong một nhóm đa dạng, người đó có thể được cân bằng bởi một nhân viên tuyệt vời trong việc động não nhưng không mạnh mẽ trong việc theo dõi và thực hiện.

Hoạt động trong môi trường an toàn

Từ “an toàn” trong bối cảnh này không có nghĩa là an toàn về thể chất mà là sự an toàn về mặt cảm xúc mà các thành viên trong nhóm cảm thấy để đưa ra đề xuất, đưa ra ý tưởng của họ và quan trọng nhất là thất bại mà không sợ phán xét hay trả thù. Khi bạn tạo ra loại môi trường đó, nhân viên của bạn sẽ sẵn sàng vượt lên trên mà không lo bị chế giễu hay coi thường.

Giải quyết vấn đề cùng nhau

Bạn đã từng nghe câu nói cũ: “Ở đó không có ‘tôi’ trong đội.” Điều đó có nghĩa là các đội mạnh phải học cách giải quyết vấn đề cùng nhau. Là người lãnh đạo, bạn phải trao quyền cho nhóm của mình có thẩm quyền giải quyết các vấn đề và đi đến thống nhất mà không cần kiểm tra với ban quản lý ở mỗi giai đoạn giải quyết vấn đề. Cho phép nhân viên tự do đưa ra các giải pháp sáng tạo là một trong những chiến lược xây dựng đội ngũ hiệu quả nhất. Nó giúp tăng tinh thần và cũng tăng lượng nhân viên mua vào.

Đánh giá hiệu quả một cách nhất quán

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của định nghĩa nhóm là đánh giá hiệu suất để xác định hiệu quả của nhóm. Kiểu đánh giá này không nên chỉ giới hạn trong đánh giá của người quản lý. Nó hiệu quả nhất khi các thành viên trong nhóm có thể tự đánh giá. Điều này cung cấp cho nhóm cơ hội để sửa lỗi hoặc, nếu cần thiết, thay đổi khóa học.

Đánh giá các quy trình làm việc cũng giúp các thành viên trong nhóm xác định xem họ có đạt được kết quả hay không. Các nhóm hiệu quả cũng sẽ phân tích dữ liệu để đánh giá xem các quy trình mới được đưa vào nơi làm việc có đạt được kết quả mong muốn hay không.

Comment here