Mặt nạ có thể ngăn ngừa coronavirus? Các chuyên gia nói rằng điều đó còn tùy

Một đợt bùng phát coronavirus mới, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã lan rộng khắp châu Á và toàn cầu, đã khiến mọi người trên thế giới mua mặt nạ y tế với hy vọng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các nhà bán lẻ ở Hoa Kỳ và trên Internet đang hết mặt nạ chống vi-rút vì số trường hợp được xác nhận của coronavirus (2019-nCoV) hiện đã vượt quá 9.700 trên toàn cầu. Hơn 200 người đã chết vì virus ở Trung Quốc, nơi phần lớn các trường hợp 2019-nCoV đã được phát hiện. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào thứ Năm khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Vào sáng thứ Sáu, Vương quốc Anh và Nga đều đã xác nhận các trường hợp nhiễm virus đầu tiên của họ.

Các quan chức chính quyền địa phương ở Vũ Hán đã yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi đi ra ngoài ở những nơi công cộng để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Các chuyên gia y tế nói rằng động thái như vậy có thể có hiệu quả trong thành phố, nơi một người có nhiều khả năng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hơn ở các nơi khác trên thế giới.

Nhưng tại Hoa Kỳ, nơi chỉ phát hiện sáu trường hợp nhiễm coronavirus, đeo khẩu trang sẽ không hiệu quả, các chuyên gia cho biết. Điều đó phần lớn bởi vì, theo các nhân viên y tế công cộng, không có sự lây truyền từ người sang người liên tục của coronavirus mới ở Hoa Kỳ, khiến mặt nạ chưa cần thiết.

CDC nói gì về việc sử dụng khẩu trang?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hiện không khuyến nghị người dân ở Hoa Kỳ đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp, nói với các phóng viên trong cuộc gọi báo chí hôm thứ Năm rằng các biện pháp phòng ngừa tốt nhất bao gồm rửa tay và che miệng khi ho.

CDC đã ban hành hướng dẫn về hai loại mặt nạ khác nhau – mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ N95 – thường được sử dụng bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người đã bị bệnh.

Mặt nạ phẫu thuật điển hình thường được tìm thấy tại các hiệu thuốc (và đã được bán hết trên Amazon và các thợ may điện tử khác vào thứ Sáu) được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để bảo vệ người đeo chống lại các giọt hoặc văng chất lỏng cơ thể và nhiễm trùng từ người khác, theo CDC.

Đeo khẩu trang phẫu thuật không ngăn cản một người hít phải các hạt nhỏ trong không khí; không được CDC coi là bảo vệ hô hấp. Mặt nạ phẫu thuật cũng lỏng lẻo, và khi người đeo hít vào, có khả năng các hạt bị rò rỉ vào hoặc ra khỏi hai bên.

Mặt nạ phòng độc N95 được CDC khuyên dùng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong trường hợp họ đang điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus mới. Mặt nạ N95, được CDC yêu cầu kiểm tra và phê duyệt, được gắn chặt và lọc ra ít nhất 95% các hạt trong không khí.

Mặc dù mặt nạ N95 được bán cho công chúng, các chuyên gia về sức khỏe và bệnh truyền nhiễm thận trọng chống lại các chuyên gia phi y tế đeo chúng. Bác sĩ Peter Rabinowitz, giám đốc của MetaCenter về phòng chống dịch bệnh đại dịch và sức khỏe toàn cầu cho biết. An ninh tại Đại học Washington. Ông nói thêm rằng mặt nạ N95 rất khó để mọi người đeo hiệu quả trong thời gian dài.

Nó có xu hướng trượt và thay đổi vị trí. Nó dễ dàng cho sự rò rỉ không khí phát triển, ngay cả khi lắp đúng cách, ông nói.

Mặt nạ có thể ngăn ngừa bệnh?

Các nghiên cứu về hiệu quả của mặt nạ trong việc ngăn ngừa bệnh tật là không thuyết phục, phần lớn là do chúng chỉ được thực hiện trên các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc của họ. Nhìn chung, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu công nhân sử dụng khẩu trang, nguy cơ lây lan bệnh khi họ đối phó với bệnh nhân bị nhiễm bệnh sẽ giảm, theo các chuyên gia.

Đối với các thành viên của công chúng, tác dụng của việc sử dụng khẩu trang không được biết rõ. Nhưng các chuyên gia nói rằng những người đã bị bệnh và bị nhiễm bệnh có thể tránh đi ra ngoài – đặc biệt là những người sẽ ở trong không gian chật hẹp hoặc phòng chờ của bệnh viện – nên đeo khẩu trang để tránh lây lan vi trùng.

Tiến sĩ Marybeth Sexton, trợ lý giáo sư tại Khoa Truyền nhiễm thuộc Đại học Emory cho biết, không có gì khó chịu, nhưng nó giúp bạn không ho ra các hạt truyền nhiễm với bất kỳ loại virus đường hô hấp nào.

Những người mắc bệnh không nên dựa vào mặt nạ như một cách để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, theo Popescu, người lưu ý rằng mặt nạ phẫu thuật cung cấp sự bảo vệ hạn chế, chống lại bệnh tật. Mặc dù khẩu trang có thể hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi trùng trong một số tình huống – như khi mọi người ở gần nhau trên tàu hoặc đóng gói trong phòng chờ – họ không có khả năng ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus mới.

Bạn có thể hợp đồng với coronavirus thông qua việc tiếp xúc nhiều hơn so với việc đi bộ bên ngoài.

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn để tránh coronavirus là gì?

Lời khuyên từ CDC và các chuyên gia y tế về các biện pháp phòng ngừa tốt hơn chống lại vi-rút như coronavirus hoặc cúm mới khá đơn giản và liên quan đến các hành động cơ bản hàng ngày.

Để giúp ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng đường hô hấp, mọi người nên rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào mặt, giữ khoảng cách với những người bị bệnh và cách ly nếu họ bị bệnh.

Comments to: Mặt nạ có thể ngăn ngừa coronavirus? Các chuyên gia nói rằng điều đó còn tùy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *