Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

Dự án năng lượng mặt trời lớn gấp 100 lần so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới

Dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới đang đến với Ả rập xê út.

Và nó đi kèm với một cái giá cao: khoảng 200 tỷ USD. Theo Bloomberg, liên doanh giữa Ả rập xê út và công ty công nghệ khổng lồ SoftBank của Nhật đã được tiết lộ.

Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2030, dự án sẽ đạt công suất khổng lồ 200 gigawatt, Tổng giám đốc SoftBank – Masayoshi Son nói với các phóng viên.

Theo Bloomberg, ở mức 200 GW, dự án của Saudi sẽ lớn gấp khoảng 100 lần so với dự án đề xuất kế tiếp là dự án lựa chọn năng lượng mặt trời của nhà máy Bulli Creek – Úc có công suất 2GW.

Hiện nay, Tengger Desert Solar Park của Trung Quốc được xem là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới với công suất 1.500 MW.

Thái tử Ả rập xê út Mohammed bin Salman Al Saud và Masayoshi Son ký một bản ghi nhớ vào ngày 28 tháng 3 tại New York. Hình ảnh: BANDAR ALGALOUD / HỘI ĐỒNG VƯƠNG QUỐC SAUDI / HANDOUT / CƠ QUAN ANADOLU.

Đó là một động thái quan trọng cho tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Ả rập Saudi, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Việc đầu tư quy mô lớn vào năng lượng mặt trời này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, là một phần của kế hoạch định hướng 3030 của Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nhằm đa dạng hóa nguồn thu của nước này. (Ông ta đã chỉ trích lâu về tình trạng nghiện dầu của Ả-rập Xê-út).

Theo Bloomberg, Ả-rập Xê-út có tổng công suất 77 GW (2/3 khí thiên nhiên, 1/3 dầu), nghĩa là 200GW sẽ là quá nhiều năng lượng mặt trời cho cả đất nước này sử dụng. Và bingo, dự trữ để xuất khẩu điện  😀 .

Và giá trị dự án này lên tới 200 tỷ USD? Có vẻ như là một khoản tiền rất lớn, nhưng nó sẽ bao gồm tấm pin mặt trời và bộ lưu trữ pin, cùng với một nhà máy sản xuất bảng pin. Giai đoạn 7,2 GW đầu tiên trị giá 5 tỷ đô la sẽ được huy động từ 1 tỷ đô la Mỹ từ Quỹ Định hướng Đầu tư dài hạn SoftBank, sau đó phần còn lại được gọi là “tài trợ dự án”.

Hai công viên năng lượng mặt trời đầu tiên sẽ bắt đầu xây dựng trong năm nay, và sẽ bắt đầu sản xuất điện vào năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *