Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

Người dùng Facebook thất vọng về vụ thu thập dữ liệu của Cambridge Analytica

Christopher Wylie, người sáng lập hãng Cambridge Analytica, đã nói rằng công ty của ông đã thu thập thông tin từ 50 triệu người dùng Facebook và sử dụng nó để nhắm mục tiêu đến cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016, theo báo cáo mở rộng của The Guardian.

Ông Wylie nói Facebook đã biết chuyện thu thập thông tin người dùng từ năm 2015, và sau đó yêu cầu Cambridge Analytica xóa dữ liệu, nhưng Facebook không theo dõi kiểm tra sát việc này.

Người dùng giận dữ vì việc Facebook đã hành động vô trách nhiệm và họ sang Twitter sử dụng hashtag #DeleteFacebook và xóa tất cả các ứng dụng do Facebook sở hữu bao gồm Instagram và WhatsApp.

Vào cuối tuần, thông tin về một công ty dữ liệu nổi tiếng Cambridge Analytica đã sử dụng Facebook để thu thập 50 triệu hồ sơ người dùng bất hợp pháp, dữ liệu được sử dụng để nhắm mục tiêu cử tri trong chiến dịch năm 2016 của Trump cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, cũng như chiến dịch Brexit.

Cambridge Analytica, một công ty phân tích số liệu từng hoạt động trong chiến dịch Trump năm 2016, đã thu thập thông tin người dùng bằng cách trả tiền để họ làm trắc nghiệm (quizz), và sau đó bắt đầu sử dụng thông tin thu thập được từ bạn bè của những người này mà không được sự cho phép.

Người sáng lập Cambridge Analytica, Christopher Wylie đã đưa ra ý kiến về việc sử dụng trái phép dữ liệu trong một cuộc phỏng vấn với báo chí vào cuối tuần qua. Anh ta nói rằng Facebook biết công ty anh ấy đã thu thập được một lượng lớn dữ liệu vào năm 2015. Vào thời điểm đó, luật sư phía Facebook gửi thư tới Cambridge Analytica yêu cầu họ xóa thông tin, nhưng Facebook không bao giờ theo dõi xem việc này đã được thực hiện hay chưa, Wylie cho biết.

Người dùng Twitter đang thể hiện sự tức giận khi Facebook sử dụng dữ liệu vô trách nhiệm, và bắt đầu sử dụng hashtag #DeleteFacebook trong tweet của họ:

Thông tin cá nhân mà Cambridge Analytica thu thập được đã giúp xây dựng các hồ sơ về tâm lý người dùng như chỉ số IQ, sự đồng nhất, quan điểm chính trị và tính cách. Phân tích sâu đến mức công ty đã phân loại được mọi người thành 5 loại “quan tâm” chủ yếu:

  • “chủ nghĩa quân phiệt” – súng và bắn súng, võ thuật, cung tên và dao
  • “chủ nghĩa huyền bí bạo lực” – ma túy, ma thuật đen, chủ nghĩa ngoại giáo
  • “hoạt động trí tuệ” – hát và làm nhạc, du lịch nước ngoài, môi trường
  • “phi vật thể” – chủ nghĩa huyền bí, bay bổng
  • “lợi ích lành mạnh” – cắm trại, làm vườn, đi bộ trên đồi

Ngày 16/3, sau cáo buộc vi phạm dữ liệu từ Cambridge Analytica lần đầu tiên được phanh phui, Facebook đã tạm ngưng tài khoản Cambridge Analytica từ nền tảng của nó. Một vài ngày sau đó, ngưng luôn tài khoản Facebook và Instagram của Wylie.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *