Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

“dBi” và “dB” trên Ăng-ten WiFi là gì?

Hãy tưởng tượng một ăng-ten phát ra năng lượng như nhau ở mọi hướng, giống như ánh sáng mặt trời vậy. Trong lĩnh vực khoa học, nó được gọi là “tản nhiệt đẳng hướng”, bởi vì nó không có ưu tiên bức xạ theo bất kỳ hướng nào, nói cách khác nó không có “định hướng”, nghĩa là tất cả các hướng có năng lượng giống nhau.

Các kỹ sư thiết kế ăng-ten dùng các thuật ngữ lôgarít, và tình trạng không thu được sóng là 0 dBi (phát âm là “không di-bi-ai”). Hãy tưởng tượng bạn đặt một chiếc gương có kích thước khổng lồ dưới ánh mặt trời, và điều chỉnh để nó thay đổi sự phân bố năng lượng này thành định hướng. Với gương phản chiếu như vậy, một nửa phía dưới của gương sẽ tối, và một nửa kia sẽ sáng hơn gấp đôi. Gương hoặc ống kính có vẻ như tăng cường năng lượng theo một số hướng bằng cách tích tụ và chuyển hướng nó từ những hướng bất lợi. Ăng-ten làm điều tương tự. Hãy nhớ rằng, không có năng lượng mới được tạo ra, nó chỉ đơn giản là chuyển từ dạng này sang dạng khác. Lượng tăng cường theo một chiều hướng được gọi là khả năng thu được. Do đó gương có thể chuyển hướng một nửa năng lượng từ mặt trời và làm nó sáng hơn gấp hai lần. Và người ta thường hỏi rằng: “Liệu nhiều ăng-ten hơn sẽ làm sóng mạnh hơn?”

Tỉ lệ dB lôgarit

Các kỹ sư công nghệ ăng-ten sử dụng tỉ lệ lôgarít để làm rõ ràng vấn đề tăng gấp 2 lần công suất gương phản chiếu bằng +3 dBi như dưới đây:

Số dBi Ý nghĩa
-10 dBi một phần mười, 1/10, hoặc 10 % (mất, không thu được)
-6 dBi một phần tư, 1/4, hoặc 25 % (mất, không thu được)
-3 dBi một nửa, 1/2, hoặc 50% (mất, không thu được)
0 dBi không thu được, như nhau, 100% (không được, không mất)
+1 dBi 12% cao hơn, 1.12 lần, hoặc 112%
+2 dBi 58% cao hơn, 1.58 lần, hoặc 158%
+3 dBi 100% cao hơn, 2 lần, gấp đôi, hoặc 200%
+6 dBi 300% cao hơn, 4 lần
+9 dBi 8 lần
+10 dBi 10 lần
+13 dBi 20 lần
+20 dBi 100 lần

Decibel (dB)

Đây là đơn vị đo lường tổn thất hoặc thu được. Giá trị này thể hiện tỷ số giữa hai lượng điện hoặc sóng nhận được. Về cơ bản, đó là một phép tính công suất.

Decibel-đẳng hướng (dBi)

Đây là một đơn vị tham khảo giả thiết, nơi một ăng-ten đẳng hướng phát tín hiệu trong điều kiện tiêu chuẩn. Cần lưu ý rằng điều kiện tiêu chuẩn là không thể có vì vậy 0Dbi là một con số không có thực.

Ăng-ten

Cũng được gọi là “khả năng thu được”, đây là phép đo công suất đại diện cho hiệu suất mà ăng-ten chuyển đổi điện thành sóng vô tuyến. Khi nói về ăng-ten.

Độ thu được có thể ảnh hưởng đến hướng mà ăng-ten hoạt động. Độ thu được càng cao thì ăng-ten càng đẳng hướng. Công suất anten tăng gấp đôi cho mỗi 3dBi.

Vùng phủ sóng

Đây là vùng vật lý trong đó một tín hiệu vẫn có thể nhận được và truyền đi. Nói chung, một ăng-ten càng mạnh, phạm vi phủ sóng của nó càng. Tuy nhiên, ăng-ten càng mạnh thì đẳng hướng tín hiệu càng lớn.

Ăng-ten không tạo ra điện, mà chuyển đổi điện năng thành tín hiệu vô tuyến RF. Công suất thu được sẽ xác định khoảng cách chung và hướng mà ăng ten đạt được. Công suất càng cao thì chiều rộng chùm tia sóng càng thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *