Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

Dark Web là gì và làm thế nào để truy cập nó

Chúng tôi giải thích Dark Web, nó khác với Deep Web như thế nào và làm thế nào để truy cập Dark Web bằng trình duyệt Tor.

Internet là một nơi lớn hơn nhiều so với bạn có thể nhận ra. Bạn biết về Facebook, Google, Apple và Amazon, nhưng bạn có thực sự biết những gì ẩn giấu ngoài những trang web thân thiện và đáng kính đó không?

Đây chỉ là một góc nhỏ của Internet, và Dark Web và Deep Web hiện ra lờ mờ ở nhiều góc xa hơn. Sử dụng Tor bạn có thể truy cập chúng, nhưng bạn có muốn truy cập Dark Web hoặc Deep Web không?

Hãy tham gia một chuyến tham quan để giúp bạn quyết định.

Dark Web là gì?

Dark Web là một thuật ngữ đề cập cụ thể đến một tập hợp các trang web tồn tại trên một mạng được mã hóa và không thể được tìm thấy bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm truyền thống hoặc truy cập bằng cách sử dụng các trình duyệt truyền thống.

Hầu như tất cả các trang web trên cái gọi là Dark Web đều che giấu danh tính của họ bằng công cụ mã hóa Tor. Bạn có thể biết Tor vì khả năng che giấu danh tính và hoạt động của bạn. Bạn có thể sử dụng Tor để giả mạo vị trí của mình để nó xuất hiện ở một quốc gia khác với nơi bạn thực sự nằm, làm cho nó giống như sử dụng dịch vụ VPN.

Khi một trang web được chạy qua Tor, nó có tác dụng tương tự.

Thật vậy, nó nhân lên hiệu quả. Để truy cập một trang web trên Dark Web đang sử dụng mã hóa Tor, người dùng web cần sử dụng Tor. Giống như địa chỉ IP của người dùng cuối bị trả lại qua một số lớp mã hóa dường như ở một địa chỉ IP khác trên mạng Tor, đó cũng là trang web.

Có nhiều lớp bí mật hơn so với hành động bí mật đã sử dụng Tor để truy cập một trang web trên internet mở – cho cả hai bên.

Do đó, các trang web trên Dark Web có thể được truy cập bởi bất kỳ ai, nhưng rất khó để tìm ra ai đứng đằng sau các trang web. Và nó có thể nguy hiểm nếu bạn trượt lên và danh tính của bạn được phát hiện.

Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về việc sử dụng Tor nếu bạn muốn biết thêm về cách sử dụng web ẩn danh và gửi tin nhắn một cách an toàn.

Tại sao bạn muốn sử dụng Dark Web?

Không phải tất cả các trang web Dark đều sử dụng Tor. Một số sử dụng các dịch vụ tương tự như I2P, ví dụ như Silk Road Tải lại. Nhưng nguyên tắc vẫn như cũ. Khách truy cập phải sử dụng cùng một công cụ mã hóa như trang web và – đặc biệt – biết nơi tìm trang web, để nhập URL và truy cập.

Các ví dụ khét tiếng của các trang web Dark Web bao gồm Con đường tơ lụa và con đẻ của nó. Con đường tơ lụa (và có lẽ vẫn là) một trang web để mua và bán thuốc giải trí, và nhiều thứ đáng sợ hơn bên cạnh đó. Nhưng cũng có những sử dụng hợp pháp cho Dark Web.

Những người hoạt động trong các xã hội khép kín, toàn trị có thể sử dụng Dark Web để liên lạc với thế giới bên ngoài. Và với những tiết lộ gần đây về chính phủ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh rình mò về việc sử dụng web, bạn có thể cảm thấy việc đưa thông tin của mình lên Dark Web là điều hợp lý.

Dark Web đã đạt tiêu đề vào tháng 8 năm 2015 (và nhiều lần kể từ đó) sau khi được báo cáo rằng 10GB dữ liệu bị đánh cắp từ Ashley Madison, một trang web được thiết kế để cho phép vợ hoặc chồng chán chường lừa dối đối tác của họ, đã bị đổ vào Dark Web.

Tin tặc đã đánh cắp dữ liệu và đe dọa sẽ tải nó lên web nếu trang web không đóng cửa và cuối cùng họ đã hành động vì mối đe dọa đó. Bây giờ, vợ hoặc chồng của người dùng Ashley Madison đã nhận được thư tống tiền yêu cầu họ phải trả 2500 đô la bằng Bitcoin hoặc có sự không chung thủy.

Vào tháng 3 năm 2015, chính phủ Anh đã ra mắt một đơn vị tội phạm mạng chuyên dụng để giải quyết Dark Web, với trọng tâm đặc biệt là trấn áp các nhóm tội phạm nghiêm trọng và khiêu dâm trẻ em. Cơ quan tội phạm quốc gia (NCA) và trang phục tình báo GCHQ của Anh đang cùng nhau tạo ra Phòng điều hành chung (JOC).

Dark Web khác với Deep Web như thế nào?

Mặc dù tất cả các thuật ngữ này có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không đề cập đến chính xác cùng một điều. Một yếu tố của sắc thái được yêu cầu. ‘Deep Web’ đề cập đến tất cả các trang web mà công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy.

Do đó, ‘Deep Web’ bao gồm ‘Dark Web’, nhưng cũng bao gồm tất cả các cơ sở dữ liệu người dùng, trang webmail, diễn đàn web yêu cầu đăng ký và các trang phía sau paywalls. Có số lượng lớn các trang như vậy, và hầu hết tồn tại vì lý do trần tục.

Chúng tôi có phiên bản ‘dàn dựng’ của tất cả các trang web của chúng tôi bị chặn không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng tôi có thể kiểm tra các câu chuyện trước khi chúng tôi đặt chúng trực tiếp. Do đó, đối với mỗi trang có sẵn công khai trên trang web này (và có hàng triệu người), có một trang khác trên Deep Web.

Hệ thống quản lý nội dung mà tôi đang gõ bài viết này nằm trên Deep Web. Vì vậy, đó là một trang khác cho mỗi trang trên trang web trực tiếp. Trong khi đó, mạng nội bộ công việc của chúng tôi bị ẩn khỏi các công cụ tìm kiếm và yêu cầu mật khẩu. Nó đã tồn tại gần 20 năm, vì vậy có rất nhiều trang ở đó.

Sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến? Các bit được bảo vệ bằng mật khẩu nằm trên Deep Web. Và khi bạn xem xét có bao nhiêu trang chỉ một tài khoản Gmail sẽ tạo, bạn sẽ hiểu kích thước tuyệt đối của Deep Web.

Thang đo này là lý do tại sao các tờ báo và các cửa hàng tin tức chính thống thường xuyên vạch ra những câu chuyện đáng sợ về ‘90% internet ‘bao gồm Dark Web. Họ đang nhầm lẫn giữa Dark Web nói chung tinh ranh với Deep Web lớn hơn và thường lành tính hơn nhiều.

Dark Internet là gì?

Một cách khó hiểu, ‘Dark Internet’ cũng là một thuật ngữ đôi khi được sử dụng để mô tả thêm các ví dụ về mạng, cơ sở dữ liệu hoặc thậm chí các trang web không thể truy cập qua internet. Trong trường hợp này hoặc vì lý do kỹ thuật hoặc vì các thuộc tính chứa thông tin thích hợp mà ít người sẽ muốn hoặc trong một số trường hợp vì dữ liệu là riêng tư.

Một nguyên tắc cơ bản là trong khi các cụm từ ‘Dark Web’ hay ‘Deep Web’ thường được sử dụng bởi các tờ báo lá cải để chỉ thế giới trực tuyến bí mật nguy hiểm, thì ‘Dark Internet’ là nơi nhàm chán nơi các nhà khoa học lưu trữ dữ liệu thô để nghiên cứu.

Cách truy cập Dark Web

Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một quá trình khó khăn. Bạn chỉ cần cài đặt và sử dụng Tor. Truy cập www.torproject.org và tải xuống Gói trình duyệt Tor, chứa tất cả các công cụ cần thiết. Chạy tệp đã tải xuống, chọn vị trí trích xuất, sau đó mở thư mục và nhấp vào Bắt đầu trình duyệt Tor. Đó là nó.

Bảng điều khiển Vidalia sẽ tự động xử lý thiết lập mạng ngẫu nhiên và khi Tor sẵn sàng, trình duyệt sẽ mở; chỉ cần đóng lại để ngắt kết nối mạng.

Tùy thuộc vào những gì bạn định làm trên Dark Web, một số người dùng khuyên bạn nên đặt băng dính trên webcam của máy tính xách tay của bạn để tránh những con mắt tò mò nhìn bạn. Một chiếc mũ thiếc cũng là một lựa chọn. Nếu bạn đang đọc phần này để tìm hiểu về các tệp torrent, hãy xem hướng dẫn riêng của chúng tôi về cách sử dụng các trang web torrent ở Vương quốc Anh.

Điều khó khăn là biết nơi để tìm trên Dark Web. Ở đó, độc giả, chúng tôi để bạn đến các thiết bị của riêng bạn và chúc bạn may mắn và lướt web an toàn. Và một cảnh báo trước khi bạn đi xa hơn. Khi bạn vào Dark Web, bạn * sẽ * có thể truy cập vào các trang web mà các báo lá cải đề cập đến. Điều này có nghĩa là bạn có thể là một cú nhấn chuột từ các trang web bán thuốc và súng, và – thẳng thắn – thậm chí những điều tồi tệ hơn.

Các trang web tổng hợp như Reddit cung cấp danh sách các liên kết, cũng như một số Wikis, bao gồm http://thehiddenwiki.org/ – một danh sách cung cấp quyền truy cập vào một số địa điểm rất xấu. Có một cái nhìn nhanh chóng bằng mọi cách, nhưng xin đừng lấy liên kết của chúng tôi với nó như một sự chứng thực. Nó thực sự không.

Ngoài ra, các trang web Dark thỉnh thoảng bị sập, do tính chất đen tối của chúng. Nhưng nếu bạn muốn dịch vụ khách hàng tốt, hãy tránh xa bóng tối!

Và hãy chú ý đến cảnh báo của chúng tôi: bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn Dark Web là gì – không phải là sự chứng thực hay khuyến khích bạn bắt đầu hành xử trong hành vi bất hợp pháp hoặc vô đạo đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *