Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

Đánh giá Xiaomi WiFi Router Gen 3

Tôi rất quan tâm đến các sản phẩm gần đây của Xiaomi vì chất lượng tốt, thiết kế tối giản và giá rất phải chăng. Xiaomi WiFi Router Gen 3 là một sản phẩm khác theo xu hướng này.

Thiết kế & Tính năng

Tương tự như các sản phẩm thông minh khác của Xiaomi, bộ định tuyến Mi có thiết kế tối giản ở ngoại thất màu trắng. Toàn bộ sản phẩm vẫn được làm bằng nhựa nhưng nó cảm thấy khá chắc chắn. Tôi cũng khá ngạc nhiên khi tôi lấy nó ra khỏi hộp, bộ định tuyến cực kỳ nhẹ vì chỉ có một bo mạch chủ bên trong thân nhựa. Nó siêu mỏng và không có nút nào cả.

Xiaomi Mi WiFi Route

Bạn chỉ có thể tìm thấy một số cổng ở mặt sau của Xiaomi WiFi Router Gen 3, bao gồm 2 cổng LAN, 1 cổng WAN, cổng nguồn và cổng USB 2.0.

Xiaomi Mi WiFi Route mặt sau

Bộ định tuyến được trang bị 4 ăng-ten bên ngoài để phủ sóng rộng hơn, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn hiệu suất hoạt động của thiết bị này.

Xiaomi Mi WiFi Router

Bộ định tuyến không có nút nguồn, vì vậy bạn chỉ cần cắm nguồn điện và kết nối với modem của mình, sau đó mọi thứ sẵn sàng. Bây giờ bạn có thể kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn với mạng Xiaomi mới để thiết lập bộ định tuyến. Quá trình này khá dễ dàng nhưng giao diện web bằng tiếng Trung Quốc, vì vậy đôi khi bạn sẽ phải đoán mò.

Có một ứng dụng kèm theo có tên MiWiFi và nó có sẵn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không thấy ứng dụng hữu ích nào cả, giao diện web đơn giản hơn và có cài đặt mạng nâng cao. Tôi cũng ghét ứng dụng quá phức tạp và nó đòi hỏi nhiều quyền khi tôi cài đặt nó trên điện thoại Android của mình. Hãy xem một số ảnh chụp màn hình từ ứng dụng.

Xiaomi Mi WiFi Route ứng dụng quản lý

Hiệu suất

Xiaomi WiFi Router Gen 3 là bộ định tuyến 802.11ac băng tần kép có thể hoạt động trên cả băng tần 2.4GHz và 5GHz. Chúng tôi đã so sánh tốc độ giữa bộ định tuyến này và bộ định tuyến khác là Asus RT-AC68R. Chúng tôi đã thử nghiệm bằng cách sử dụng điện thoại thông minh trong cùng một phòng cũng như trong căn phòng xa nhất của ngôi nhà. Hãy cùng xem kết quả.

Kiểm tra tốc độ trên băng tần 2.4GHz

Mi WiFi Router 3 (trái) và Asus RT-AC68R (phải)

Xiaomi Mi WiFi Route so sánh tốc độ

Kiểm tra tốc độ trên băng tần 5GHz

Mi WiFi Router 3 (trái) và Asus RT-AC68R (phải)

Xiaomi Mi WiFi Router so sanh tốc độ trên băng tần 5Ghz

Bạn có thể thấy màn trình diễn của 2 bộ định tuyến này khá giống nhau trên băng tần 2.4GHz. Bộ định tuyến của Xiaomi đã làm việc rất tốt và tôi không gặp sự cố khi kết nối Internet ở các điểm Wi-Fi yếu nhất trong nhà. Máy tính và điện thoại thông minh luôn nhận được tín hiệu rất tốt từ bộ định tuyến.

Tuy nhiên, hiệu suất trên băng tần 5GHz là một câu chuyện khác. Tốc độ Internet với bộ định tuyến Mi chậm hơn đáng kể khi vị trí ở xa và đôi khi thậm chí không thể xem video trên Youtube ở độ phân giải full-HD. Tất nhiên, kết nối vẫn tuyệt vời khi ở gần router. Mặt khác, các bộ định tuyến của Asus thực hiện một cách nhất quán và có phạm vi phủ sóng lớn trong toàn bộ ngôi nhà của mình.

Kết luận chung

Ưu điểm
  • Giá rẻ
  • Thiết kế tương lai
  • Hiệu suất tuyệt vời trên băng tần 2.4GHz
Nhược điểm
  • Ứng dụng kèm theo yêu cầu quyền không cần thiết
  • Hiệu suất không mấy ấn tượng trên băng tần 5GHz

Mặc dù Xiaomi WiFi Router Gen 3 có một số hạn chế, nó vẫn là một router giá trị tốt cho hầu hết người tiêu dùng thông thường. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này nếu vị trí bạn ở gần nó và kết nối đồng thời không quá 6 thiết bị.

Xếp hạng của ITWorld Vietnam

Thiết kế
Hiệu suất

Tốt

Một sản phẩm tốt với thiết kế tương lai

User Rating: Be the first one !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *