Đánh giá Bộ định tuyến WiFi Tenda AC9 chuẩn AC1200 – Sức mạnh từ trong vỏ hộp

Cũng như hầu hết các bộ định tuyến hiện nay, Bộ định tuyến WiFi AC9 AC1200 của Tenda tận dụng bốn cổng LAN tốc độ Gigabit cho phép bạn kết nối 4 thiết bị riêng biệt tới router. Chip CPU ARM Cortex-A7 đầy uy lực và DDR3 128MB, xem phim và chơi game thoải mái, thậm chí cả khi kết nối không dây. Tự hào tăng tốc độ truyền dẫn dữ liệu lên đến 300Mbps khi kết nối ở tần số 2.4GHz và 867Mbps ở tần số 5Ghz, thậm chí xem phim 4K cũng không vấn đề gì.

Phía sau AC9 là cổng kết nối USB 2.0. Bạn có thể kết nối thẻ nhớ USB để chia sẻ tệp tin qua mạng nội bộ hoặc cắm máy in trực tiếp vào router cho phép truy cập in ấn đến tất cả thiết bị trong mạng của bạn.

Truy cập tệp tin USB của bạn thật đơn giản khi đăng nhập vào trang quản lý router và nhấn vào nút ứng dụng USB. Nhấn vào đường dẫn Máy chủ FTP sẽ ngay lập tức đưa bạn đến trang danh mục USB và bạn có thể duyệt qua thiết bị USB của bạn dễ dàng.

Một cách khác nữa, cắm máy in gia đình của bạn trực tiếp vào router là một cách nhanh và dễ dàng để chia sẻ máy in của bạn qua toàn bộ mạng. Đây là một cách tuyệt vời để giảm bớt lo lắng kể cả khi ở nhà họ vẫn có thể in bất cứ khi nào họ muốn, thay vì luôn luôn chuyển tệp tin đến máy tính được kết nối.

Như chúng ta đã biết có nhiều loại bộ định tuyến khác nhau và không ai muốn phải thiết lập từng cái một. Đối với nhiều người việc cài đặt ban đầu của bất cứ bộ định tuyến nào có thể là một công việc mệt mỏi. Rất may là các nhà lập trình Tenda đã hiểu được điều này và tạo ra các bước cài đặt vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Tất cả bạn phải làm là cắm modem vào cổng internet WAN Gigabit, bật điện router, và kết nối đến sóng WiFi mới được tạo để qui trình cài đặt bắt đầu. Khi chúng ta chuyển đến “tendawifi.com” cho thấy hướng dẫn cài đặt nhanh, chúng ta ngay lập tức được chào mừng bởi trang hướng dẫn cài đặt nhanh. Tiếp tục qui trình qua 3 trang rất đơn giản và dễ hiểu và cứ như vậy cho đến khi nhận được thông báo “You’re all set!”. Bằng một lần khởi động nhanh của router tạo ra tín hiệu WiFi tần số 2.4GHz và 5GHz sẵn sàng hoạt động phục vụ.

Với phần khó nhất, trở ngược về trang “tendawifi.com” bây giờ sẽ đưa chúng ta đến trang trạng thái internet. Tại đây, chúng ta có quyền kiểm soát hoàn toàn Bộ định tuyến WiFi AC9 AC1200 và tất cả các thiết lập của nó, và khi chúng ta nói, “kiểm soát hoàn toàn”, chúng ta định nghĩa nó. Chúng ta có thể thay thế các thiết lập không dây, thiết lập một mạng dành cho khách, tạo ra một chế độ lên lịch khi ngủ, kết nối thiết bị USB (nếu đã được cắm) để truy cập các tệp tin của nó, tạo ra quyền kiểm soát cấp trên, kiểm soát băng thông, và hơn thế nữa.

Dễ dàng nhận thấy chức năng yêu thích nhất của thiết bị định tuyến WiFi AC9 AC1200 hẳn là công nghệ hình thành chùm (Beamforming). Với sức mạnh tiềm ẩn chúng ta có thể nhận được tín hiệu WiFi nhanh hơn 2 lần so với các router cùng chủng loại. Với khả năng định sóng tuyệt vời này chúng ta có thể thoải mái yên tâm khi kết nối. Công nghệ Beamforming dò tìm các thiết bị đang nhận sóng WiFi và điều chỉnh tín hiệu phù hợp để gửi tối đa khả năng phủ sóng theo hướng thiết bị. Tất nhiên đây không chỉ giới hạn đến một thiết bị mà tất cả thiết bị trong mạng. Công nghệ này cho phép tốc độ truyền tải nhanh đến 300Mbps ở kết nối 2.4GHz và 867Mbps ở kết nối 5GHz.

Một tính năng lớn khác mà chúng ta cần đề cập là chế độ lên lịch ngủ thông minh. Tenda gọi là chế độ “Tiết kiệm điện và Đảm bảo Sức khỏe”. Với một vài nút bấm, bạn có thể dễ dàng thiết lập thời gian mà router sẽ kích hoạt trạng thái tiết kiệm điện như: tắt đèn LED, WiFi, USB. Tính năng đơn giản nhưng mạnh mẽ này khiến bạn hoàn toàn kiểm soát thiết bị internet vào ban đêm một cách dễ dàng.

Cuối cùng chúng ta cần nói về ứng dụng điện thoại Tenda. Bằng cách quét mã QR được tìm thấy trong Hướng dẫn Cài đặt hoặc chỉ cần tìm kiếm “Tenda” trên Cửa hàng Apple App hoặc Cửa hàng Google Play, bạn có thể nhanh chóng cài đặt ứng dụng nhỏ này vào điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng nhỏ này là công cụ rất mạnh cho phép chúng ta chạy thiết lập ban đầu của router cũng như áp dụng một số tuỳ chỉnh như kiểm soát, chế độ tiết kiệm năng lượng, kiểm soát băng thông và tối ưu hóa tín hiệu không dây. Không yêu cầu có máy tính để thiết lập router của bạn là một lựa chọn tuyệt vời. Với ứng dụng Tenda, chúng ta có thể loại bỏ sự lệ thuộc vào máy tính và thực hiện hầu hết các công việc trong lòng bàn tay.

Leave a Comment