Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

Cục biến đổi khí hậu từ chối các blog sử dụng hình ảnh gấu bắc cực làm công cụ truyền bá khoa học

Hầu hết các chú gấu bắc cực đều ổn định trong ngày hôm nay, và điều này đi kèm với một vấn đề: Thay đổi khí hậu, thường dưới dạng các blogger, sử dụng thực tế hiện tại này để thúc đẩy tính hoài nghi về ý tưởng rằng hành tinh nóng lên.

Lý luận rộng rãi là nếu những con gấu Bắc cực – những động vật phụ thuộc phần lớn vào biển băng Bắc Cực để tìm thức ăn – đều không sao, thì phải nghi ngờ về ảnh hưởng của rác thải nhiên liệu hóa thạch đối với khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, những bằng chứng quan sát được về tác động của sự ấm lên toàn cầu do con người gây ra, đặc biệt là khi nói đến băng đá Bắc Cực. Bốn mùa đông qua đã chứng kiến bốn mức băng đá cực đại thấp nhất trong lịch sử.

[crp]

Vì vậy, họ sử dụng gấu Bắc cực như một công cụ.

Jeffrey Harvey, nhà khoa học thuộc Học viện Sinh thái Hà Lan, cho biết: “Độ lớn của bằng chứng sẽ lấn át các blogger này, vì vậy họ tập trung vào gấu Bắc cực. “Bạn chọn một hoặc hai chủ đề khi bằng chứng không có lợi cho bạn.”

Harvey, cùng với 13 nhà nghiên cứu khác, bao gồm các nhà khoa học vùng cực và nhà khí hậu học, đã công bố một báo cáo trên tạp chí BioScience, minh hoạ cho thấy các blogger internet đã phủ nhận những tác động của sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra đối với gấu Bắc cực để nghi ngờ về khoa học biến đổi khí hậu. Điều này, lập luận với các nhà nghiên cứu, trình bày khoa học méo mó tự do và dễ tiếp cận tới hàng triệu độc giả.

Một con gấu bắc cực trên biển băng Bắc Cực.
Hình ảnh: CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU THÍ NGHIỆM CỦA KATHY CRANE / NOAA

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 90 blog về các loài gấu Bắc cực và băng biển Bắc Cực. Chính xác một nửa trong số các blog này được phân loại là “dựa trên khoa học”, và 45 khác được định nghĩa rộng rãi là những blog “chống đối khí hậu”.

Sự khác biệt rất nghiêm trọng.

Một phân tích của các blog “dựa trên khoa học” cho thấy có 44 báo cáo về mức độ băng đá Bắc Cực đã được thực hiện và tất cả các blog này đều kết luận rằng băng đá ở Bắc cực đang giảm.

Ngược lại, các blog “chống khoa học” bao gồm 85 tài liệu tham khảo về băng đá Bắc Cực, và chưa đầy 3% cho biết băng đang suy giảm. Thay vào đó, các blog này kết luận rằng băng đang không suy giảm, hoặc có thể đang suy giảm trong ngày hôm nay nhưng điều này đơn giản chỉ là do sự thay đổi khí hậu tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích cả hai loại blog đánh giá mối đe dọa đối với gấu Bắc cực do sự thay đổi khí hậu do con người gây ra. Các con số tương tự.

Quan niệm cho rằng băng biển không bị suy giảm, tuy nhiên, là cực kỳ sai lầm.

Jeremy Mathis, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Bắc Cực và Khí tượng Quốc gia (NOAA), người không có vai trò trong cuộc nghiên cứu, cho biết: “Băng Bắc Cực đang tan nhanh hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong vòng 1.500 năm qua.

Nasa Sea Ice GIF by NASA's Goddard Space Flight Center - Find & Share on GIPHY

Như dự kiến, sự tan chảy lớn nhất xảy ra vào mùa hè. Các nhà khoa học Bắc Cực kỳ vọng rằng băng đá này sẽ biến mất hoàn toàn vào mùa hè vào khoảng thế kỷ này, mặc dù Mathis cho biết các dự đoán có thể dao động từ 10 đến 40 hoặc 50 năm.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận xu hướng này.

Mathis cho biết: “Nếu mọi thứ vẫn giữ nguyên, tôi tưởng tượng rằng chúng ta sẽ gần gũi hơn với những ước tính ban đầu để thấy Bắc Cực băng giá trong những tháng hè đó.

Do đó, gấu trắng sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn đói, nhưng gần như chắc chắn rằng nhiều quần thể sẽ sụt giảm khi môi trường sống lịch sử biến mất.

Harvey cho biết: “Những người hoài nghi về sự thay đổi khí hậu đã chơi trò chơi” cho đến thời điểm này”. “Trong một số trường hợp, điều gì đó cần phải làm là vấn đề môi trường sống đơn giản, vì băng đá vẫn tiếp tục tan chảy, gấu trắng sẽ gặp rắc rối lớn”.

Mathis cho biết lỗ hổng tương lai của gấu trắng Bắc cực là một “câu chuyện phức tạp”, bởi vì các quần thể khác nhau sẽ bị ảnh hưởng bởi băng đá theo những cách khác nhau. Và hiện đang được nghiên cứu. Mathis cho biết, những con gấu Bắc cực xa vùng đất, tiếp xúc trên biển khơi, sẽ gần như chắc chắn sẽ bị sụt giảm.

Phê phán của nhóm nghiên cứu về blog về “những kẻ chối bỏ khoa học” đã nhanh chóng tạo ra phản ứng tức giận. Lưu ý, nhà động vật học Susan Crockford, người viết blog “Khoa học Gấu Bắc cực” đã phát hiện ra lời phê bình trong BioScience tương tự như “phủ nhận giáo dục”, như cô đã viết trong một bài tweet.

Trên blog của mình, bà gọi nghiên cứu “một câu trả lời” vào blog trước đây chỉ ra rằng số lượng gấu bắc cực không giảm mạnh trong năm 2007 như một số nhà sinh học dự đoán.

Một gấu Bắc cực tò mò đứng lên để quan sát các nhà khoa học của NOAA trên một tàu nghiên cứu vào năm 2003. Hình ảnh: KATHY CRANE, CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU NOAA ARCTIC

Harvey gọi những cuộc phản đối này là “tàn bạo” và “tuyệt vọng”, lưu ý rằng các nhà khoa học thường xuyên kiểm tra công việc của các nhà khoa học khác.

Harvey cho biết: “Cô ấy nghĩ rằng cô ấy đã không bị trừng phạt những lời chỉ trích bằng cách viết blog. “Bài báo không phải về cô ấy, cô ấy là một triệu chứng.”

Các nhà khoa học theo truyền thống thách thức các lý thuyết hoặc nghiên cứu khác một cách chính thức, riêng tư, thông qua việc xuất bản trong các tạp chí chuyên nghiệp, Harvey lưu ý.

Điều này cho phép các chuyên gia khác không tham gia vào nghiên cứu để kiểm tra và cung cấp các chỉnh sửa có thể cho một nghiên cứu trước khi nó được xuất bản trong một tạp chí khoa học. Các hình thức tranh luận công khai khác – như một cuộc tranh luận về Twitter – nhằm cung cấp nhiên liệu cho công chúng mà khoa học về biến đổi khí hậu đang nghi ngờ.

Tuy nhiên, Harvey nói rằng một số khoa học chối bỏ phải được công khai.

“Chúng tôi bị tấn công một cách tàn nhẫn,” Harvey nói. “Nếu nhiều nhà khoa học trong khối lượng phê bình nổi lên chống lại những người này bóp méo khoa học, chúng tôi sẽ áp đảo họ trong khối lượng tuyệt đối.”

Harvey dường như đang làm một phần của mình, nhưng vẫn đảm bảo rằng anh ta cam kết trở thành một nhà khoa học chứ không phải là một người phát ngôn hung hãn.

“Tôi không phải là nhà hoạt động – tôi là một nhà khoa học”, ông nói. “Tôi không tự xích thân mình vào cây cối.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *