Khoa học

Chiếc máy bay siêu âm X-Plane của NASA dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2021

NASA muốn chứng minh rằng máy bay của nó có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh mà không làm ảnh hưởng đến người dân dưới tiếng gầm khủng khiếp của nó.

Trước đây, máy bay siêu âm thương mại du lịch bị giới hạn hoạt động ở Đại Tây Dương, nơi mà mọi người không bị giật mình bởi “quái thú” bay với vận tốc hơn 1200 km một giờ. Một thiết kế máy bay tiên tiến tinh vi mới có thể lướt trong không khí nhanh hơn cả sóng âm thanh, NASA hy vọng sẽ tạo ra một máy bay siêu âm ít ồn ào hơn, yên tĩnh hơn sẽ tạo ra cách mạng hóa về du lịch.

Thời gian bay giữa các quốc gia sẽ giảm được một nửa. NASA gọi nó là X-Plane, và cơ quan này vừa trao cho hãng hàng không Lockheed Martin hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD để tạo ra chiếc đầu tiên.

Tại một cuộc họp báo sáng thứ ba, NASA cho biết chiếc X-Plane đầu tiên này là một thử nghiệm nhằm thu thập dữ liệu dự kiến bay vào năm 2021.

NASA cho biết, chiếc máy bay này sẽ dài khoảng 28 mét, nhỏ hơn máy bay thương mại cỡ trung bình hiện nay, giống như chiếc Boeing 737 phổ biến. Loại máy bay này thường bay vận tốc khoản 1,4 Mach (vận tốc âm thanh – khoảng 1700 km/h 😯 ).

Hình ảnh mô phỏng về nguyên mẫu của NASA X-Plane có thể trông giống như này. ẢNH: NASA

Máy bay chở khách thương mại hiện nay thường di chuyển vận tốc khoản 550 đến 590 dặm một giờ, tầm bay thấp hơn tốc độ âm thanh là 767 mph.

Các kỹ sư hàng không NASA nhấn mạnh rằng máy bay này không phải nguyên mẫu để phục vụ phòng vệ hay máy bay tư nhân mà là một máy bay thử nghiệm nhằm bay qua các cộng đồng dân cư Mỹ và xem liệu nó có đủ yên tĩnh để trở thành một công nghệ thực sự có thể sử dụng hay không.

Mục tiêu của NASA là triệt tiêu tiếng gầm của nó, và tạo ra một âm thanh nhẹ nhàng hơn.

Peter Coen, giám đốc của Dự án Công nghệ Supersonics Công ty NASA, nói: “Tôi đang cố gắng không sử dụng cụm từ “tiếng nổ âm thanh” và cố gắng cấm mọi người dùng cụm từ này.”

Bắt máy bay tạo ra một tiếng đập, như trái ngược với một tiếng nổ như sấm sét tất nhiên dĩ ngẫu của nó, có nghĩa là kiểm soát sức mạnh và vị trí của sóng gây sốc tạo ra bởi máy bay siêu âm khi nó phóng như bay trong không khí.

Hình ảnh X-Plane của NASA. ẢNH: NASA

Đây là điều mà các kỹ sư hàng không của Lockheed Martin và các kỹ sư hàng không của NASA sẽ dành hai năm kế tiếp để phát triển. Lockheed Martin đã thiết kế rất nhiều máy bay kiểu dáng đẹp.

Sau đó, NASA đảm bảo máy bay an toàn và vượt qua vòng “kiểm định âm thanh”, máy bay sẽ bắt đầu bay qua nhiều cộng đồng dân cư Hoa Kỳ vào năm 2023. Những chuyến bay này tiếp tục trải qua kiểm định cho đến năm 2025.

Ed Wagoner, giám đốc của Chương trình Hệ thống Hàng không Tích hợp của NASA, nói: “Chúng tôi sẽ bay qua các thành phố, thị trấn và dân cư nông thôn với dân số tầm trung và “Họ sẽ đại diện cho các cộng đồng dân cư lớn được tiếp xúc với những âm thanh này.”

NASA sử dụng máy ảnh có bộ lọc đặc biệt (hydrogen alpha) để chụp những hình ảnh về những chiếc máy bay siêu âm chuyển động qua không khí tạo ra bùng nổ âm thanh. ẢNH: NASA

X-Plane sẽ bay qua các khu vực rộng lớn 50 dặm vuông để thực hiện các bài kiểm tra thử nghiệm. “Một điều chúng tôi hy vọng dữ liệu này sẽ mang lại cho cộng đồng quốc tế mức độ ồn chấp nhận được”, Coen nói. “Nếu máy bay của bạn tạo ra ít tiếng ồn hơn X [decibel âm thanh], bạn hoàn toàn có thể bay qua đất liền”.

Comment here