Tin tức

Các trình duyệt an toàn tốt nhất 2018

Bạn đã nghe nói về Tor? Và cả những trình duyệt web khác đang hứa hẹn ẩn danh trực tuyến cho bạn?

Mặc dù các trình duyệt như Tor có thể liên quan đến hoạt động tội phạm và web hình sự đen tối, nhưng ngày càng có nhiều lý do khiến người dùng phải suy nghĩ về việc sử dụng trình duyệt an toàn.

Trong ánh sáng của vụ bê bối Cambridge Analytica, người dùng đã ý thức nhiều hơn về quyền riêng tư của họ và cách thức mà dữ liệu của họ đang được sử dụng. Trình duyệt an toàn là một cách để tránh dữ liệu của bạn bị các công ty như Google và Facebook thu thập.

Một mối quan ngại khác khiến mọi người phải bảo mật trình duyệt là tránh bị hack. Mặc dù các chiến dịch là nhằm vào các doanh nghiệp lớn, người dùng bình thường đôi lúc cũng có thể bị hack vì ghét chẳng hạn.

Sử dụng trình duyệt an toàn có thể giúp tránh những vấn đề này.

Trình duyệt an toàn là gì?

Một loạt các tính năng bảo mật như lọc URL, bảo vệ tải xuống và tính năng ‘không theo dõi’ đã chuyển đổi các trình duyệt chính trên máy tính để bàn như Chrome, Internet Explorer và Firefox. Theo một nghĩa nào đó, tất cả các trình duyệt giờ đây có thể khẳng định là các trình duyệt ‘an toàn’ ở mức độ trung bình.

Điều này có nghĩa là ngày nay, nhiều sản phẩm chuyên biệt hơn hiện đang tập trung vào vấn đề quyền riêng tư của người dùng, trao quyền kiểm soát cho người dùng và chọn không tham gia vào các hệ thống thu thập dữ liệu của các công ty như Google, Facebook.

Bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh Chrome, Firefox hoặc IE để bảo mật và riêng tư bằng các plugin. Giờ đây, mỗi chế độ đều có chế độ ‘bảo mật’ – có thể hoặc không thuyết phục được người hoài nghi. Nhưng triết lý thường đứng sau các trình duyệt an toàn thực sự là tránh được khái niệm về nền tảng và các trình cắm thêm, loại bỏ mọi tính năng không cần thiết để tạo ra trải nghiệm tối giản hơn.

Tor là nổi tiếng nhất, nhưng trình duyệt có thể làm chậm internet của bạn và dẫn đến các vấn đề kết nối, có nghĩa là mọi người đang ngày càng tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc đạt được quyền riêng tư trực tuyến là một nhiệm vụ khá khó khăn, vì nó có nghĩa là cách ly máy khỏi kết nối Wi-Fi công cộng, khóa nó xuống với hệ điều hành mã nguồn mở và ý thức về các trang web và dịch vụ bạn sử dụng – xem xét hầu hết phụ thuộc vào việc thu thập dữ liệu của bạn cho sự thành công của doanh nghiệp họ.

Do đó, các trình duyệt sau (cùng với một trình cắm thêm) không đầy đủ và chúng sẽ bảo đảm cho bạn sự riêng tư thực sự. Tuy nhiên, chúng có khả năng giúp đỡ phần nào. Nhưng lưu ý rằng quyền riêng tư thường đòi hỏi sự thỏa hiệp nên những điều này sẽ không dành cho tất cả mọi người.

Chúng tôi cũng thảo luận về Mạng riêng ảo (VPN), chẳng hạn như nordvpn, có thể được sử dụng cùng với trình duyệt bạn đã sử dụng để tăng sự riêng tư.

Firefox

Firefox mạnh mẽ từ Mozilla Foundation được đề xuất bởi PrivacyTools.io bởi vì với việc bổ sung thêm một số tiện ích, nó có thể trở thành một trình duyệt nghiêm túc thân thiện với sự riêng tư. Có một danh sách dài các add-on có thể được sử dụng để giúp cho trải nghiệm Firefox an toàn hơn, bao gồm HTTPS khắp mọi nơi, uBlock Origin, NoScript, Stop Fingerprinting và Windscribe. Nó cũng có một số tính năng bảo mật được tích hợp như bảo vệ theo dõi.

trinh duyet web firefox

Firefox cũng là một trình duyệt mã nguồn mở thân thiện với người dùng, nhận được bản cập nhật thường xuyên, có giao diện người dùng dễ chịu, mang lại hiệu năng tốc độ và nhẹ – với Mozilla Foundation khoe khoang rằng nó sử dụng bộ nhớ ít hơn 30% so với Chrome.

HTTPS khắp mọi nơi

Trình cắm thêm trình duyệt HTTPS khắp mọi nơi là dự án EFF/Tor thực thi bảo mật SSL ở bất cứ nơi nào có thể trong Chrome, Firefox và Opera. Nó hứa hẹn sẽ làm những gì nếu không sẽ là một quá trình phức tạp và không chắc chắn đơn giản hơn nhiều vì nó rất dễ dàng để bắt đầu sử dụng HTTPS trên một trang web và được gửi trở lại các trang không phải HTTPS mà không nhận ra nó.

Nhược điểm? Dĩ nhiên là một trình cắm thêm khác, nhưng nó đáng giá. Một lợi ích cho người thường xuyên lê la lướt web ở các quán cà phê.

Epic

Dựa trên Chromium – dự án trình duyệt web mã nguồn mở được thành lập bởi Google – Epic là một trình duyệt loại bỏ mọi tính năng có thể tưởng tượng để tối đa hóa quyền riêng tư. Cookie và trình theo dõi được loại bỏ sau mỗi phiên, tất cả các tìm kiếm được ủy quyền thông qua các máy chủ của công ty (có nghĩa là không có cách nào để kết nối địa chỉ IP với tìm kiếm) và cố gắng ưu tiên các kết nối SSL bất cứ khi nào có thể – hữu ích cho việc mở kết nối Wi-Fi. Nó không thu thập dữ liệu về người dùng của nó và đi kèm với tính năng chặn quảng cáo được tích hợp sẵn tuyệt vời.

trinh duyet web epic

Đối với kết nối được mã hóa hoàn toàn, tính năng này bao gồm tính năng proxy một nút làm chậm trình duyệt nhưng sẽ thu hút một số người dùng (nhưng không nhất thiết phải được sử dụng làm proxy bỏ qua khu vực vì máy chủ của Epic có trụ sở tại Hoa Kỳ). Mặc dù có nhiều plug-in, một số ít có sẵn để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn một chút, ví dụ quản lý mật khẩu LastPass.

Nhược điểm? Epic có tốc độ duyệt web hơi chậm, mặc dù đối với các máy có độ phân giải cao thì đây không phải là vấn đề.

Nó cũng là một cửa hàng khép kín – một trình duyệt độc quyền dựa trên một dự án nguồn mở (Chromium) dường như không theo kịp với bản cập nhật và bản vá lỗi sau này. Và mặc dù Epic tuyên bố đã xóa các tính năng theo dõi của Google nhưng trên thực tế là nó dựa trên Chromium có nghĩa là nó vẫn sử dụng sản phẩm của Google.

Brave

Được công bố bởi Brendan Eich, người đồng sáng lập Dự án Mozilla, Brave là một trình duyệt nguồn mở cung cấp một sự thay thế đáng gờm cho Chrome và Safari.

trinh duyet web brave

Brave cung cấp tốc độ tuyệt vời và các điều khiển theo dõi quảng cáo nâng cao, lý tưởng cho ý thức về quyền riêng tư và cũng là một trình duyệt nhẹ.

Bản cài đặt có sẵn cho người dùng Windows, Linux và OS X, Brave bao gồm tích hợp HTTPS khắp mọi nơi, chặn cookie, có tính năng chặn quảng cáo và có cộng đồng nhà phát triển hoạt động cải thiện trình duyệt.

Nhược điểm? Nó vẫn là một trình duyệt tương đối mới, vì vậy có lẽ không phải là một sản phẩm được đánh bóng như nó có thể được, và chức năng mở rộng vẫn còn thiếu.

Tor

Là những trình duyệt riêng tư, Tor đã trở thành khẩu hiệu cho phong trào chống giám sát vì nó được xây dựng trên toàn bộ cơ sở hạ tầng của các máy chủ chuyển tiếp ‘ẩn’. Bởi vì nó trả về kết nối của bạn thông qua một số nút phân tán, nó sẽ che khuất địa chỉ IP công cộng mà bạn đang kết nối với internet.

trinh duyet web tor

Được xây dựng trên Firefox đã được sửa đổi, nó có thể được cài đặt trên máy tính Windows, Mac hoặc Linux mà còn trên một thanh USB nếu thích hợp hơn.

Điều quan trọng cần nhớ về Tor là nó thực sự là một trình duyệt bảo mật nâng cao hơn là một trình duyệt bảo mật, trong đó nó không bao gồm công nghệ chống phần mềm độc hại và chặn các trình cắm thêm theo thiết kế. Nó được thiết kế để ẩn danh người dùng trong một số ràng buộc nhất định, chẳng hạn như yêu cầu chỉ sử dụng các kết nối HTTPS được thực thi bởi HTTPS khắp mọi nơi.

Dự án Tor cung cấp một danh sách các công việc và không sử dụng nó một cách an toàn, bao gồm cả việc rất cẩn thận về việc tải xuống và mở các tài liệu yêu cầu các ứng dụng bên ngoài.

Nhược điểm? Sử dụng Tor sẽ chậm hơn so với các trình duyệt khác và nó có thể được yêu cầu sử dụng đến tiềm năng riêng tư đầy đủ của nó. Một số người nghĩ rằng bất cứ ai sử dụng Tor đang cố che giấu điều gì đó. Tất nhiên họ đúng. Nếu sự riêng tư là quan trọng, hãy để họ nghĩ gì họ muốn.

Trình duyệt web Yandex

Yandex là trình duyệt web được thay da đổi thịt từ nền tảng Chromium, dễ chạy, không đi quá xa Google Chrome trong thiết kế và tính năng, đồng thời có thể nhập tùy chọn Chrome của bạn.

trinh duyet web yandex

Yandex, công ty công nghệ lớn nhất của Nga, sử dụng công cụ ‘Blink’, chạy kiểm tra thông qua tải xuống và sử dụng phần mềm diệt virus của Kaspersky để quét tìm nội dung độc hại.

Thông thường khi trình duyệt chạy quét, chúng trở nên chậm chạp và Yandex đã cố gắng giải quyết vấn đề này. Trình duyệt sử dụng công nghệ Turbo của Opera để tối ưu hóa các trang web hoạt động kém hoặc hoạt động trên một mạng không ổn định.

Yandex cũng chặn trang web chứa nội dung độc hại và bảo vệ mật khẩu cũng như chi tiết thẻ ngân hàng được lưu trữ. Điều này có nghĩa là thanh toán trực tuyến của bạn an toàn hơn.

Về các điều khoản ẩn danh của nó, nó ngăn cản các bên thứ ba theo dõi hành vi và vị trí duyệt web của bạn. Nó sử dụng công nghệ DNSCrypt mã hóa hệ thống tên miền (DNS – cách tên miền được dịch sang địa chỉ IP) cũng như ẩn địa chỉ IP thực của bạn.

Người dùng có thể muốn thận trọng vì thực tế là nguồn đóng và độc quyền, do đó bạn không thực sự biết điều gì đang xảy ra với dữ liệu của mình (ngoài việc Google không nhận được dữ liệu đó).

Trình duyệt này chạy trên Windows 7, Mac và Linux.

Comment here