Bức xạ Bluetooth có hại cho con người hay nó an toàn?

Khi viết về bức xạ điện thoại di động, chúng tôi đã nói rằng tốt hơn là sử dụng thiết bị có dây hoặc Bluetooth để bạn không bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện thoại di động. Các câu hỏi đặt ra là vì giao tiếp Bluetooth cũng vậy, là một hình thức giao tiếp vô tuyến, nên không có một thứ gọi là bức xạ Bluetooth. Có phải bức xạ Bluetooth cũng có hại cho con người? Nó có tệ hơn như trong trường hợp của điện thoại di động?

Bức xạ Bluetooth có hại hay an toàn

Khi nói về bức xạ điện thoại di động, chúng ta đang nói về sóng vô tuyến tần số cao bắt đầu từ điện thoại di động của bạn và phải đi qua một mê cung của tháp điện thoại di động trước khi giọng nói của bạn thực sự đến với người mà bạn gọi trên điện thoại.

Trong trường hợp bức xạ Bluetooth, sóng bắt đầu từ một trong các thiết bị của bạn được kết nối trực tiếp với thiết bị Bluetooth khác. Điểm hay của Bluetooth là phạm vi (khoảng cách) của nó nhỏ. Làm việc trên tần số cực cao, những sóng này không thể xuyên qua một bức tường bê tông. Nó thường là một vài mét trong trường hợp sóng radio Bluetooth. Do đó, nguy cơ của bức xạ Bluetooth, nếu có, được giảm xuống một khu vực nhỏ.

Điều này trái ngược với một điện thoại di động. Khi bạn thực hiện cuộc gọi, tần số radio phải đủ mạnh để đến được tháp điện thoại. Với điện thoại di động, bạn cần một hoặc nhiều tháp điện thoại để thực hiện cuộc gọi hoặc gửi dữ liệu qua Internet điện thoại di động. Do đó, bức xạ điện thoại di động nguy hiểm hơn so với Bluetooth. Để biết sóng radio ảnh hưởng đến con người như thế nào, hãy đọc bài viết của chúng tôi về sự nguy hiểm của bức xạ điện thoại di động.

Phần lớn đã được nghiên cứu về tiềm năng của một loạt các sóng vô tuyến khác nhau để xác định các vấn đề sức khỏe. Một điện thoại di động đang sử dụng là nguy hiểm. Nghiên cứu về bức xạ Bluetooth cho đến nay, cho kết quả khác nhau. Nhưng nếu bạn áp dụng logic, Bluetooth có thể gây hại rất nhiều vì nó hoạt động trong một khu vực nhỏ, không có yêu cầu ăng-ten radio mạnh và do đó làm giảm bức xạ. Các nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đánh dấu Bluetooth là không nguy hiểm.

Phần lớn các nghiên cứu được công bố đã không cho thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm với tần số vô tuyến từ điện thoại di động và các vấn đề về sức khỏe, theo FDA về bức xạ Bluetooth

Tai nghe có thể giảm đáng kể độ phơi sáng do điện thoại được đặt cách xa đầu trong tay người dùng hoặc trong các phụ kiện đeo trên cơ thể được phê duyệt.

Các nghiên cứu tương tự đã chỉ ra rằng hiệu ứng bức xạ Bluetooth sẽ ít hơn hàng nghìn lần so với nói chuyện trực tiếp với điện thoại di động. Trong trường hợp trước đây (nơi bạn đang sử dụng tai nghe Bluetooth), điện thoại của bạn không chạm trực tiếp vào bất kỳ bộ phận cơ thể nào. Tất nhiên, tai nghe có dây sẽ an toàn hơn truyền dữ liệu Bluetooth, nhưng tôi không khuyên dùng chúng vì chúng sẽ chặn các âm thanh bên ngoài cần thiết khi lái xe và làm những việc tương tự.

Bức xạ Bluetooth: Tóm tắt

Không có bằng chứng nào cho thấy bức xạ Bluetooth có thể gây nguy hiểm cho con người. Hầu hết các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đánh dấu Bluetooth là an toàn. Lý do chính là mặc dù cưỡi trên tần số cao, biên độ của sóng Bluetooth không có nhiều sức mạnh để vượt qua các vật thể, tường và các chướng ngại vật tương tự khác. Vì vậy, người ta thường có thể nói rằng sử dụng tai nghe hoặc loa Bluetooth là an toàn nếu được sử dụng trong giới hạn. Nhưng tiếp xúc lâu dài có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe.

Chúng ta sống trong một thế giới nơi có khá nhiều thứ phụ thuộc vào sóng radio – từ màn hình bé đến thông tin liên lạc đến giải trí đến GPS và hơn thế nữa. Hiện tại chúng ta chưa thể thay thế sóng vô tuyến bằng bất kỳ phương tiện liên lạc nào khác. Hiệu ứng sức khỏe bức xạ Bluetooth thấp hơn nhiều so với các hình thức khác. Trong khi tương lai có thể thấy một số lựa chọn thay thế, tôi tin rằng cơ thể con người sẽ thích nghi với thế giới đầy sóng vô tuyến – hoặc phản ứng với nó!

Đọc tiếp: Nguy hiểm của bức xạ WiFi.

Leave a Comment