Không gian mạng

Làm thế nào để học nhanh và thành thạo bất kỳ kỹ năng nào bạn muốn

Học mọi thứ

Bạn đã bao giờ nghe nói về thành ngữ ‘thực hành tạo nên sự hoàn hảo chưa? Tôi chắc chắn rằng ai đó sẽ nói điều đó với bạn ít nhất một lần trong đời! Đó là một câu nói phổ biến, thường được sử dụng để khuyến khích ai đó khi họ học hoặc làm điều gì đó mới mẻ đối với họ.

Họ có thể cần nhiều cố gắng trước khi thành công và làm cho đúng. Nó giống như học chạy xe đạp, học lái xe máy, xe hơi, học ngôn ngữ thứ hai hoặc nấu ăn… Nó rất hiếm cho bất cứ ai thử nó trong lần đầu tiên.

Bất cứ khi nào bạn muốn bắt đầu học một cái gì đó mới, tôi chắc chắn rằng bạn luôn luôn hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được điều đó. Nhưng thực tế là, đôi khi phải mất vài ngày, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi bạn có thể tự tin thành thạo một kỹ năng.

Sử dụng Vòng phản hồi

Điều đó chỉ đơn giản là cách học tập hoạt động. Bạn cố gắng, bạn có được kinh nghiệm, bạn học hỏi từ nó và bạn thử lại. Và mỗi lần, bạn lại cải thiện và tiến bộ. Mỗi khi bạn lặp lại quá trình học tập này, bạn sẽ trải qua một thứ gọi là Vòng phản hồi. Bạn phải trải qua nhiều vòng phản hồi trước khi tự tin thực hiện kỹ năng.

Điều tách biệt một người học nhanh với một người học chậm hơn không phải là một tài năng thiên bẩm. Thay vào đó, nó là vì người học nhanh hiểu cách họ học và có một cách có hệ thống để áp dụng nó mọi lúc để học nhiều thứ khác nhau. Họ biết cách sử dụng hiệu quả Vòng phản hồi của mình để tăng tốc quá trình học tập.

Vì vậy, tin tốt cho bạn là nếu bạn hiện đang muốn học một kỹ năng mới càng nhanh càng tốt, thì bạn chỉ cần học cách tạo Vòng phản hồi hiệu quả.

Vòng phản hồi là gì?

Khi chúng tôi nói về phản hồi, điều đó có nghĩa đơn giản là nhận thông tin về mức độ bạn thực hiện tốt mỗi khi bạn cố gắng thực hành hoặc áp dụng một kỹ năng. Phản hồi là những gì cho bạn biết những gì đã sai, hoặc những gì đã đi đúng.

Vòng phản hồi được tạo thành từ 3 giai đoạn:

  1. Thực hành / Áp dụng – Đây là giai đoạn bạn đưa những gì bạn muốn học vào hành động.
  2. Đo lường – Đây là giai đoạn bạn có thể thu thập thông tin về hiệu suất của mình. Đây cũng là giai đoạn bị bỏ qua nhiều nhất hoặc được thực hiện không hiệu quả.
  3. Tìm hiểu – Đây là giai đoạn bạn phân tích hiệu suất của mình và thực hiện các điều chỉnh để cải thiện và thực hành / áp dụng lại.

Điều quan trọng là phải nhận ra 3 giai đoạn này và đưa chúng vào vị trí mỗi khi bạn thực hành một kỹ năng mới.

Nhiều người chỉ hoàn thành Giai đoạn 1 và một quy trình rất không rõ ràng hoặc mờ nhạt cho Giai đoạn 2, dẫn đến kết quả kém trong Giai đoạn 3.

Một chu kỳ tốt, trơn tru sẽ giúp bạn liên tục cải tiến với mỗi vòng lặp, tạo ra sự tiến bộ ổn định và nâng cao hiểu biết của bạn về kỹ năng.

Làm thế nào để có một vòng phản hồi hiệu quả

Để đảm bảo Vòng phản hồi của bạn có hiệu quả, bạn sẽ phải xem xét 3 yếu tố chính: Tính nhất quán, Tốc độ và Độ chính xác.

Nhất quán có nghĩa là có một cách thường xuyên để có được chất lượng phản hồi như nhau. Bạn cần có khả năng so sánh mọi kinh nghiệm thực hành hoặc học tập để đo lường, học hỏi và điều chỉnh. Nếu phản hồi của bạn không nhất quán, thì bạn sẽ gặp khó khăn khi biết điều gì sai hoặc điều gì đúng.

Ví dụ, bạn học chơi guitar. Nếu bạn chơi một bài hát khác nhau mỗi khi bạn luyện tập, bạn sẽ nhận được phản hồi rất không nhất quán. Bởi vì độ khó, nhịp điệu và nhịp độ của mỗi bài hát là khác nhau, bạn không thể so sánh mức độ bạn đã chơi bài hát hiện tại so với trước đó. Vì vậy, cách tốt nhất để học là chơi cùng một bài hát nhiều lần cho đến khi bạn đạt được một trình độ nhất định.

Có vẻ rõ ràng trong trường hợp này, nhưng nó chỉ là một ví dụ. Rất nhiều lần học tập là khó vì chúng ta không tập trung vào việc giữ một môi trường hoặc hành động nhất quán.

Bạn cần trở nên nhanh chóng

Chúng ta hãy chuyển sang yếu tố thứ hai: tốc độ. Có phản hồi nhanh hơn hoặc nhanh là rất quan trọng bởi vì càng mất nhiều thời gian để nhận phản hồi, sẽ càng mất nhiều thời gian để cải thiện kỹ năng. Đó là lý do tại sao một số người dành một lượng lớn thời gian để thực hành, nhưng tiến bộ rất chậm.

Mặt khác, các hình thức phản hồi tốt nhất là gần như tức thời. Thời gian để một Vòng phản hồi hoàn thành càng ngắn thì càng tốt. Điều này là do bạn sẽ có nhiều nỗ lực hơn, có nghĩa là nhiều cải tiến hơn trong cùng khoảng thời gian.

Cách có được Vòng phản hồi nhanh

Chìa khóa để có được Vòng phản hồi nhanh là lấy kỹ năng hoặc kiến thức và phá vỡ nó. Cố gắng chia nhỏ các kỹ năng thành các thành phần khác nhau. Chúng có thể được chia thành các bước, kỹ năng con hoặc quy trình, hoặc thậm chí theo mức độ khó.

Ví dụ: nếu kỹ năng bạn muốn học bao gồm một chuỗi (nghĩa là: có một quá trình từng bước), bạn có thể chia nhỏ việc học của mình theo từng bước. Tạo một Vòng phản hồi cho từng bước riêng lẻ thay vì toàn bộ quá trình. Cô lập các quy trình thành các phần khác nhau mà bạn có thể tập trung và làm việc riêng lẻ.

Giả sử bạn học nấu ăn. Bạn có thể chia kỹ năng này thành các bước, chẳng hạn như tìm nguyên liệu tươi và phù hợp, chuẩn bị và xử lý nguyên liệu, chuẩn bị gia vị và nước sốt, phục vụ và lên dĩa, v.v.

Hoặc bạn thích học đá bóng. Bạn có thể xác định các kỹ năng phụ tạo nên các kỹ thuật học tập lớn hơn để chơi bóng đá và tạo các vòng phản hồi cho từng người trong số họ. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu bằng cách học cách rê bóng, sau đó là chuyền, và sau đó sút.

Yếu tố thứ ba và cuối cùng cho Vòng phản hồi hiệu quả là Độ chính xác. Điều này có nghĩa là có phản hồi thực sự phản ánh chính xác hiệu suất của bạn. Vì bạn có thể dựa vào thông tin phản hồi để cho bạn biết những gì và nơi cần cải thiện vào lần tiếp theo, điều này rất quan trọng. Đây là lý do tại sao đo lường phản hồi là một kỹ năng quan trọng cần có cho Vòng phản hồi hiệu quả.

Làm thế nào để đo lường phản hồi

Có được độ chính xác trong phản hồi trở thành một điểm yếu phổ biến đối với nhiều người học, bởi vì nó không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định ý nghĩa của độ chính xác.

Để có được phản hồi chính xác, chúng ta phải có cách đo lường nó. Lý do tại sao đôi khi chúng ta nhận được phản hồi kém là vì chúng ta đang cố gắng đo lường tiến trình của chúng ta mà không định lượng hiệu suất của chúng ta. Hoặc, chúng ta đã sử dụng các số liệu sai để định lượng phản hồi. Tệ hơn nữa, có thể là bạn chưa bao giờ đo lường hoặc ghi lại hiệu suất của bạn! Bạn có thể nhớ lại mình đang ở trong một tình huống tương tự?

Để tìm các khu vực để cải thiện, bạn phải có thể so sánh hiệu suất hiện tại của bạn với hiệu suất trước đó. Điều này là để bạn có một đường cơ sở, hoặc một cái gì đó để đo lường, để tìm chỗ cho những cải tiến.

Định lượng là một cách để đo lường chính xác hiệu suất của bạn. Định lượng một cái gì đó có nghĩa là gắn một số vào nó. Điều này giúp đưa ra tính khách quan và nhất quán khi so sánh hai điều. Định lượng phản hồi có thể cung cấp cho bạn thông tin mang tính xây dựng sẽ giúp bạn cải thiện trong mỗi chu kỳ của vòng phản hồi.

Lấy ví dụ rằng bạn đang luyện tập cách rê bóng rổ. Lần đầu tiên bạn rê bóng, huấn luyện viên của bạn nói với bạn rằng bạn đang làm rất tốt. Vòng thứ hai, bạn trở nên tốt hơn và huấn luyện viên của bạn khẳng định bạn bằng cách nói rằng bạn đã làm rất tốt! Chắc chắn, kỹ năng rê bóng của bạn đã cải thiện bạn biết điều đó, huấn luyện viên của bạn biết điều đó, nhưng bao nhiêu? Và làm thế nào bạn có thể cải thiện hơn nữa kỹ năng rê bóng của bạn? Một công việc tốt so với một công việc tuyệt vời không chỉ ra rằng bạn đã thực hiện tốt như thế nào và bạn có thể thực hiện tốt hơn bao nhiêu.

Nhưng, bây giờ trong kịch bản thứ hai, nếu bạn cố gắng rê bóng rổ lên xuống sân 4 lần liên tục mà không để bóng trượt, huấn luyện viên của bạn nói với bạn rằng bạn đã làm rất tốt. Ở vòng thứ hai, huấn luyện viên của bạn bây giờ bảo bạn rê bóng rổ lên xuống sân 8 lần liên tục mà không để bóng trượt. Bạn xoay xở để làm điều đó và huấn luyện viên của bạn nói với bạn công việc tuyệt vời! Bây giờ bạn có thể định lượng sự cải thiện của mình bằng số lần bạn có thể rê bóng rổ trên sân.

Với số lượng gắn liền với hiệu suất của bạn, giờ đây bạn có thể đẩy bản thân mình hơn nữa bằng cách học rê bóng 16 lần trở lên trên sân bóng rổ. Bạn thậm chí có thể thêm vào những chướng ngại vật mới như phải rê bóng trên sân với một đối thủ đang cố giành lấy bóng của bạn. Nếu bạn thành công, bạn có thể thử rê bóng trên sân với 2 đối thủ cướp bóng rổ của bạn, cứ như vậy và như vậy. Bây giờ bạn có thể dễ dàng định lượng sự cải thiện của mình.

Liên tục cải thiện vòng phản hồi của bạn!

Vậy bây giờ bạn đã quen thuộc với Vòng phản hồi, bạn đã sẵn sàng để đưa nó vào thực tế chưa? Cái gì mà một kỹ năng mới mà bạn muốn bắt đầu?

Hãy thử thực hiện mọi giai đoạn của Vòng phản hồi khi học kỹ năng mới này và tự mình xem, liệu việc học của bạn có cải thiện với tốc độ nhanh hơn không.

Điều cần thiết là liên tục cải thiện Vòng phản hồi của bạn để theo kịp đà của bạn và tránh chạy theo luật suy giảm. Cải thiện Vòng phản hồi của bạn có nghĩa là biết những gì cần đo lường tiếp theo và những câu hỏi cần hỏi, cần tìm hiểu.

Trên thực tế, kỹ thuật mà bạn đã học được từ bài viết này chỉ là một phần trong 7 Kỹ năng nền tảng của chúng tôi.

Comment here