Không gian mạng

Không thể tập trung? Tại sao bạn làm điều đó sai và làm thế nào để tập trung tốt hơn

Không thể tập trung Tại sao bạn làm điều đó sai và làm thế nào để tập trung tốt hơn

Điều gì đến với tâm trí khi bạn nghĩ về trọng tâm từ?

Sự chú ý hay tập trung cần có để hoàn thành một nhiệm vụ? Lượng sức mạnh ý chí cần thiết để hoàn thành việc viết báo cáo mà không cần chạm vào điện thoại của bạn? Hoặc, có phải ngồi im lặng hoàn toàn và tránh xa phiền nhiễu để bạn có thể học cho một kỳ thi quan trọng hoặc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn?

Tôi chắc chắn nhiều bạn có thể liên quan đến các tuyên bố trên và đồng ý rằng khả năng tập trung là ở lại làm nhiệm vụ trong một khoảng thời gian. Phá vỡ sự tập trung đó có nghĩa là bạn đã mất tập trung; và bạn hoặc đang làm một cái gì đó khác, hoặc cố gắng lấy lại sự tập trung đó để hoàn thành nhiệm vụ dự định.

Với số lượng thông tin ngày càng tăng, có thể truy cập dễ dàng trực tuyến và ngoại tuyến, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều cơ hội và con đường để tạo ra khả năng trải nghiệm mọi thứ hàng ngày.

Thật không may, điều đó có thể khiến chúng tôi khó khăn hơn rất nhiều để đạt được tiến bộ hoặc hoàn thành công việc, bởi vì chúng tôi dễ dàng bị phân tâm hoặc bị choáng ngợp bởi dòng thông tin liên tục.

Đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta cuối cùng gặp vấn đề ‘tập trung’ hoặc ‘tập trung’ trong cuộc sống cho dù đó là ở quy mô nhỏ hơn như hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn, hoặc một cái gì đó lớn hơn nhiều như theo dõi sự nghiệp của bạn và leo lên sự thành công. Tất cả chúng ta đều thấy mình trong tình huống đổ lỗi cho những thất bại của mình do thiếu tập trung.

Vì vậy, làm thế nào để một người tập trung tốt hơn?

Tập trung không phải là chú ý

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng bạn đã làm tất cả sai trong suốt thời gian này?

Focus isn chỉ là khoảng chú ý của việc dành 20 phút cho một nhiệm vụ. Nó thực sự đi xa hơn thế.

Lý do thực sự tại sao chúng tôi tập trung là vì chúng tôi cần phải làm một cái gì đó vượt quá khả năng hiện có của chúng tôi. Chúng ta cần dành một lượng lớn thời gian và năng lượng để di chuyển chiếc kim trong cuộc sống, để tạo ra sự tiến bộ và thay đổi tích cực.

Và tại sao chúng ta muốn làm điều đó? Bởi vì chúng tôi muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình! Điều đó có đúng không?

Vào cuối ngày, lý do tại sao chúng tôi tập trung vào bất kỳ nhiệm vụ, dự án hoặc mục tiêu nào là vì chúng tôi muốn thành công. Và với thành công đó là sự tiến bộ trong cuộc sống của chúng ta, điều đó có nghĩa là cuối cùng chúng ta trở nên tốt hơn so với những gì chúng ta một tháng trước, hoặc thậm chí một năm trước.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ:

Giả sử bạn đã được Sếp giao nhiệm vụ quản lý một dự án. Bạn có mục tiêu để đáp ứng và kết quả thuận lợi để đạt được. Tập trung và sự chú ý của bạn phải được vào dự án này. Một khi dự án đã hoàn thành, sếp của bạn hài lòng với kết quả và sự chăm chỉ của bạn. Anh ấy thưởng cho bạn những lời khen ngợi, một chương trình khuyến mãi, hoặc thậm chí là một phần thưởng cuối năm ngon ngọt.

Đó là thành công của bạn ngay tại đó, và bạn cảm thấy tốt về thành tích của mình. Vì vậy, nhìn lại bạn là ai trước và sau khi hoàn thành dự án này, bạn có nói rằng bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân trước đây không?

Tập trung là một dòng chảy

Đây là những gì tập trung là và làm thế nào tập trung hoạt động! Nó không phải là một nhiệm vụ một lần bởi chế độ nhiệm vụ mà bạn nhảy vào bất cứ khi nào cần thiết. Thay vào đó, tập trung là một dòng chảy.

Tập trung là cách mà bạn cố tình nhắm mục tiêu năng lượng của mình để thúc đẩy sự tiến bộ trong điều gì đó bạn quan tâm. Và bởi vì sự tập trung cần năng lượng, thời gian và công sức, bất cứ điều gì mà bạn cần tập trung vào sẽ là điều gì đó có ý nghĩa với bạn.

Vậy tại sao đôi khi chúng ta cảm thấy khó tập trung như vậy?

Thông thường, nó rất khó vì chúng tôi thiếu hai yếu tố chính. Hoặc là chúng tôi không biết chúng tôi muốn đi đâu vì chúng tôi không có mục tiêu rõ ràng, hoặc chúng tôi có một mục tiêu, nhưng chúng tôi không có một lộ trình rõ ràng.

Cố gắng cải thiện sự tập trung của bạn mà không có hai điều này giống như lái xe để đi đến một nơi nào đó ở nước ngoài không có bản đồ đường bộ. Rốt cuộc bạn đã lãng phí rất nhiều xăng nhưng bạn không thực sự biết nếu bạn đang ở bất cứ đâu.

Hãy để Lùi trở lại ví dụ về ông chủ của bạn giao cho bạn một dự án để quản lý. Công ty đang mở một văn phòng mới. Sếp của bạn muốn bạn giám sát quá trình cải tạo và chuyển đến vị trí mới này. Bây giờ, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng hoặc kết quả cuối cùng về cách văn phòng mới sẽ trông như thế nào, bạn có thể bận rộn sắp xếp cho các nhà thầu, nhà thiết kế nội thất hoặc người chuyển động, v.v.

Kịch bản thứ hai là bạn biết chính xác văn phòng mới sẽ trông như thế nào và khi nào nó sẽ hoạt động. Nhưng, vì bạn không có lộ trình rõ ràng để đi đến kết quả cuối cùng đó, nên cuối cùng bạn làm việc ở mọi nơi; một khoảnh khắc bạn sắp xếp để các nhà thầu bắt đầu cải tạo, khoảnh khắc tiếp theo bạn đã có đồ đạc đến khi không gian đã sẵn sàng. Bạn tập trung vào cái gì đầu tiên?

Dòng chảy tập trung

Nếu không có mục tiêu và lộ trình rõ ràng, mọi thứ có thể trở nên điên cuồng và bực bội, với những ngã rẽ sai lầm; và cuối cùng bạn cũng tiêu tốn nhiều năng lượng tinh thần hơn mức cần thiết. Nhưng, có một Focus Flow có thể giúp đỡ.

Vì vậy, hãy để tôi chỉ cho bạn cách Focus Flow hoạt động.

  1. Nó bắt đầu từ một mục tiêu rõ ràng.
  2. Điều này trở thành một lộ trình rõ ràng.
  3. Sau đó, nó biểu hiện thành một trạng thái của sự chú ý và nỗ lực mục tiêu.
  4. Điều này dẫn đến việc đẩy sự tiến bộ của bạn đến đích cuối cùng của bạn.

Đặt mục tiêu trọng tâm

Để bắt đầu, bạn cần đặt mục tiêu tập trung hiệu quả. Nếu bạn không có mục tiêu, làm thế nào bạn có thể quyết định những gì đáng tập trung vào? Bạn có thể tập trung vào tất cả mọi thứ cùng một lúc, vì vậy bạn phải lựa chọn.

Giống như lái xe, bạn cần một điểm đến.

Trong trường hợp này, bạn không muốn lái xe xung quanh một cách vô mục đích. Bạn muốn đến đích trước khi hết xăng.

Một mục tiêu tập trung tốt do đó cần phải được cụ thể. Điều này có nghĩa là nó phải là một cái gì đó bạn có thể hình dung. Chẳng hạn như xác định văn phòng mới sẽ chăm sóc bạn như thế nào khi bạn hoàn thành việc cải tạo và di chuyển trong dự án. Nếu bạn có thể hình dung nó, điều đó có nghĩa là bạn có một bức tranh đủ rõ ràng để biết những gì cần thiết để đạt được nó.

Đặt lộ trình tập trung

Bước thứ hai là đưa ra một Lộ trình tập trung thực tế. Một khi bạn có ý tưởng của mình, việc thiết lập một mục tiêu là dễ dàng. Phần khó nhất là xác định cách bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để hướng tới mục tiêu của mình. Nhưng, cái gì đến trước? Những gì có giá trị hơn? Làm cái đó mất bao lâu?

Đó là nơi mà có một lộ trình giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Giống như lái xe, ít nhất bạn cần có một ý tưởng sơ bộ về những con đường chính sẽ lái xe và thứ tự bạn cần lái xe.

Tuy nhiên, việc tạo ra một lộ trình có thể trở nên khó khăn bởi vì bạn có quyền tự do tuyệt đối về cách bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Vì vậy, để tạo ra một bản đồ đường tốt, bạn nên bao gồm các mốc quan trọng. Đây là những mục tiêu bạn cần đạt được để đạt được thành công. Bản đồ đường đi của bạn cũng nên bao gồm các hành động khả thi và thực tế mà bạn có thể đạt được.

Tăng năng suất của bạn

Tôi hy vọng bạn bây giờ hiểu rõ hơn về cách tập trung thực sự hoạt động. Bằng cách khai thác sự tập trung của bạn bằng Dòng chảy tập trung, bạn sẽ có thể thực hiện một nhiệm vụ hiệu quả hơn không phải vì bạn có thể ‘tập trung’, mà vì bạn biết chính xác mục tiêu cuối cùng của mình là gì và bạn có kế hoạch trò chơi tại chỗ để thực hiện điều đó

Một khi có sự rõ ràng, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ ít có khả năng bị phân tâm hoặc mất tập trung vào các nhiệm vụ của bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng nó sẽ khiến bạn mất thêm thời gian để viết ra một mục tiêu và vạch ra một bản đồ đường đi. Bạn có thể tin rằng tốt hơn hết là bạn nên bắt tay ngay vào công việc thực tế.

Nhưng, như tôi đã đề cập, ở đó, không có điểm nào trong việc thúc đẩy những nỗ lực của bạn dẫn bạn đến nơi nào hoặc khiến bạn đi đường vòng thêm. Bạn cuối cùng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng tinh thần và thời gian hơn mức cần thiết.

Comment here