Không gian mạng

Bạn muốn biết điều gì thực sự thúc đẩy bạn và làm thế nào để luôn luôn có động lực?

Bạn muốn biết điều gì thực sự thúc đẩy bạn và làm thế nào để luôn luôn có động lực

Lần cuối bạn muốn một cái gì đó rất tệ là khi nào? Bạn có thể nghĩ về những gì thúc đẩy bạn hướng tới mong muốn đó? Và, nếu cuối cùng bạn đã đạt được nó, động lực của bạn đằng sau đó là gì?

Khi theo đuổi thứ gì đó bạn muốn, cho dù đó là một công việc mơ ước, chiếc xe hay ngôi nhà mà bạn mong muốn sở hữu, hoặc thậm chí là tình yêu của cuộc đời bạn, có rất nhiều mãnh lực thu hút bạn theo mong muốn đó. Hãy thử nghĩ về lần cuối cùng bạn theo đuổi thứ gì đó mà cuối cùng bạn có được, và nghĩ về những gì bạn đã trải qua để có được nó. Điều gì đã đẩy bạn để có được nó?

Thế lực nào phía sau mong muốn của bạn?

Rất có thể, nếu bạn nhìn lại hành trình của mình hướng tới thành quả đó, bạn sẽ nhận ra rằng cốt lõi của động lực của bạn là có một Mục đích cụ thể. Đây là yếu tố dẫn đường quan trọng nhất cho phép bạn có động lực làm việc chăm chỉ, hoặc tìm kiếm giải pháp và cách để đạt được mong muốn cuối cùng của bạn.

Nó rất quan trọng để có một mục đích hoặc mục tiêu, bởi vì một khi bạn có mục tiêu có ý nghĩa đó, nó sẽ tạo ra một lực đẩy bạn về phía trước hoặc kéo bạn về phía nó. Đẩy và kéo này là động lực cơ bản đằng sau mọi loại động lực. Động lực có thể được chia thành hai loại: Động lực nội tại và Động lực bên ngoài. Hiểu hai loại động lực này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn động lực bản thân.

Động lực bên ngoài là gì?

Trước tiên, hãy nhìn vào Động lực bên ngoài. Điều này xảy ra khi chúng ta có động lực để thực hiện một hành vi hoặc tham gia vào một hoạt động để kiếm phần thưởng hoặc tránh bị trừng phạt. Ví dụ về loại động lực này bao gồm làm việc ngoài giờ trong một dự án vì bạn muốn một số hình thức chấp thuận từ sếp của bạn, hoặc đến làm việc đúng giờ để tránh bị sếp khiển trách. Một người thúc đẩy bên ngoài cũng có thể cạnh tranh trong một cuộc thi để giành giải thưởng tiền mặt hoặc giải thưởng.

Trong mỗi ví dụ này, hành vi được thúc đẩy bởi mong muốn đạt được phần thưởng hoặc tránh kết quả bất lợi. Nó phổ biến cho các cá nhân tham gia vào một hành vi không phải vì họ thích nó hoặc thấy nó thỏa mãn, mà là để nhận lại một cái gì đó hoặc tránh một cái gì đó khó chịu. Loại động lực này là do một yếu tố bên ngoài.

Động lực nội tại là gì?

Mặt khác, Động lực nội tại liên quan đến việc tham gia vào một hành vi bởi vì đó là phần thưởng cá nhân. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn hiện đang thực hiện một hoạt động vì mục đích riêng của mình thay vì mong muốn một số phần thưởng hoặc yếu tố bên ngoài. Vì vậy, điều này có thể là muốn chơi các bài hát yêu thích của bạn trên guitar, hoặc xem một bộ phim hài tại rạp chiếu phim.

Những hành vi này được thúc đẩy bởi mong muốn nội bộ. Nói cách khác, chính hành vi đó là phần thưởng và không được cung cấp bởi một nguồn bên ngoài. Động lực nội tại xảy ra khi chúng ta hành động mà không có bất kỳ phần thưởng bên ngoài rõ ràng nào. Chúng ta chỉ đơn giản là tận hưởng một hoạt động hoặc xem đó là cơ hội để khám phá, tìm hiểu và hiện thực hóa tiềm năng của chúng ta.

Lần cuối cùng bạn làm điều gì đó đơn giản chỉ để thưởng thức hoạt động đó là khi nào?

Điều gì khác biệt giữa sự khác biệt giữa động lực bên trong và bên ngoài?

Sự khác biệt chính giữa Động lực bên ngoài và Động lực bên trong là Động lực bên ngoài dựa vào phần thưởng hoặc hình phạt bên ngoài, trong khi Động lực nội tại tự thưởng cho hành vi đó. Nếu bây giờ bạn quay lại để suy nghĩ về những mong muốn hoặc thành tựu mà bạn có trong quá khứ, chúng là động lực bên ngoài hay bên trong?

Lý do tại sao nhiều người không tìm thấy động lực duy trì là vì họ phụ thuộc rất nhiều vào Động lực bên ngoài. Nếu bạn muốn có động lực lâu dài và bền vững, bạn thực sự cần nhiều hơn nữa để được thúc đẩy bởi Động lực nội tại. Tại sao vậy?

Đáp án đơn giản. Động lực bên ngoài dựa vào phần thưởng hoặc hình phạt bên ngoài. Một khi phần thưởng hoặc hình phạt đó không còn nữa, nguồn động lực này sẽ biến mất. Ngoài ra, phần thưởng hoặc hình phạt bên ngoài luôn hữu hạn và bạn thường không kiểm soát được chúng.

Mặt khác, với Động lực nội tại – bản thân hoạt động đã là phần thưởng. Vì vậy, việc cung cấp nhiên liệu động lực của nó có thể hầu như không giới hạn nếu được nuôi dưỡng đúng cách.

Làm thế nào để tối đa hóa động lực nội tại?

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của Động lực nội tại, bước tiếp theo sẽ là tối đa hóa nó và làm cho nó bền vững. Như tôi đã đề cập trước đó, Động lực nội tại là chìa khóa cho các mục tiêu bền vững, lâu dài. Nhưng, chỉ có một mục tiêu có ý nghĩa là không đủ. Để tận dụng tối đa nó, bạn phải nuôi dưỡng Động lực nội tại của mình.

Nó rất quan trọng để làm như vậy bởi vì Động lực nội tại có thể có xu thế giảm dần. Ví dụ, bạn cảm thấy khát nước, thời tiết ấm áp và bạn thực sự chỉ muốn uống một lon Coke. Nó rất tuyệt nếu bạn có một cốc coca trong tay. Một khi bạn đã có nó, cảm giác hài lòng khi uống nó. Nhưng, hãy tưởng tượng tôi đưa cho bạn một lon thứ hai, rồi một lon thứ ba, và một lon thứ tư thì sao? Sự hài lòng của bạn cuối cùng sẽ giảm đi và bạn thậm chí có thể phát ốm vì điều đó. Vì vậy, quy luật giảm dần này xảy ra ở mọi nơi, ngay cả đối với Động lực nội tại của chúng ta.

Làm thế nào bạn có thể tăng động lực nội tại?

Trước khi bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng Động lực nội tại của mình, bạn nên tìm hiểu các yếu tố tạo nên Động lực nội tại. Điều này sẽ trang bị cho bạn để tăng cấp trên Động lực nội tại của bạn tốt hơn.

Thử thách

Yếu tố đầu tiên là Thử thách. Nó rất quan trọng để đặt ra một thách thức trong mục tiêu của bạn. Sau đó, quá trình đạt được mục tiêu đó được xem là có thể, nhưng không nhất thiết phải chắc chắn. Bằng cách này khi cuối cùng bạn vượt qua mọi trở ngại để đạt được mục tiêu đó, điều đó trực tiếp làm tăng sự tự tin của bạn.

Tò mò

Yếu tố thứ hai để tối đa hóa Động lực nội tại, là có sự tò mò. Đây là khi một cái gì đó trong môi trường vật lý thu hút sự chú ý của bạn (sự tò mò về giác quan) hoặc khi hoạt động kích thích bạn muốn tìm hiểu thêm (sự tò mò về nhận thức).

Kiểm soát

Yếu tố thứ ba là Kiểm soát. Đây là khả năng kiểm soát bản thân và / hoặc môi trường của bạn tốt hơn để bạn có thể xác định những gì bạn theo đuổi.

Hợp tác và cạnh tranh

Cuối cùng, chúng ta có Hợp tác và Cạnh tranh. Đây là sự hài lòng mà bạn có được từ việc giúp đỡ người khác, hoặc theo đuổi mục tiêu chung thông qua hỗ trợ lẫn nhau và tình bạn.

Nó cũng có thể là sự phấn khích và hài lòng từ việc đưa các kỹ năng và hiệu suất của bạn chống lại những người khác, và sử dụng nó như một thước đo để thúc đẩy sự tiến bộ của chính bạn.

Nuôi dưỡng động lực nội tại của bạn

Bây giờ bạn đã biết các yếu tố chính đóng góp vào Động lực nội tại, bạn có thể tập trung vào việc nuôi dưỡng từng yếu tố để tăng cấp Động lực nội tại của bạn. Làm thế nào bạn có thể tối đa hóa trên từng yếu tố để tăng động lực nội tại của bạn khi theo đuổi sau một cái gì đó?

Khi bạn đã nuôi dưỡng Động lực nội tại của mình, bạn sẽ bắt đầu ít dựa vào Động lực bên ngoài và bạn sẽ thấy rằng sự kiên trì và nỗ lực của mình để đạt được điều gì đó sẽ được tăng cường hơn nhiều.

Bạn cũng sẽ tìm thấy sự tự chủ và độc lập lớn hơn, biết rằng bạn không cần phải dựa vào các nguồn bên ngoài để công nhận, thừa nhận hoặc khen thưởng. Điều này tự nó sẽ rất thỏa mãn.

Comment here