Không gian mạng

5 mẹo đơn giản để ghi nhớ mọi thứ bạn học

Từ nơi bạn đỗ xe đến mật khẩu cho tài khoản Facebook của bạn, số lượng điều bạn phải nhớ mỗi ngày là khá đáng kinh ngạc.

Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ một số chi tiết này sắc nét, rất có thể bạn không đơn độc.

Nhưng có một nhóm người có mục tiêu chính là làm cho những gì bạn thấy và nghe được. Những “vận động viên trí nhớ” này đi khắp thế giới để thể hiện các kỹ năng của họ – và một nhóm trong số họ dự định sẽ thi đấu vào ngày 24-26 tháng 6 này tại San Diego, California như một phần của sự kiện mang tên Giải đấu trí nhớ cực đoan.

Nhưng những nhà vô địch về trí nhớ cũng có một số lời khuyên tuyệt vời cho phần còn lại của chúng ta. Dưới đây là năm chiến lược đơn giản để ghi nhớ những điều bạn đã học.

Tạo cung điện ký ức.

Cung điện ký ức dựa trên ý tưởng rằng các ký ức không gian của chúng ta mạnh hơn nhiều so với ký ức của chúng ta đối với các từ hoặc đối tượng cụ thể. Bạn có thể dễ dàng nhớ lại, ví dụ, nơi trong nhà bạn lưu trữ đồ trang trí ngày lễ hoặc đồ dùng văn phòng của bạn, nhà vô địch bộ nhớ thế giới Alex Mullen nói. Và bạn có thể áp dụng khả năng bẩm sinh này cho những thứ khó nhớ khác, như một danh sách các cửa hàng tạp hóa.

Hãy thử: Lấy danh sách của bạn (giả sử nó bao gồm táo, khăn giấy, bánh mì và sữa) và, khi bạn đi qua nhà bạn trong tâm trí, tạo ra một cảnh của từng mặt hàng tạp hóa trong mỗi không gian. Ví dụ, trong phòng khách, bạn có thể tưởng tượng một nhóm trẻ em đang lắc táo, trong khi ở khu vực ăn uống, bạn hình dung từng món đồ nội thất được bọc trong những cuộn khăn giấy. Tiếp theo bạn đến phòng ngủ của mình, nơi bạn hình dung một người khổng lồ đang nằm trên giường của bạn trong khi ăn bánh mì. Trong phòng tắm, bạn thấy bồn rửa và bồn tắm tràn đầy sữa.

Nghĩ về một cảnh.

Chúng ta hình thành những ký ức thị giác giống như cách máy ảnh ghi lại hình ảnh: Những gì chúng ta thấy được in dấu, giống như một bức ảnh, trong một tập hợp các tế bào não cụ thể ở vùng hải mã của chúng ta, sâu bên trong não. Quá trình này được gọi là mã hóa.

Lý do chúng ta thường xuyên nhầm lẫn những thứ như chìa khóa, ví, điện thoại hoặc xe hơi là vì chúng ta lưu trữ rất nhiều phiên bản tương tự của những ký ức đó. Hãy nghĩ về số lần bạn đã đỗ xe hoặc ném chìa khóa của bạn ở đâu đó. Bộ não của bạn đã mã hóa hàng ngàn ký ức đó. Theo thời gian, chúng bắt đầu mờ đi.

Để cải thiện trí nhớ của bạn, bạn phải có khả năng ngăn cách những hồi ức đó. Lần tới khi bạn đặt chìa khóa xuống, hãy thử tạo một cảnh chính xác trong đầu, gợi ý Nhà vô địch về trí nhớ Hoa Kỳ Joshua Foer. Hãy lưu ý đến bề mặt mà bạn đang nghỉ ngơi. Nó là gỗ, thép, hoặc bê tông? Đỏ hoặc xanh dương? Có một bức ảnh hoặc một đối tượng gần đó mà bạn có thể ghi nhớ?

Thiết lập một kết nối cảm xúc.

aving một cảm giác kết nối với một đối tượng hoặc một địa điểm có thể giúp chúng ta nhớ chi tiết về nó.

Trong một đánh giá gần đây, các nhà khoa học của Harvard và MIT đã so sánh mức độ mọi người có thể nhớ các bức ảnh so với mức độ họ có thể nhớ lại màu sắc của một vài hình vuông đơn giản. Nhìn chung, mọi người đã ghi nhớ chi tiết về các bức ảnh tốt hơn nhiều so với việc họ nhớ lại các chi tiết về các hình vuông. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự khác biệt này có liên quan đến khả năng của mọi người trong việc liên kết mọi thứ trong ảnh với cảm xúc hoặc ký ức của riêng họ, và từ đó giữ cho bộ nhớ sắc nét hơn.

Thử một bản ghi nhớ.

Nếu bạn đang cố nhớ các từ theo một thứ tự cụ thể, hãy thử tạo một từ trong mỗi chữ cái đầu tiên của mục. Một ví dụ khét tiếng là sử dụng tên Roy G. Biv để ghi nhớ màu sắc của quang phổ (Đỏ, Cam, Vàng, Xanh lục, Xanh lam, Chàm, Tím).

“Mnemonics không phải là công cụ để học hỏi, nhưng để tạo ra các cấu trúc tinh thần giúp dễ dàng lấy lại những gì bạn đã học”, Peter Brown, Henry Roediger và Mark McDaniel viết trong cuốn sách “Make It Stick: The Science of Successful” Học tập.”

Kết nối những điều mới với những điều cũ hơn.

Ai đó bảo nhớ lại một người đàn ông là thợ làm bánh có nhiều khả năng giữ ký ức đó hơn ai đó bảo nhớ một người có tên cuối cùng là Baker, Foer nói trong một cuộc nói chuyện của TED.

Tại sao?

Bởi vì “cái tên Baker không thực sự có ý nghĩa gì với bạn,” Foer nói. “Nó hoàn toàn không bị ràng buộc với tất cả những ký ức khác trôi nổi trong hộp sọ của bạn. Nhưng người làm bánh trong danh từ chung, chúng tôi biết thợ làm bánh. Những người thợ làm bánh đội những chiếc mũ trắng ngộ nghĩnh.

“Bạn càng có thể giải thích về cách học mới của bạn liên quan đến kiến thức trước đó”, các tác giả của “Make It Stick” viết, “bạn càng nắm bắt được cách học mới, và bạn càng tạo ra nhiều kết nối sẽ giúp bạn hãy nhớ nó sau. “

Comment here