Windows

Cách xóa tệp đang được sử dụng bởi chương trình khác

Windows File Explorer thông báo tệp mà bạn đang cố gắng xóa đang mở trong một chương trình hoặc hệ thống khác? Trong khi bạn có thể mở ra, chỉnh sửa hoặc xóa một tập tin, nó vẫn chạy trong nền hoặc không đóng đúng cách.

May mắn thay, bạn có thể buộc đóng, đổi tên, di chuyển hoặc xóa một tệp đang sử dụng. Ở đây thế nào!

Cách khắc phục tập tin trên mạng bị lỗi sử dụng

Nếu bạn muốn bỏ qua các giải pháp thủ công, hãy cuộn xuống phần nơi chúng tôi liệt kê các công cụ có thể giúp bạn mở khóa và xóa một tệp đang sử dụng.

file-dang-duoc-su-dung

Đóng chương trình

Hãy bắt đầu với sự rõ ràng. Bạn vừa mở tập tin và không đóng nó? Nếu tệp bị đóng, nhưng chương trình vẫn đang chạy, hãy đóng nó lại, sau đó thử lại.

Khởi động lại máy tính của bạn

Mặc dù việc khởi động lại không thuận tiện, nhưng nó đòi hỏi không có kỹ năng hoặc xử lý các công cụ như Trình quản lý tác vụ hoặc công cụ của bên thứ ba. Khởi động lại cũng xóa RAM của bạn và có thể khắc phục các phiền toái khác trong một lần. Vì vậy, hãy thử điều này nếu bạn có thể bị làm phiền để xem xét nguyên nhân.

Nếu bạn đã thử khởi động lại mà vẫn không xóa được, hãy thử qua tùy chọn tiếp theo.

Kết thúc Ứng dụng thông qua Trình quản lý tác vụ

Lý do khởi động lại là vì hệ thống sẽ bắt đầu từ đầu và trong số những thứ khác, tất cả các quy trình hiện đang chạy trong Trình quản lý tác vụ sẽ bị đóng. Thay vì khởi động lại, bạn cũng có thể cố gắng tự kết thúc quá trình hoặc ứng dụng giữ con tin tệp của mình. Đây là phương pháp thành công nhất để sửa lỗi tập tin bị mở trong một chương trình lỗi khác.

Nhấp vào Ctrl + Shift + ESC để mở Trình quản lý tác vụ. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ hoặc nhấp Ctrl + Alt + Del ở bất kỳ đâu trong Windows và chọn Trình quản lý tác vụ. Nếu bạn thấy phiên bản Windows 1o nhỏ gọn, hãy nhấp vào Chi tiết khác và đảm bảo bạn có thể sử dụng trong tab Processes. Bây giờ hãy duyệt tìm ứng dụng mà bạn đã sử dụng để mở tệp tin trong sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang xem tài liệu, hãy tìm Word.

task-manager

Khi bạn tìm thấy quy trình, chọn nó và nhấp vào Kết thúc tác vụ ở dưới cùng bên phải. Điều này sẽ đóng tất cả các trường hợp của chương trình. Nếu bạn dường như không thể tìm thấy quá trình, bạn đã thử khởi động lại chưa?

Thay đổi cài đặt quy trình Explorer

Theo mặc định, File Explorer khởi chạy tất cả các cửa sổ của nó trong một quy trình duy nhất (explorer.exe). Tuy nhiên, có thể các cài đặt của bạn buộc File Explorer khởi chạy các quy trình riêng biệt, điều này có thể gây ra xung đột giữa các quy trình khác nhau.

Nhấn Windows + E để mở File Explorer. Đi đến Xem> Tùy chọn> Thay đổi tùy chọn thư mục và tìm kiếm.

desktop

Trong cửa sổ Tùy chọn thư mục, chuyển sang tab Xem và tìm cửa sổ Thư mục khởi chạy trong một tùy chọn quy trình riêng. Hãy chắc chắn rằng nó không được kiểm tra. Nhấp vào Áp dụng để lưu mọi thay đổi.

folder-options

Nếu tùy chọn không được chọn ở vị trí đầu tiên, bạn có thể thử nếu kiểm tra tùy chọn đó giải quyết vấn đề của bạn.

Vô hiệu hóa ngăn xem trước File Explorer

Các bản xem trước trong File Explorer có thể gây ra xung đột, chẳng hạn như tệp đang mở trong một lỗi chương trình khác.

Nhấn Windows + E, chuyển sang tab Xem và nhấn Alt + P để đóng ngăn xem trước. Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị một khung xem trước mở ở bên phải.

file-explorer

Sau khi đóng cửa sổ xem trước, hãy thử lại thao tác và xem liệu tập tin sử dụng lỗi có bị lỗi không.

Buộc xóa tệp đang sử dụng thông qua dấu nhắc lệnh

Bạn có thể bỏ qua File Explorer và buộc xóa tệp bằng dấu nhắc lệnh.

Đầu tiên, chúng ta cần theo dõi thư mục đường dẫn tệp trong File Explorer. Nhấn Windows + E để mở trình duyệt tệp, xác định vị trí tệp bị ảnh hưởng và sao chép đường dẫn tệp.

file-documents

Bây giờ nhấn Windows + S, tìm kiếm Dấu nhắc lệnh, bấm chuột phải vào kết quả tương ứng và chọn Chạy với tư cách quản trị viên. Để điều hướng đến thư mục tệp của tệp bạn đang sử dụng, hãy nhập cd [đường dẫn thư mục bạn đã sao chép] và nhấn Enter.

Trước khi chúng tôi có thể tiến hành và buộc xóa tệp đang sử dụng, chúng tôi phải tạm thời giết quá trình File Explorer. Điều này sẽ khiến Thanh tác vụ, hình nền và thư mục mở của bạn biến mất. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể khởi động lại File Explorer và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bên dưới.

Để đóng File Explorer, nhấn Ctrl + Shift + ESC, tìm Windows Explorer, bấm chuột phải vào quy trình và chọn Kết thúc tác vụ.

Quay trở lại Dấu nhắc lệnh. Nếu bạn bị mất cửa sổ, nhấn Alt + Tab để nhảy tới nó.

Nhập lệnh này để xóa tệp, thay thế mọi thứ giữa các dấu ngoặc kép bằng tên tệp thực của bạn: del “File in Use.doc”

xoa-file-in-use-command

Để khởi động lại Trình quản lý tệp, hãy mở Trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + ESC), nhấp vào Tệp> Chạy tác vụ mới, nhập explorer.exe và bấm OK. Điều này sẽ khôi phục máy tính để bàn của bạn để xuất hiện thông thường của nó.

Tập tin vẫn đang được sử dụng? Khởi động vào chế độ an toàn

Nếu didn trên hoạt động hoặc nếu bạn không quan tâm đến việc cài đặt phần mềm, có một điều cuối cùng bạn có thể thử: khởi động vào Windows Safe Mode. Tập tin bạn đang cố gắng xóa có thể tự động được tải bởi một ứng dụng khác. Công cụ mở khóa vẫn hoạt động nếu trường hợp đó, nhưng nếu phần mềm độc hại có liên quan hoặc nếu bạn không muốn đối phó với các công cụ của bên thứ ba, đây là một lộ trình thay thế bạn có thể thực hiện.

Trong Windows 10, nhấn Windows + I, điều hướng đến Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và trong phần Khởi động nâng cao, chọn Khởi động lại ngay. Từ màn hình tiếp theo, chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại. Khi máy tính của bạn khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình Cài đặt khởi động, từ đó bạn có thể chọn Chế độ an toàn.

Khi bạn ở chế độ an toàn, hãy điều hướng đến tệp được đề cập và thử vận may của bạn một lần nữa.

Tags

ITWorld

ITWorld Vietnam là trang thông tin công nghệ Tiếng Việt dành cho độc giả yêu thích công nghệ, đánh giá các sản phẩm, và tin tức công nghệ mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close