Internet

Công cụ tìm kiếm là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm cho phép người dùng tìm kiếm nội dung trên internet bằng từ khóa. Mặc dù thị trường bị chi phối bởi một số ít, nhưng có rất nhiều công cụ tìm kiếm mà mọi người có thể sử dụng. Khi người dùng nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm, trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) sẽ được trả về, xếp hạng các trang tìm thấy theo thứ tự liên quan. Cách xếp hạng này được thực hiện khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm thường thay đổi thuật toán của họ (các chương trình xếp hạng kết quả) để cải thiện trải nghiệm người dùng. Họ nhằm mục đích hiểu cách người dùng tìm kiếm và cung cấp cho họ câu trả lời tốt nhất cho truy vấn của họ. Điều này có nghĩa là ưu tiên cho các trang có chất lượng cao nhất và có liên quan nhất.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm sử dụng các chương trình, thường được gọi là nhện, robot hoặc trình thu thập thông tin, để tìm kiếm trên internet. Các chương trình này được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để xây dựng một chỉ mục của internet. Tuy nhiên, mặc dù hầu hết các công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp các mẹo về cách cải thiện thứ hạng trang của bạn, các thuật toán chính xác được sử dụng được bảo vệ tốt và thay đổi thường xuyên để tránh lạm dụng. Nhưng bằng cách thực hiện tốt nhất công cụ tìm kiếm tối ưu hóa (SEO), bạn có thể đảm bảo rằng trang web của mình được lập chỉ mục tốt và vẫn cao trong bảng xếp hạng.

Công cụ tìm kiếm khác nhau

Các công cụ tìm kiếm khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để xếp hạng các trang web. Hiểu các phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu các chiến lược SEO được nêu trong hướng dẫn này.

Ba trong số các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là:

  • Google – Google đánh giá giá trị của một trang web dựa trên số lượng liên kết ngược tức là liên kết trở lại trang web của bạn. Liên kết từ các trang được Google xem là quan trọng hơn và tăng thứ hạng của các trang được liên kết. Google cũng phân tích mức độ liên quan của nội dung trên trang và các yếu tố khác như tính thân thiện với thiết bị di động. Thuật toán xếp hạng của Google thay đổi liên tục. Nó có thể hữu ích để cập nhật với những thay đổi mới nhất.
  • Bing – Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft xếp hạng các trang web dựa trên nội dung trang web, số lượng và chất lượng của các trang web liên kết đến các trang của bạn và mức độ liên quan của nội dung trang web của bạn với các từ khóa.
  • Yahoo! – Yahoo! bắt đầu như một thư mục được chỉnh sửa bằng tay. Bây giờ nó sử dụng các công cụ phân tích liên kết để xác định mức độ liên quan của trang, mặc dù nội dung cũng rất quan trọng trong việc quyết định mức độ liên quan của tìm kiếm. Các yếu tố khác quan trọng bao gồm backlinks và thiết kế trang web tốt.

Google có phần lớn thị phần tìm kiếm. Bing, Yahoo và những người khác chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng ở Trung Quốc, hãy nhớ rằng Google bị chặn bởi Firewall Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc. Baidu là công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Trung Quốc với hơn 75% thị trường tìm kiếm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách tối ưu hóa tốt nhất trang web của bạn cho một công cụ tìm kiếm cụ thể, hãy tham khảo các trang quản trị trang web của họ. Tất cả các công cụ tìm kiếm hàng đầu cung cấp thông tin và công cụ để giúp bạn cải thiện SEO.

Các loại công cụ tìm kiếm

Có một số công cụ tìm kiếm chuyên gia cho phép người dùng tìm kiếm những thứ cụ thể như video, xe hơi đã qua sử dụng, công thức nấu ăn, chuyến bay và khách sạn. Chiến thuật SEO có thể được sử dụng để giúp sản phẩm và dịch vụ của bạn xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm chuyên gia. YouTube, Facebook và Amazon là những ví dụ về các công cụ tìm kiếm chuyên gia phổ biến.

Kết quả tìm kiếm đa phương tiện

Tìm kiếm phổ biến hoặc ‘pha trộn’ là cách các công cụ tìm kiếm trình bày các loại nội dung khác nhau trong kết quả tìm kiếm cho người dùng. Cũng như kết quả trang văn bản truyền thống, SERP cũng sẽ hiển thị nội dung đa phương tiện, chẳng hạn như hình ảnh, video, bản đồ, bài viết và trang mua sắm.

Có một số loại nội dung khác nhau trên trang web của bạn – ví dụ: video hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm hoặc blog – có thể ảnh hưởng đến cơ hội xuất hiện của bạn trên các trang kết quả và mức độ xếp hạng của bạn.

Bạn có thể sử dụng data dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và hiển thị các loại nội dung cụ thể. Đây là một mã được thêm vào đánh dấu HTML. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc có nghĩa là thông tin như xếp hạng đánh giá, hình ảnh, địa chỉ và số điện thoại có thể xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các bài viết liên quan đến Công cụ tìm kiếm

  • Công cụ tìm kiếm google

  • Các công cụ tìm kiếm tại việt nam

  • Công cụ tìm kiếm baidu

  • Các tính năng của công cụ tìm kiếm

  • Công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  • Các tính năng cơ bản của công cụ tìm kiếm

  • Công cụ tìm kiếm thay thế google

Tags

ITWorld

ITWorld Vietnam là trang thông tin công nghệ Tiếng Việt dành cho độc giả yêu thích công nghệ, đánh giá các sản phẩm, và tin tức công nghệ mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close