Windows

Mọi thứ mới trong Notepad trên Windows 10 Redstone 5

Notepad Windows 10 Redstone 5

Tin hay không, Microsoft làm việc chăm chỉ để hoàn thiện Notepad trên Windows 10 trong bản cập nhật Redstone 5. Notepad được đóng gói với các tính năng mới trong Redstone 5, sẽ được phát hành vào khoảng tháng 10 năm 2018.

Linux và Mac Line Breaks

Linux and Mac Line Breaks

Microsoft cuối cùng cũng thêm hỗ trợ cho các ký tự cuối dòng (EOL) kiểu UNIX vào Notepad. Notepad giờ đây hỗ trợ cả kiểu dòng UNIX / Linux (LF) và dòng cuối kiểu Macintosh (CR.)

Điều này có nghĩa là bạn có thể lấy một tập tin văn bản được tạo trên Linux hoặc Mac, mở nó trong Notepad—và nó trông giống như kiểu nó được hỗ trợ vậy! Trước đây, tệp sẽ trông giống như một mớ hỗn độn vì Notepad sẽ không nhận bất kỳ kiểu ngắt dòng nào. Mỗi dòng văn bản sẽ chảy vào dòng kế tiếp mà không có ngắt dòng.

Notepad vẫn hỗ trợ các kết thúc dòng kiểu Windows (CRLF) và sử dụng chúng theo mặc định. Tuy nhiên, khi bạn mở một tệp với các kết thúc dòng khác, Notepad sẽ tự động phát hiện và hiển thị nó đúng cách. Bạn cũng có thể chỉnh sửa và lưu tệp—Notepad sẽ tự động lưu tệp với ngắt dòng chính xác. Notepad hiển thị ký tự cuối dòng mà nó đang sử dụng cho tệp hiện tại trên thanh trạng thái ở cuối cửa sổ.

Điều này làm cho Notepad trở nên hữu ích hơn nếu bạn đang làm việc với phần mềm Linux trong hệ thống con Linux cho Windows, trước đây được gọi là Bash cho Windows. Đó cũng là công lao lớn của các nhà phát triển.

Tìm kiếm với Bing

Tìm kiếm Bing trên Notepad

Bây giờ, Notepad có thể tìm kiếm trên web bằng Bing. Để sử dụng tính năng này, hãy chọn một số văn bản, sau đó bấm Chỉnh sửa>Tìm kiếm với Bing—hoặc nhấn Ctrl B. Notepad tìm kiếm Bing cho từ hoặc cụm từ đã chọn và hiển thị kết quả trong trình duyệt web của bạn.

Tìm kiếm và Thay thế

Tìm và Thay thế

Trình soạn thảo văn bản của Microsoft hiện cung cấp tùy chọn “Tìm kiếm và Thay thế” bạn có thể kiểm tra khi sử dụng cửa sổ hộp thoại Tìm hoặc Thay thế. Để sử dụng nó, chỉ cần chọn hộp kiểm “Thay thế” trong cửa sổ hộp thoại.

Nếu không có tính năng Wrap Around, Notepad sẽ chỉ tìm kiếm từ điểm của con trỏ nhập văn bản đến cuối tệp. Vì vậy, nếu bạn có con trỏ ở giữa tài liệu và sau đó sử dụng Tìm hoặc Thay thế để tìm kiếm một từ, nó sẽ chỉ tìm (hoặc thay thế) từ đó nếu nó xuất hiện sau con trỏ. Hộp thoại Tìm cũng có tùy chọn “Lên” để tìm kiếm từ con trỏ đến đầu tệp—nhưng không thể tìm kiếm toàn bộ tệp trừ khi bạn đặt con trỏ ở đầu hoặc cuối tệp và chọn tùy chọn thích hợp.

Với Wrap Around được kích hoạt, Notepad sẽ “tìm quanh” tất cả các văn bản từ con trỏ đến cuối của tập tin, và sau đó từ đầu của tập tin đến con trỏ. Nói cách khác, Notepad sẽ tìm kiếm văn bản hoặc tìm và thay thế nó trong toàn bộ tệp.

Cải tiến Tìm kiếm và Thay thế

Microsoft cũng đã cải thiện hộp thoại Tìm kiếm theo những cách khác. Nó sẽ nhớ các tùy chọn bạn đã chọn, vì vậy bạn có thể kiểm tra tùy chọn Wrap Around một lần và nó sẽ tự động được chọn vào lần sau khi bạn mở nó. Và, khi bạn có văn bản được chọn và mở hộp thoại Tìm, nó sẽ tự động được đặt vào trường tìm kiếm.

Thu phóng văn bản

thu phong van ban

Notepad giờ đây cho phép bạn “phóng to” văn bản, nhanh chóng làm cho nó lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng trình đơn Xem> Mức thu phóng để điều chỉnh nhanh mức thu phóng, cũng được hiển thị trên thanh trạng thái ở cuối cửa sổ.

Có phím tắt cho việc này. Để sử dụng các phím tắt này, hãy giữ phím Ctrl và sau đó nhấn dấu cộng (+) để phóng to, dấu trừ (-) để thu nhỏ hoặc không (0) để khôi phục mức thu phóng 100% mặc định—giống như nó hoạt động trong hầu hết các trình duyệt web. Bạn cũng có thể giữ phím Ctrl và cuộn lên và xuống bằng bánh xe chuột để phóng to và thu nhỏ.

Số dòng và cột với Word Wrap

Số dòng và cột với Word Wrap

Ngay cả khi Word Wrap được kích hoạt để tự động đưa văn bản vào dòng mới, Notepad giờ sẽ hiển thị số dòng và cột trong thanh trạng thái. Trước đây, Windows sẽ không hiển thị thông tin này trong khi Word Wrap được bật.

Word Wrap vẫn là tùy chọn, tất nhiên, và bạn có thể bật hoặc tắt nó bằng cách nhấn Format> Word Wrap.

Thanh trạng thái được bật theo mặc định

Vì nhiều tính năng trong số này sử dụng thanh trạng thái, thanh trạng thái của Notepad hiện được bật theo mặc định. Bạn vẫn có thể tắt tính năng này bằng cách nhấp vào Xem> Thanh trạng thái.

Ctrl + Backspace để xóa từ

Notepad đã hỗ trợ nhiều phím tắt Ctrl phổ biến để chỉnh sửa văn bản, bao gồm Ctrl + mũi tên trái hoặc phải để nhanh chóng di chuyển con trỏ qua toàn bộ các từ cùng một lúc. Điều này có thể được sử dụng cùng với phím Shift để chọn văn bản, vì vậy bạn có thể nhấn Shift + Ctrl + mũi tên trái hoặc phải để chọn nhanh văn bản theo từ thay vì ký tự.

Bây giờ, Notepad cũng hỗ trợ Ctrl + Backspace, sẽ xóa từ trước đó khỏi tài liệu bằng một phím tắt duy nhất.

Cải thiện hiệu suất và sửa lỗi

Microsoft cũng đã thực hiện một số thay đổi nhỏ hơn. Microsoft hứa hẹn cải thiện hiệu năng khi mở các tệp lớn trong Notepad. Đó là lần duy nhất chúng tôi thực sự thấy Notepad chậm lại.

Các nhà phát triển của Notepad cũng đã đè bẹp một vài lỗi. Bây giờ, khi bạn có văn bản được chọn và di chuyển con trỏ bằng các phím mũi tên, nhấn phím đầu tiên chỉ cần bỏ chọn văn bản và định vị con trỏ sang trái, phải, trên hoặc dưới cùng của văn bản đã chọn. Trước đây, phím bấm đầu tiên đã nhảy thêm một ký tự cách xa văn bản bạn đã chọn.

Một số lỗi hiển thị được sửa. Microsoft cho biết Notepad “bây giờ hiển thị chính xác các dòng không vừa hoàn toàn trên màn hình”, mặc dù trước đây chúng tôi chưa từng gặp sự cố này. Và, khi lưu tệp, số dòng và cột trên thanh trạng thái đó không được đặt lại thành 1 nhưng tiếp tục hiển thị vị trí chính xác của con trỏ trong tệp.

Bị trì hoãn: Tab cho Notepad

Bị trì hoãn Tab cho Notepad

Microsoft đang làm việc để đưa các tab đến mọi cửa sổ. Công việc này chưa hoàn chỉnh, nhưng nó sẽ mang các tab đến Notepad, File Explorer và các ứng dụng khác.

Bạn có thể mở nhiều tài liệu trong một cửa sổ Notepad đơn hoặc kết hợp các tab từ nhiều ứng dụng trong một cửa sổ duy nhất, vì vậy bạn có thể có Notepad, File Explorer và các tab trình duyệt Microsoft Edge trong một cửa sổ.

Sets đã bị xóa khỏi Redstone 5 và có thể sẽ không được phát hành như một phần của bản cập nhật Windows 10 ổn định cho đến bản cập nhật tiếp theo sau Redstone 5, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ lâu hơn một chút trước khi chúng ta có các tab trong thực tế mọi cửa sổ trên Máy tính để bàn Windows.

Thật tuyệt khi thấy Microsoft thực hiện công việc khó khăn, dường như nhàm chán trên Notepad, điều này sẽ giúp Windows 10 hữu ích cho những người cần sử dụng tiện ích quan trọng này. Paint 3D có thể hào nhoáng, nhưng Notepad là một công cụ quan trọng đối với nhiều người.

Comment here