wifi mesh

Công nghệ mesh là gì và nó sẽ giải quyết vấn đề Wi-Fi của tôi như thế nào?

Biết phải làm thế nào khi bạn đang ngồi trên ghế sofa mà Wi-Fi trên laptop bị mất kết nối? Hoặc khi bạn đang ở trong phòng tắm, điện thoại từ chối kết nối wifi? Các nhà sản xuất wifi đều tung ra các bộ thiết bị “wifi công nghệ mesh” để loại bỏ các vùng chết sóng Wi-Fi nhưng giá thành thì đắt vô cùng.

Cách Wi-Fi công nghệ mesh hoạt động

cong nghe mesh

Công nghệ mesh hay còn gọi là công nghệ mạng lưới đã được ứng dùng từ lâu, chủ yếu được sử dụng bởi quân đội, bệnh viện, và cho các ứng dụng thương mại quy mô lớn. Công nghệ mesh hoạt động với bất kỳ loại tín hiệu radio nào và cho phép các loại thiết bị khác nhau kết nối với nhau như các nút trong mạng, mỗi nút phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với nút cuối.

cong nghe mesh google wifi
Hệ thống Google WiFi

Wifi công nghệ mesh là gì?

Wifi công nghệ mesh hay mạng lưới kết nối Wi-Fi là định nghĩa mới với người tiêu dùng, nhưng công nghệ này hoạt động theo cách tương tự. Eero dẫn đầu công nghệ, và những hãng khác nhanh chóng theo sau. Trong vòng một năm, chúng ta đã thấy các bộ thiết bị wifi mesh Luma, Netgear Orbi và tất nhiên là Google WiFi. Tất cả những thiết bị này hứa hẹn loại bỏ hết các vùng chết sóng Wi-Fi và phủ sóng wifi trong không gian khắp nhà bạn.

XEM THÊM:  Tenda G3 router doanh nghiệp, nhiều cổng WAN, PPTP/L2TP/IPSec VPN, QoS kiểm soát băng thông và quản lý AP

Bộ thiết bị mạng lưới bao gồm một số bộ định tuyến, được gọi là các nút, về cơ bản hoạt động như vệ tinh cho mạng Wi-Fi của bạn. Một trong những nút này hoạt động như một cổng và kết nối với internet thông qua modem. Sau đó, mỗi nút kết nối với nhau, mở rộng phạm vi phủ sóng mỗi khi bạn thêm một nút mới. Thay vì giao tiếp với một điểm truy cập đơn lẻ như một mạng truyền thống, mỗi nút của một mạng lưới giao tiếp với nhau và khuếch đại tín hiệu, tạo ra một vùng phủ sóng Wi-Fi mạnh, giống như một sơ đồ vô hình rất lớn. Trong khi đó chỉ có một nút chính duy nhất được kết nối vật lý với modem, mỗi nút sẽ có thể gửi dữ liệu qua lại ở tốc độ như nhau.

Ngôi nhà lớn hưởng lợi nhiều nhất từ wifi công nghệ mesh

Bộ kết nối mạng lưới hữu ích nhất trong những ngôi nhà lớn mà một bộ định tuyến truyền thống không đủ mạnh để phủ sóng hoặc khi bạn không thể di chuyển bộ định tuyến đến vị trí trung tâm trong nhà bạn. Hầu hết các căn nhà lớn có diện tích từ 200m2 đến 500m2 sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ wifi mesh.

Việc thiết lập wifi công nghệ mesh cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc kết nối 1 nút bất kỳ với modem, các nút còn lại sau khi cắm nguồn sẽ tự động dò tìm và kết nối với nút chính để tạo thành hệ thống và mở rộng vùng phủ sóng wifi.

XEM THÊM:  Ứng dụng YouTube Kids mới sẽ có người giám sát để bảo vệ các cục cưng của bạn

Nếu chi phí bỏ ra không phải là vấn đề lớn với bạn, thì hãy nên trang bị một hệ thống wifi công nghệ mesh cho chính mình. Hiện tại Google wifi đang là hệ thống wifi công nghệ mesh tốt nhất trên thị trường với full option chức năng của hệ thống mạng lưới.

Nếu wifi truyền thống không thể giải quyết được vấn đề về wifi nhà bạn như: sóng yếu, vùng phủ sóng nhỏ, điểm chết sóng wifi nhiều do bị ngăn cản bởi tường bê tông, nhà kiếng hay các thiết bị làm nhiễu sóng khác như tivi, lò vi sóng… thì đã đến lúc bạn nên chuyển sang một thế hệ wifi mới.

About Quản trị viên

Quản trị viên
ITWorld Vietnam là trang thông tin công nghệ Tiếng Việt dành cho độc giả yêu thích công nghệ, đánh giá các sản phẩm, và tin tức công nghệ mới nhất.

Xem thêm

Xiaomi Mi WiFi Router

Đánh giá Xiaomi WiFi Router Gen 3

Tôi rất quan tâm đến các sản phẩm gần đây của Xiaomi vì chất lượng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *