Khoa học

Hệ thống chống sét hoạt động như thế nào

Hệ thống chống sét hoạt động như thế nào

Hệ thống chống sét là sự phát triển hiện đại của sự đổi mới tiên phong bởi Benjamin Franklin: thanh chống sét. Ngày nay, các hệ thống chống sét được sử dụng trên hàng ngàn tòa nhà, nhà ở, nhà máy, tháp và thậm chí là bệ phóng tàu con thoi. Bài viết này sẽ khám phá lý do tại sao chống sét là cần thiết và những gì các hệ thống có thể làm và không thể làm.

Các thành phần của hệ thống chống sét

Các thanh chống sét hoặc ‘thiết bị đầu cuối trong không khí’ chỉ là một phần nhỏ của hệ thống chống sét hoàn chỉnh. Trong thực tế, các thanh chống sét có thể đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống chống sét. Một hệ thống chống sét bao gồm ba thành phần chính:

Thanh chống sét hoặc ‘Thiết bị đầu cuối’ – Các thanh nhô ra nhỏ, thẳng đứng được thiết kế để hoạt động như một ‘đầu cuối’ để xả sét. Thanh có thể có hình dạng khác nhau, kích cỡ và thiết kế. Hầu hết được thấy là thanh hướng lên cao, nhọn hoặc một quả cầu mịn, được đánh bóng.

Dây dẫn điện – Cáp nặng mang dòng sét từ các thanh xuống đất. Cáp được chạy dọc theo các đỉnh và xung quanh các cạnh của mái nhà, sau đó xuống một hoặc nhiều góc của một tòa nhà đi xuống đấy.

Thanh mặt đất – Các thanh này thường dài, dày, nặng chôn sâu vào đất xung quanh một cấu trúc được bảo vệ. Các dây dẫn được nối với các thanh này để tạo thành một đường an toàn để xả sét quanh kết cấu đó.

Cáp dẫn và thanh nối đất là những thành phần quan trọng nhất của hệ thống chống sét, hoàn thành mục tiêu chính là chuyển hướng dòng sét một cách an toàn qua một kết cấu. Bản thân các ‘thanh thu lôi’ là các thiết bị đầu cuối theo chiều dọc nhọn dọc theo các cạnh của mái nhà, không đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống.

Hệ thống chống sét – Những gì chúng làm được và không làm được

Mục đích duy nhất của hệ thống chống sét là đảm bảo an toàn cho một tòa nhà và người dân tránh bị sét đánh trực tiếp, một nhiệm vụ được thực hiện bằng cách cung cấp một đường dẫn an toàn, tốt để nối sét với đất.

Hệ thống chống sét:

  • Không thu hút sét
  • Không thể tiêu tan hoặc ngăn chặn sét bằng cách “thoát” khỏi cơn bão điện tích của nó
  • Hầu như không cung cấp bảo vệ tăng cường cho các thiết bị điện tử nhạy cảm
  • Không cung cấp bảo vệ chống cháy và bảo vệ thiệt hại cấu trúc bằng cách ngăn chặn kênh sét nóng, nổ đi qua vật liệu xây dựng

Hệ thống chống sét hoạt động như thế nào

Nếu không có một con đường được chỉ định để tiếp cận mặt đất, tia sét có thể chọn để thay vì sử dụng bất kỳ dây dẫn có sẵn bên trong một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Điều này có thể bao gồm điện thoại, cáp hoặc đường dây điện, ống dẫn nước hoặc khí đốt, hoặc (trong trường hợp tòa nhà khung thép) chính cấu trúc đó. Sét thường sẽ đi theo một hoặc nhiều con đường này xuống mặt đất, đôi khi nhảy qua không khí qua đèn flash bên cạnh để có được dây dẫn nối đất tốt hơn. Kết quả là, sét gây ra một số mối nguy hiểm cho mọi ngôi nhà hoặc tòa nhà:

Cháy-cháy có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào tiếp xúc với kênh sét tiếp xúc, thâm nhập hoặc đến gần vật liệu dễ cháy (gỗ, giấy, ống dẫn khí, vv) trong một tòa nhà – bao gồm cấu trúc bằng gỗ hoặc vật liệu cách nhiệt bên trong các bức tường và mái nhà. Khi sét đánh theo hệ thống dây điện, nó thường sẽ bị quá nóng hoặc thậm chí làm dây điện vỡ tan, tạo ra mối hiểm họa cháy bất cứ nơi nào dọc theo các mạch bị ảnh hưởng.

Tia chớp – Tia chớt có thể nhảy qua các phòng, có thể làm tổn thương bất cứ ai. Chúng cũng có thể đốt cháy các vật liệu như xăng có thể trong nhà để xe.

Thiệt hại cho vật liệu xây dựng – Sóng xung kích nổ tạo ra bởi một tia sét có thể làm vỡ bê tông và thạch cao, và vỡ kính gần đó.

Thiệt hại cho các thiết bị điện tử – Ti vi, VCR, vi sóng, điện thoại, máy giặt, đèn và bất cứ thứ gì cắm vào mạch bị ảnh hưởng có thể bị hỏng ngoài sửa chữa. Các thiết bị điện tử và máy tính đặc biệt dễ bị tổn hại.

Việc thêm một hệ thống bảo vệ không ngăn được cảnh cáo, nhưng mang lại cho nó một con đường tốt hơn và an toàn hơn. Các đầu nối không khí, dây cáp và các thanh nối đất hoạt động cùng nhau để mang dòng điện to ra khỏi cấu trúc, ngăn ngừa hỏa hoạn và hỏng hóc của thiết bị.

Comment here