How-to

Cách mở file vector trong Photoshop

Bạn có một số file vector, định dạng .ai chẳng hạn mà không biết sử dụng AI, chỉ biết xài PS. Hôm nay chúng ta sẽ xem làm thế nào để mở và sử dụng vector trên Photoshop.

Trước khi bắt tay vào công việc, trước hết chúng ta xem qua tổng quan về Photoshop là gì, cho những người không biết về nó. Sau đó, chúng ta sẽ học cách mở một tệp vector trong Photoshop và khám phá thêm một số phương pháp hay nhất để sử dụng vector trong Photoshop.

Photoshop là gì?

Photoshop là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh kiểu Bitmap, nó rất lý tưởng để chỉnh sửa ảnh và thao tác hình ảnh. Nó cũng được sử dụng rộng rãi để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, sản phẩm đầu ra luôn ở định dạng Raster (điểm ảnh – pixel). Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi khác về định dạng hình ảnh. Vì vậy, hãy thảo luận các định dạng hình ảnh để có một sự hiểu biết tốt hơn.

Adobe Photoshop Vectors – làm thế nào?

Có hai loại định dạng chính trong đồ họa máy tính, đó là raster và vector. Hình ảnh Raster dựa trên điểm ảnh và phụ thuộc vào độ phân giải. Điều này có nghĩa là những hình ảnh Raster này khi phóng to sẽ giảm chất lượng hình ảnh. Mặt khác, Vector được tạo ra bằng cách sử dụng các dấu chấm, đường cong, đường kẻ và đa giác và có thể phóng to hoàn toàn, thay đổi kích thước mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Quay trở lại chủ đề, Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh bitmap hoặc raster và rất thích hợp cho các mục đích chỉnh sửa hình ảnh. Vector không thể chỉnh sửa hoàn toàn hoặc tạo ra bằng cách sử dụng Photoshop. Nếu bạn thất vọng về Photoshop vì lý do này thì cũng không phải. Tuy nhiên, tin vui là tệp Vector vẫn có thể chỉnh sửa kích thước bằng Photoshop và vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Làm thế nào bạn có thể làm điều đó?

Chúng ta sẽ học cách mở và sử dụng Vector trong Photoshop. Với mục đích của chúng tôi, tôi đã tạo ra một hình nền trong Illustrator và lưu nó dưới dạng tệp EPS vì đây là một định dạng Vector phân tán rộng. Tôi sẽ sử dụng hình nền trừu tượng này để chứng minh kỹ thuật đúng cách để mở và sử dụng các Vector trong Photoshop.

Hãy tự mình thử nghiệm! Tải xuống tệp Demo dưới đây!

Tiếp tục nào – Làm thế nào để mở file Vector trong Photoshop

Các bước để mở Vector trong Photoshop

@1. Vào menu File trong thanh trình đơn, nhấp vào ‘Mở’

Bước 1

@2. Chọn tệp EPS hoặc AI và nhấp vào ‘Mở’

Bước 2

Các bước mở Vector trong Photoshop đúng cách

@1. Vào menu File, bấm vào ‘Open As Smart Object’

Bước 1

@2. Chọn tệp EPS hoặc AI và nhấp vào ‘Mở’

Bước 2

Làm theo cách này, tệp EPS sẽ mở ra dưới dạng một đối tượng thông minh. Vì vậy chúng ta đã mở tệp EPS hoặc AI trong Photoshop.

Cách sử dụng Vector trong Photoshop

Trước tiên, chúng ta hãy nhìn vào hai hình ảnh đã được mở. Đây là cách các hình ảnh xuất hiện trong bảng điều khiển layer cho cả hai tệp – một layer là hình ảnh bình thường còn layer kia là một đối tượng thông minh.

Layer thông thường trong Photoshop
Layer đối tượng thông minh trong Photoshop

Bây giờ chúng ta có cùng một tệp được mở theo 2 cách khác nhau, chúng ta hãy nhìn vào lý do tại sao nên mở Vector như là các đối tượng thông minh trong Photoshop.

Đối tượng thông minh cho phép chúng ta chỉnh sửa tệp tin trong Photoshop nhưng không phá hủy tệp gốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể chuyển đổi hoặc thay đổi kích thước hình ảnh như chúng ta muốn mà không làm mất chất lượng hình ảnh. Hãy để tôi chứng minh khía cạnh này để bạn rõ hơn.

Tôi kéo cả hai layer này vào các lớp mới. Bây giờ tôi sẽ giảm kích thước hình ảnh.

Sau đó tôi phóng to kích thước hình ảnh. Kết quả như sau, Smart Object đã giữ lại nguyên vẹn chất lượng hình ảnh của nó bất chấp việc phóng nhỏ hay phóng to. Layer thông thường đã bị mất chất lượng, nhìn xấu vỡ tệ hại.

Layer thông thường
Layer đối tượng thông minh

Có một lợi thế khác của việc mở một tệp là đối tượng thông minh. Bạn có thể áp dụng bộ lọc Photoshop cho lớp này và thay đổi nó ở giai đoạn sau trong công việc của bạn. Bạn có thể quay lại cài đặt bộ lọc bất cứ khi nào bạn muốn và cũng có thể điều chỉnh độ mờ của các bộ lọc này. Bạn cũng có thể áp dụng một vài cài đặt điều chỉnh hình ảnh và chỉnh sửa sau.

Chưa hết, bạn hãy thử nhấp đúp chuột vào lớp Vector Smart Object này và Yahoo! Tập tin sẽ mở ra trong Adobe Illustrator cho bạn chỉnh sửa luôn 😀 .

Thêm xíu nữa về cách mở và sử dụng Vector trong Photoshop

Bạn cũng có thể mở tập tin bình thường và sau đó chuyển đổi sang đối tượng thông minh. Bằng cách này, nó vẫn sẽ có các tính năng chỉnh sửa không phá hủy nhưng sẽ mở ra dưới dạng tệp Photoshop riêng khi nhấp đúp chuột.

Ngoài ra bạn có thể đặt một Vector trong Photoshop bằng cách làm theo các bước sau.

  1. Chuyển đến Trình đơn File
  2. Nhấp vào Place
  3. Chọn tệp EPS hoặc AI và nhấp vào Place
  4. Cũng bằng cách này nó sẽ mở ra như là đối tượng thông minh và khi nhấp đúp chuột, sẽ mở ra trong Illustrator.

Vì vậy, kết luận chung là rất lý tưởng để sử dụng Vector như Smart Objects trong Photoshop để chúng ta tận hưởng tất cả những lợi ích mà tôi đã đề cập trước đó. Tôi hy vọng bạn tận dụng được tính năng Vector trong Photoshop, cũng nhiều như bạn làm trong Illustrator.

Comment here