Không gian mạng

Xu hướng sử dụng hashtag #DeleteFacebook ngày càng lan rộng

Mạng xã hội khổng lồ Facebook dường như đã mất quyền kiểm soát dữ liệu người dùng, dẫn đến một cơn bão tweet hashtag #DeleteFacebook tràn ngập trên mạng.

Từ khóa này xuất hiện ngắn gọn trên Twitter hôm thứ Ba và sau đó trở thành một xu hướng sau vụ bê bối bảo mật thông tin. Facebook đã để bên thứ 3 sử dụng thông tin cá nhân người dùng cho hoạt động quảng cáo chính trị mà không có sự đồng ý của người dùng. Một dấu hiệu khác là bài đăng Reddit này đã nhận được 120.000 phiếu bầu và hơn 7.000 ý kiến trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Sự tức giận của người dùng bắt nguồn từ một câu chuyện phức tạp liên quan đến ứng dụng Facebook, một công ty có tên là Cambridge Analytica, nhà báo đưa tin là Christopher và chiến dịch Trump.

Suy cho cùng thì Facebook đã không nghiêm túc trong việc bảo vệ thông tin của người dùng trong vài năm qua. Không có gì đáng ngạc nhiên, đó là sự tức giận của người sử dụng mạng xã hội, bao gồm diễn viên và diễn viên hài “Silicon Valley” Kumail Nanjiani:

https://twitter.com/kumailn/status/975815976435331072

Doanh nhân và nhà đầu tư Jason Calacanis đã bóng gió về một kế hoạch giới thiệu một nền tảng mạng xã hội mới:

https://twitter.com/Jason/status/976164634066472960

Học giả của MIT và nhà hoạt động xã hội Ethan Zuckerman đã chỉ ra rằng nhiều người, đặc biệt ở các nước đang phát triển bây giờ dựa vào Facebook như là hình thức kết nối chủ yếu của họ làm cho việc xóa nó không thực tế:

Tác giả truyện tranh Joe Heenan của Anh lập luận riêng dựa trên nền tảng:

Diễn viên hài Sarah Cooper đồng tình:

Những người khác vẫn tự hỏi tại sao những người tị nạn Facebook vẫn cảm thấy thoải mái hơn với mạng xã hội khác.

Các chuyên gia an ninh mạng như Rob May đã nói “Tôi đã nói với bạn như vậy” về nội dung của toàn bộ câu chuyện:

Ngay cả Brian Acton, cựu giám đốc của WhatsApp, ứng dụng mà Facebook đã mua vào năm 2014 với giá 19 tỷ USD, cũng tham gia vào cuộc chiến.

Và tất nhiên có cả những người tuyên bố rằng họ đã biết chuyện này ngay từ đầu:

https://twitter.com/ScottInSC_/status/976029544296648704

Comment here