Thứ Năm , Tháng Sáu 4 2020

10 lợi ích của việc đọc sách mà tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày

Lần cuối cùng bạn đọc một cuốn sách, hoặc một bài báo tạp chí quan trọng là khi nào? Có phải thói quen đọc hàng ngày của bạn xoay quanh các cập nhật Facebook hoặc các hướng dẫn trên gói mì ăn liền?

Nếu bạn là một trong vô số những người không có thói quen đọc sách thường xuyên, bạn có thể bỏ lỡ.

Đọc sách có một số lợi ích đáng kể và ở đây, 10 lợi ích của việc đọc sách:

1. Kích thích não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì kích thích tinh thần có thể làm chậm tiến trình (hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa) Alzheimer, và chứng mất trí nhớ, bởi vì giữ cho não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho nó mất sức.

Cũng giống như cơ bắp trong cơ thể, não đòi hỏi phải tập thể dục để giữ cho nó mạnh mẽ và khỏe mạnh, vì vậy, cụm từ sử dụng nó hoặc mất nó, đặc biệt thích hợp khi nói đến tâm trí của bạn. Giải các câu đố và chơi các trò chơi như cờ vua cũng được tìm thấy là hữu ích với sự kích thích nhận thức.

2. Giảm căng thẳng

Cho dù bạn có căng thẳng đến mức nào trong công việc, trong các mối quan hệ cá nhân hay vô số vấn đề khác gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, tất cả chỉ trôi đi khi bạn đánh mất chính mình trong một câu chuyện tuyệt vời. Một cuốn tiểu thuyết được viết tốt có thể đưa bạn đến các cõi khác, trong khi một bài viết hấp dẫn sẽ khiến bạn mất tập trung và giữ bạn trong thời điểm hiện tại, để cho căng thẳng thoát ra và cho phép bạn thư giãn.

3. Hiểu biết

Tất cả mọi thứ bạn đọc sẽ lấp đầy đầu bạn với những thông tin mới và bạn không bao giờ biết khi nào nó có thể có ích. Bạn càng có nhiều kiến thức, bạn càng được trang bị tốt hơn để đối phó với bất kỳ thử thách nào mà bạn sẽ phải đối mặt.

Ngoài ra, ở đây, một vài điều để suy nghĩ: bạn có bao giờ thấy mình trong hoàn cảnh tồi tệ không, hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể mất tất cả mọi thứ khác.

4. Mở rộng vốn từ vựng

Điều này đi với chủ đề trên:

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng có nhiều từ để tiếp xúc và chắc chắn sẽ tìm được từ vựng hàng ngày của bạn.

Nói rõ và nói tốt là giúp ích rất nhiều trong bất kỳ ngành nghề nào, và biết rằng bạn có thể nói chuyện với những người cao hơn với sự tự tin có thể là một sự thúc đẩy to lớn cho lòng tự trọng của bạn. Nó thậm chí có thể hỗ trợ trong sự nghiệp của bạn, vì những người đọc, nói tốt và hiểu biết về nhiều chủ đề có xu hướng được quảng bá nhanh hơn (và thường xuyên hơn) so với những người có từ vựng nhỏ hơn và thiếu nhận thức về văn học, đột phá khoa học, và các sự kiện toàn cầu.

5. Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ một loại nhân vật, bối cảnh, tham vọng, lịch sử và sắc thái của họ, cũng như các cung và cốt truyện khác nhau len lỏi qua mọi câu chuyện. Đó là một chút công bằng để nhớ, nhưng bộ não là những điều tuyệt vời và có thể nhớ những điều này một cách dễ dàng.

Thật đáng ngạc nhiên, mỗi bộ nhớ mới mà bạn tạo ra đều tạo ra các khớp thần kinh mới (con đường não bộ) và củng cố những bộ nhớ hiện có, giúp hồi phục trí nhớ ngắn hạn cũng như ổn định tâm trạng. Bạn thấy tuyệt vời chưa?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tăng sức mạnh não bộ, tăng cường trí nhớ và trở nên thông minh hơn gấp 10 lần, hãy xem kỹ thuật này!

6. Kỹ năng tư duy phân tích mạnh mẽ hơn

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn tuyệt vời, và tự mình giải quyết bí ẩn trước khi hoàn thành cuốn sách? Nếu vậy, bạn có thể làm cho tư duy phê phán và phân tích hoạt động bằng cách ghi chú tất cả các chi tiết được cung cấp và sắp xếp chúng để xác định.

Khả năng phân tích chi tiết tương tự cũng có ích khi phê bình cốt truyện; xác định xem đó có phải là một tác phẩm được viết tốt hay không, nếu các nhân vật được phát triển đúng cách, nếu mạch truyện diễn ra suôn sẻ, v.v.

Nếu bạn có cơ hội thảo luận về cuốn sách với những người khác, bạn sẽ có thể nêu rõ ý kiến của mình, vì bạn đã dành thời gian để thực sự xem xét tất cả các khía cạnh liên quan.

7. Cải thiện sự tập trung

Trong thế giới điên cuồng của chúng ta, sự chú ý được thu hút theo một triệu hướng khác nhau cùng một lúc khi chúng ta thực hiện nhiều nhiệm vụ mỗi ngày.

Trong một khoảng thời gian 5 phút, một người bình thường sẽ phân chia thời gian của họ giữa làm việc, kiểm tra email, trò chuyện với một vài người (thông qua chat, skype, v.v.), để mắt tới facebook, theo dõi điện thoại thông minh của họ, và tương tác với đồng nghiệp. Kiểu hành vi giống như vậy khiến mức độ căng thẳng tăng lên và làm giảm năng suất của chúng ta.

Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, phần còn lại của thế giới sẽ biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết tinh tế mà bạn hấp dẫn.

Hãy thử đọc trong 15-20 phút trước khi làm việc (tức là vào buổi sáng của bạn, nếu bạn đi phương tiện công cộng), và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ tập trung của bạn hơn khi bạn đến văn phòng.

Thông tin bổ sung: nếu bạn thấy tập trung cao độ và đang cố gắng cải thiện sự tập trung của mình, thì có thể bạn đã làm sai.

8. Kỹ năng viết tốt hơn

Điều này đi đôi với việc mở rộng vốn từ vựng của bạn:

Việc tiếp xúc với các tác phẩm được viết tốt, được viết tốt có ảnh hưởng đáng chú ý đối với một bài viết của riêng mình, vì việc quan sát nhịp điệu, sự trôi chảy và phong cách viết của các tác giả khác sẽ luôn ảnh hưởng đến tác phẩm của bạn.

Theo cùng một cách mà các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau và các họa sĩ sử dụng các kỹ thuật được thiết lập bởi các bậc thầy trước đó, các nhà văn cũng học cách làm văn xuôi bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.

9. Yên bình

Ngoài việc thư giãn đi kèm với việc đọc một cuốn sách hay, có thể rằng chủ đề bạn đọc có thể mang lại sự yên bình và tĩnh lặng vô cùng.

Đọc các văn bản tâm linh có thể làm giảm huyết áp và mang lại cảm giác bình tĩnh vô cùng, trong khi đọc các cuốn sách tự lực đã được chứng minh là giúp mọi người bị rối loạn tâm trạng nhất định và các bệnh tâm thần nhẹ.

10. Giải trí miễn phí

Mặc dù nhiều người trong chúng ta thích mua sách để chúng ta có thể chú thích chúng và đánh dấu trang để tham khảo trong tương lai, chúng có thể khá đắt tiền.

Để giải trí với ngân sách thấp, bạn có thể ghé thăm thư viện địa phương của mình và đắm mình trong vinh quang của vô số những bộ sách có sẵn ở đó miễn phí. Các thư viện có sách về mọi chủ đề có thể tưởng tượng được và vì họ xoay kho và liên tục nhận được sách mới, bạn sẽ không bao giờ hết tài liệu đọc.

Nếu bạn tình cờ sống ở khu vực không có thư viện địa phương hoặc nếu bạn bị suy giảm khả năng di chuyển và không thể đến một nơi dễ dàng, hầu hết các thư viện đều có sách của họ ở định dạng PDF hoặc ePub để bạn có thể đọc chúng trên trình đọc sách điện tử, iPad hoặc màn hình máy tính của bạn.

Ngoài ra còn có nhiều nguồn trực tuyến nơi bạn có thể tải sách điện tử miễn phí, vì vậy hãy săn lùng những thứ mới để đọc!

Có một thể loại đọc cho mọi người biết chữ trên hành tinh, và liệu thị hiếu của bạn có nằm trong văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, tiểu sử, văn bản tôn giáo, sách dành cho người lớn trẻ tuổi, hướng dẫn tự giúp đỡ, thắp sáng đường phố hay tiểu thuyết lãng mạn hay không ở đó để thu hút sự tò mò và trí tưởng tượng của bạn.

Bước ra khỏi máy tính của bạn một lúc, mở một cuốn sách và bổ sung linh hồn của bạn một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *